Những chàng trai tuổi đôi mươi trên boong lái tàu kiểm ngư

Thứ bảy, 02/06/2018, 09:06 (GMT+7) 0 Phản hồi

(An ninh Quốc phòng) - Lèo lái con tàu kiểm ngư KN 290 – loại tàu hiện đại nhất hiện nay của lực lượng kiểm ngư là những chàng trai còn rất trẻ.

Những chàng trai tuổi đôi mươi trên boong lái tàu kiểm ngư - Ảnh 1.

Đội hình thuyền trưởng, thuyền phó còn rất trẻ của con tàu kiểm ngư hiện đại KN 290. Từ trái qua: thuyền trưởng Quách Hữu Quang (29 tuổi), thuyền trưởng tập sự Phạm Văn Tưởng (24 tuổi), phó thuyền trưởng Đinh Hoàng Giang (28 tuổi) và phó thuyền trưởng Nguyễn Ngọc Sáng (29 tuổi) – Ảnh: VŨ THỦY

Các anh chàng chững chạc trong bộ quân phục kiểm ngư đang cầm micro biểu diễn ngay trên sân khấu dã chiến ở sân đỗ trực thăng. Họ đã có cả một thanh xuân giữa biển trời Tổ quốc, ngang dọc Trường Sa, Hoàng Sa.

‘Con tàu là nhà, biển là quê hương’

Quách Hữu Quang (29 tuổi, quê Hà Tĩnh) thuyền trưởng tàu KN 290 – chi đội kiểm ngư số 2 có khuôn mặt sáng như tài tử đã được các sinh viên cả nam lẫn nữ có dịp làm khách trên tàu gọi vui là “thuyền trưởng soái ca” trò chuyện rất giản dị, gần gũi.

Những chàng trai tuổi đôi mươi trên boong lái tàu kiểm ngư - Ảnh 2.

Thuyền trưởng Quách Hữu Quang trong một ca trực trên tàu KN 290 – Ảnh: VŨ THỦY

Con tàu đã như ngôi nhà của những chàng thủy thủ trẻ. Ngồi trước dàn điều khiển gần hơn chục màn hình hiển thị với đủ các thông số của rất nhiều thiết bị hiện đại, mắt chăm chú nhìn về phía trước, thuyền trưởng tàu KN 290 kể về 4 năm gắn bó với tàu, ăn, ngủ trên tàu ngày này qua tháng nọ, từ những ngày đầu tiên tàu KN 290 được hạ thủy.

Tốt nghiệp Học viện Hải quân ngành điều khiển tàu biển năm 2012, Quang từng làm trưởng ngành hàng hải ở tàu chiến và tàu săn ngầm cho đến năm 2014 thì về làm việc trên tàu KN 290. Đến 8-2015, ở tuổi 26, anh làm phó thuyền trưởng và cách đây 3 tháng, tháng 3- 2018, anh trở thành thuyền trưởng của tàu khi chưa tròn 30 tuổi.

Đội hình của tàu KN 290 có rất nhiều gương mặt trẻ - Ảnh: VŨ THỦY

Đội hình của tàu KN 290 có rất nhiều gương mặt trẻ – Ảnh: VŨ THỦY

Sát cánh với Quang là phó thuyền trưởng Nguyễn Ngọc Sáng (29 tuổi), phó thuyền trưởng Đinh Hoàng Giang (27 tuổi), thuyền trưởng tập sự Phạm Văn Tưởng (26 tuổi). Trước khi về làm phó thuyền trưởng của tàu cách đây 2 năm, Sáng là phó thuyền trưởng của một tàu vận tải quân sự.

Những chàng trai tuổi đôi mươi trên boong lái tàu kiểm ngư - Ảnh 4.

Nhiệt tình cỗ vũ cho các văn nghệ sĩ biểu diễn trong đêm văn nghệ trên tàu – Ảnh: VŨ THỦY

Ở tuổi 25, Giang – phó thuyền trưởng thứ 2 của tàu – sau khi tốt nghiệp ngành hàng hải của ĐH Giao thông vận tải TP.HCM đã được giao nhiệm vụ phó thuyền trưởng suốt hơn ba năm rưỡi gắn bó với tàu. Người trẻ nhất trên khoang lái, Tưởng – anh chàng thuyền trưởng tập sự – mới chỉ làm việc trên tàu hơn 3 tháng kể từ sau tết.

