Những người thầm lặng làm cho Tết đẹp hơn

Thứ năm, 15/02/2018, 21:51 (GMT+7) 0 Phản hồi

(Xã hội) - Môi trường đường phố sạch đẹp để người dân vui chơi đón Tết Nguyên đán có phần công sức không nhỏ của những người công nhân vệ sinh môi trường.

Đối với họ, Tết là những ngày làm việc xuyên suốt không ngừng nghỉ, nhiều người trong họ đã âm thầm tạm gác niềm vui của mình để nỗ lực làm việc tạo nên vẻ đẹp xanh, sạch cho những ngày Tết Nguyên đán.

Gần 18 năm qua, chị Huỳnh Ngọc Thảo, công nhân Công ty dịch vụ công ích Quận 1, phụ trách dọn dẹp vệ sinh trên tuyến đường Nguyễn Thị Minh Khai, Quận 1, TP Hồ Chí Minh chưa có lần nào được đón Tết sum vậy bên gia đình, người thân. Trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, chồng và con chị Ngọc Thảo trở về tỉnh Tây Ninh đón tết cùng người thân trong khi chị ở lại TP Hồ Chí Minh thực hiện công việc của mình.

Chị Ngọc Thảo cho biết: Công việc của tôi đòi hỏi phải làm việc xuyên suốt trong những ngày Tết, trong đó trước giao thừa phải dọn dẹp thật sạch đường phố để người dân đi xem pháo hoa, đón năm mới rồi lại tiếp tục công việc của mình ngày trong sáng Mùng một Tết. Dù năm nào cũng một mình ở lại TP Hồ Chí Minh làm việc nhưng sau giờ làm trở về nhà tôi đều cảm thấy trống vắng, nhớ chồng nhớ con mà nước mắt chảy dài. Tuy nhiên, tôi luôn tự an ủi bản thân, vì đặc thù công việc nên mình phải cố gắng hoàn thành nhiệm vụ được phân công.

Trong khi đó, ông Quan Ngọc Bình, 51 tuổi, công nhân Công ty dịch vụ công ích Quận 1, phụ trách dọn rác trên đường hoa Nguyễn Huệ, Quận 1 có 3 năm làm việc trong ngành vệ sinh và 3 năm đều phụ trách dọn dẹp vệ sinh tại đường hoa Nguyễn Huệ trong những ngày Tết. Từ 28 tháng Chạp đến mùng 5 Tết Nguyên đán, ông Ngọc Bình làm việc từ 3 giờ sáng đến 3 giờ chiều, luôn tay gắp rác ở các khu bày trí hoa, cây cảnh trên đường hoa Nguyễn Huệ. Những ngày đường hoa đông khách, lượng rác thải nhiều, ông Bình làm việc không ngừng nghỉ đến quên cả ăn uống để giữ cho đường hoa luôn sạch rác.

Chia sẻ về công việc của mình, ông Ngọc Bình cho biết: Những ngày tết, nhìn thấy các gia đình đi chơi cùng nhau mà bản thân tôi đi làm phải để vợ con ở nhà, tôi cảm thấy cũng buồn, nhưng cố gắng tìm niềm vui trong công việc, đó là giữ gìn đường hoa sạch rác để các gia đình vui chơi một cách thoải mái. Sau giờ làm, tôi tranh thủ thời gian nhiều nhất có thể để ở bên gia đình, đưa vợ con đi chùa, đi thăm bà con họ hàng.

Công nhân thu gom rác thải trên đường Hà Nội, TP Huế (Thừa Thiên – Huế). Ảnh minh họa: Quốc Việt/TTXVN

Trong khi mọi người tấp nập tham quan, thưởng lãm cảnh bày trí tại đường hoa Nguyễn Huệ thì anh Nguyễn Anh Tuấn, 32 tuổi, công nhân Công ty dịch vụ công ích Quận 1 lặng lẽ ngồi phía sau một tấm chắn để ăn bữa cơm trưa trong giờ làm việc của mình. Hơn 4 năm qua, Tết Nguyên đán của anh Nguyễn Anh Tuấn luôn là những ngày dọn dẹp vệ sinh ở phần đường đi bộ tại đường hoa Nguyễn Huệ.

