Nhân viên khách sạn có bằng ngoại ngữ ‘gặp khách Tây bỏ chạy hết’

Thứ năm, 21/02/2019, 19:37 (GMT+7) 0 Phản hồi

(Xã hội) - Ông Trần Ngọc Ngà, phó giám đốc Nhà hàng khách sạn Ninh Kiều Riverside, cho biết có những nhân viên có bằng cấp ngoại ngữ đàng hoàng nhưng “gặp khách Tây thì bỏ chạy hết”, không biết xử lý thế nào. 


Nhiều chủ khách sạn lớn và khu du lịch tại TP Cần Thơ lo ngại tình trạng nhân lực ngành du lịch không đáp ứng yêu cầu, đặc biệt là khả năng ngoại ngữ kém khi tiếp khách nước ngoài.

Tại hội nghị trao đổi kinh nghiệm, hỗ trợ, hợp tác giữa Sở Văn hóa, thể thao và du lịch TP Cần Thơ với các tỉnh An Giang, Bạc Liêu tổ chức tại Cần Thơ chiều 21-2, ông Trần Ngọc Ngà – phó giám đốc Nhà hàng khách sạn Ninh Kiều Riverside – cho biết đang gặp khó trong vấn đề nhân sự.

Theo phản ảnh của ông Ngà, có những nhân viên có bằng cấp ngoại ngữ đàng hoàng nhưng “gặp khách Tây thì bỏ chạy hết”, không biết xử lý thế nào.

Nhân viên khách sạn có bằng ngoại ngữ gặp khách Tây bỏ chạy hết - Ảnh 1.

Ông Trần Việt Phường (đứng) cho rằng nhân sự đã có nền ngoại ngữ cần được đào tạo thêm để đáp ứng yêu cầu.

“Hiện tại khách Tây đến TP Cần Thơ rất đông, đặc biệt là từ khi thành phố có cầu đi bộ. Mong các trường quan tâm đào tạo thêm về trình độ ngoại ngữ”, ông Ngà đề nghị.

Tương tự, ông Nguyễn Thanh Bửu, giám đốc Khu du lịch Xẻo Nhum (quận Cái Răng, TP Cần Thơ), cũng cho rằng khó khăn nhất tại khu du lịch của ông không phải là vốn mà là… nhân sự.

Hiện tại mức lương của nhân viên tại khu du lịch này khoảng 7 triệu đồng/tháng mà theo ông, “không trả cao vậy thì không thu hút được người làm”.

Tuy nhiên, có nghịch lý là “trả lương cao nhưng chất lượng người làm không cao”. Ông Bửu đề nghị các trường đào tạo cần mở các lớp ngắn hạn để đào tạo cho nhân viên, doanh nghiệp sẵn sàng chịu hoàn toàn chi phí này.

Ông Trần Minh Trí, giám đốc Công ty cổ phần du lịch An Giang, cũng nhìn nhận các địa phương ở ĐBSCL có sản phẩm du lịch độc đáo, có cơ ngơi đạt chuẩn nhưng trình độ tay nghề, trình độ chuyên môn của con người lại chưa đáp ứng.

“Hiện chúng ta thiếu hướng dẫn viên du lịch đạt yêu cầu về kiến thức văn hóa xã hội, kỹ năng giao tiếp và ngoại ngữ’, ông Trí phản ảnh.

Trả lời các kiến nghị của doanh nghiệp, bà Nguyễn Minh Thơ, hiệu trưởng Trường Cao đẳng du lịch Cần Thơ, cho biết chỉ tiêu tuyển sinh của trường này mỗi năm khoảng 350 sinh viên và khi ra trường là có việc làm hết.

Bà Thơ cũng thông tin trường thường xuyên mở các lớp đào tạo ngắn hạn tại trường và khi doanh nghiệp có nhu cầu trường sẽ cử giảng viên giảng dạy như đề xuất.

Ông Trần Việt Phường, giám đốc Sở Văn hóa, thể thao và du lịch TP Cần Thơ kiêm chủ tịch Hiệp hội du lịch ĐBSCL, gợi ý: “Các em đã có sẵn nền ngoại ngữ rồi, trường cần đào tạo thêm khoảng vài tháng là được”.

(Theo Tuổi Trẻ)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
  • Share on Link Hay!
  • Facebook
  • Twitter

Ban Biên Tập

Đọc tin mới qua Email:

Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về địa chỉ
[email protected]

Facebook Lê Thanh Hải

Mạng Xã Hội

Lê Thanh Hải
Lê Thanh Hải