Đại diện quốc gia trên biển

Thuyền trưởng Quách Hữu Quang không giấu niềm tự hào khi nói về nhiệm vụ của tàu. “Mỗi con tàu kiểm ngư với lá quốc kỳ tung bay là một đại diện của quốc gia trên biển”, Quang nói.

Tàu KN 290 diễn tập phun vòi rồng trên biển – Video: VŨ THỦY

Những chàng trai tuổi đôi mươi trên boong lái tàu kiểm ngư - Ảnh 6.

Tàu KN 290 diễn tập phun vòi rồng trên biển – Ảnh: VŨ THỦY

Trong chuyến đi đầu tháng 5-2018, con tàu vừa làm nhiệm vụ chở đoàn đi thăm và làm việc với các đảo, nhà giàn trên quần đảo Trường Sa, “vừa làm nhiệm vụ tuần tra, khẳng định chủ quyền trên biển”.

Buổi chiều, tàu ‘đánh’ một vòng quanh đá Ba Đầu trước khi cập vào đảo Sinh Tồn Đông để đoàn lên đảo. Từ trên boong lái, có thể quan sát rõ những công trình trên đá Huy Gơ đang bị nước ngoài chiếm đóng trái phép.

Những chàng trai tuổi đôi mươi trên boong lái tàu kiểm ngư - Ảnh 7.

Từ trên nhà giàn DK1/15 nhìn xuống tàu KN 290 đang neo đậu gần nhà giàn – Ảnh: VŨ THỦY

Hôm đó sóng lặng nên tàu lướt êm ru nhưng Quang kể những ngày mưa bão, chỉ cần cấp 6, cấp 7 là tàu nghiêng 35 độ, đồ đạc phải được cố định vào vách tường bằng dây, nằm trên giường thì phải chèn phao để người không lắc, “nấu cơm cũng không nấu được vì sóng làm lật cả nồi”. Nhưng với những anh chàng dạn dày sóng gió, tàu ở đâu, người ở đó, tàu vẫn chịu được sóng thì người cũng vẫn chịu được.

Những chàng trai tuổi đôi mươi trên boong lái tàu kiểm ngư - Ảnh 8.

Tàu KN 290 neo đậu gần đảo Sinh Tồn Đông trên quần đảo Trường Sa – Ảnh: VŨ THỦY

“Nhiệm vụ của tàu ngoài tuần tra, kiểm tra, kiểm soát thì còn cứu nạn, cấp cứu ngư dân trên biển nên càng bão là càng phải đi. Đã có không ít những hải trình dài ngày liên tục trên biển trong hơn 100 ngày”, Quang chia sẻ.

Là thế hệ tàu hiện đại, tàu KN 290 vừa có thể thực hiện nhiệm vụ nghiên cứu, bảo vệ các lô khai thác dầu khí, khảo sát địa chấn vừa có thể chữa cháy bằng vòi rồng, cấp cứu ngư dân với phòng mổ hiện đại có thể phẫu thuật ngay trên tàu… Đồng thời, tàu cũng làm nhiệm vụ cấp nước, cấp dầu, thức ăn cho ngư dân ở những ngư trường rộng lớn trên biển.

Tàu KN – 290 có nhiều tính năng quan trọng như tuần tra thực thi pháp luật về thủy, hải sản, tìm kiếm cứu nạn vùng biển Việt Nam và quốc tế, hỗ trợ ngư dân hoạt động trên biển.

Ngoài ra trên tàu còn được trang bị hệ thống để phục vụ nghiên cứu về tài nguyên biển.

Tàu có sân đậu và nhà chứa máy bay trực thăng. Để phục vụ các nhiệm vụ trên, tàu cũng được trang bị hai tàu cứu nạn chuyên dụng xuyên lửa, hai xuồng cứu sinh cao tốc cùng hàng trăm phao cứu sinh tự thổi.

(Theo Tuổi Trẻ)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
  • Share on Link Hay!
  • Facebook
  • Twitter

Ban Biên Tập

Đọc tin mới qua Email:

Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về địa chỉ
[email protected]

Facebook Lê Thanh Hải

Mạng Xã Hội

Lê Thanh Hải
Lê Thanh Hải