Những ngày Tết, lượng khách tham quan đường hoa nhiều nên rác thải tăng đột biến, có khi anh phải thu gom và đổ hơn 5 xe rác đẩy tay chỉ trong 1 giờ đồng hồ. Trong sáng mùng 1 Tết, lực lượng công nhân vệ sinh các ca trực đều tập trung dọn dẹp vệ sinh môi trường sau khi người dân xem pháo hoa giao thừa trở về, khi đường phố trở lại sạch đẹp thì lực lượng công nhân trong ca của anh Tuấn lại tiếp tục công tác dọn dẹp và giữ gìn vệ sinh đường hoa Nguyễn Huệ.

Anh Nguyễn Anh Tuấn chia sẻ: Tôi thấy nghề nào cũng có những khó khăn, vất vả riêng, như với nghề dọn dẹp vệ sinh, nhiều người buồn vì phải làm việc xuyên suốt trong những ngày Tết nhưng đối với tôi, giữ gìn đường phố sạch đẹp để người dân vui chơi trong những ngày Tết cũng là niềm vui trong công việc của mình.

Cũng tương tự như công nhân các đơn vị vệ sinh môi trường công lập, công nhân các đơn vị thu gom rác dân lập cũng tất bật làm việc trong ngày cuối năm và xuyên suốt trong dịp Tết Nguyên đán để đảm bảo rác thải không ứ dọng ở nhà dân cũng như trên các tuyến đường.

Ông Tống Văn Thơm, Chủ tịch Nghiệp đoàn vệ sinh dân lập Quận 5 cho biết: Công nhân vệ sinh vất vả nhất là trong những ngày trước Tết khi người dân dọn dẹp nhà cửa đón năm mới, ngày 30 Tết khối lượng rác nhiều nhất khi các gia đình bỏ dụng cụ, đồ dùng cũ để thay đồ mới, chợ hoa dọn dẹp chấm dứt ngày hoạt động. Những ngày qua, vợ chồng tôi làm việc liên tục để dọn dẹp rác thải của các gia đình trong khu vực phụ trách, có khi làm việc đến tối mới xong nên khi trở về nhà chỉ muốn nghỉ ngơi và chưa chuẩn bị gì nhiều để đón năm mới. Tôi và vợ dành ngày mùng 1 Tết để nghỉ ngơi lấy sức để Mùng 2 Tết tiếp tục công việc thu gom rác của các hộ gia đình.

Phụ trách dọn dẹp vệ sinh tuyến đường Hải Thượng Lãng Ông, một trong những nơi mua bán sầm uất của Quận 5 với lượng rác thải lớn, bà Phùng Thị Đông, công nhân Nghiệp đoàn vệ sinh dân lập Quận 5 cho biết: Ngày cuối năm âm lịch, các gia đình, cửa hàng thải bỏ rác, vật dụng cụ rất nhiều, tôi phải huy động người thân trong gia đình ra dọn dẹp giúp mới thu gom hết rác thải, đảm bảo tuyến đường sạch đẹp nhất để người dân trong khu vực đón giao thừa. Tôi nhận thấy công việc dọn dẹp vệ sinh môi trường vất vả, khó nhọc, những ngày lễ, Tết công việc lại nhiều gấp đôi, gấp ba so với ngày thường, không có thời gian dành cho gia đình nhưng tôi cũng thấy cảm thấy tự hào khi góp công sức làm đường phố sạch đẹp trong những ngày Tết Nguyên đán.

(Theo Tin Tức)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
  • Share on Link Hay!
  • Facebook
  • Twitter

Ban Biên Tập

Đọc tin mới qua Email:

Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về địa chỉ
[email protected]

Facebook Lê Thanh Hải

Mạng Xã Hội

Lê Thanh Hải
Lê Thanh Hải