‘Nói Việt Nam xâm lược Campuchia là chống lại sự tồn tại của nhân dân Campuchia’

Thứ sáu, 07/06/2019, 11:56 (GMT+7) 0 Phản hồi

(Quốc tế) - Hôm nay (7-6), Bộ Ngoại giao Campuchia ra tuyên bố chính thức, phản đối gay gắt phát ngôn của Thủ tướng Singapore đưa ra ngày 31-5 nói Việt Nam “xâm lược” Campuchia trong quá khứ.

Theo trang Freshnewsasia, thông cáo nhắc lại nguyên văn phát biểu của ông Lý Hiển Long trên tài khoản Facebook khi chia sẻ thông điệp chia buồn với chính phủ Thái Lan về sự ra đi của cựu thủ tướng Prem Tinsulanonda.

Nói Việt Nam xâm lược Campuchia là chống lại sự tồn tại của nhân dân Campuchia - Ảnh 1.

Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia, ông Tea Banh, ngồi cạnh người đồng cấp Singapore tại Shangri-La ngày 2-6 vừa qua tại Singapore – Ảnh: TEA BANH

Ông Lý viết: “Khi ông ấy (tướng Prem) làm thủ tướng đã cùng với các thành viên ASEAN (khi đó có 5 thành viên chúng ta) đồng tình phản đối cuộc xâm lược Campuchia của Việt Nam và việc chính phủ Campuchia thay thế Khmer Đỏ….”

Trong thông cáo ngày 7-6, Bộ Ngoại giao Campuchia cho rằng tuyên bố của ông Lý phản ánh lập trường của thủ tướng Singapore khi đó là ủng hộ chế độ diệt chủng và mong muốn chế độ này quay lại ở Campuchia.

Thông cáo viết: “Singapore khi đó là nước tổ chức cuộc họp 3 bên đã dẫn tới việc thành lập chính phủ hỗn hợp Campuchia dân chủ, một tổ chức chính trị đã kéo dài cuộc chiến tranh và nỗi cùng cực của người dân Campuchia trong 10 năm nữa. Đó là hành động chống lại sự tồn tại của nhân dân Campuchia”.

“Tuyên bố này cũng là sự xúc phạm với sự hi sinh của những người lính tình nguyện Việt Nam đã giúp giải phóng nhân dân Campuchia khỏi chế độ diệt chủng”, thông cáo của Bộ Ngoại giao Campuchia viết tiếp.

Trước đó, trong thông tin đăng trên tài khoản Facebook ngày 6-6, Thủ tướng Campuchia Hunsen cũng đã đặt câu hỏi liệu ông Lý Hiển Long có coi phiên tòa quốc tế xét xử các cựu thủ lĩnh của Khmer Đỏ năm ngoái là hợp pháp không.

Ngày 16-11 năm ngoái, gần 40 năm sau khi chế độ Khmer Đỏ bị lật đổ, tòa án quốc tế đặc biệt tại tòa án Campuchia đã kết án tội diệt chủng với 2 cựu thủ lĩnh Khmer Đỏ.

Nói Việt Nam xâm lược Campuchia là chống lại sự tồn tại của nhân dân Campuchia - Ảnh 2.

Thông cáo phản đối phát biểu của ông Lý Hiển Long do Bộ Ngoại giao Campuchia phát đi ngày 7-6 – Nguồn: FN

Trước đó, như Tuổi Trẻ Online đã đưa tin, hôm 31-5 trên trang Facebook chính thức, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đã đăng một bài viết chia buồn trước việc cựu thủ tướng Thái Lan Prem Tinsulanonda qua đời. Sẽ chẳng có gì đáng nói nếu nhà lãnh đạo Singapore không sử dụng các cụm từ như “xâm lược” và “chiếm đóng” để nói về thời gian quân tình nguyện Việt Nam sang giúp nước bạn Campuchia thoát nạn diệt chủng Khmer Đỏ.

Trong bài viết của mình, ông Lý Hiển Long đã ca ngợi giai đoạn cầm quyền của cựu thủ tướng Thái Lan, cho rằng sự lãnh đạo của ông Prem đã “đem lại lợi ích cho khu vực”.

“ASEAN (lúc đó chỉ có 5 nước) đã cùng nhau chống lại Việt Nam xâm lược Campuchia và Chính phủ Campuchia thay thế Khmer Đỏ. Thái Lan ở tiền tuyến, đối mặt với các lực lượng Việt Nam vượt biên giới từ Campuchia.

Tướng Prem đã kiên quyết không chấp nhận sự vi phạm này và bắt tay với các đối tác ASEAN để phản đối sự chiếm đóng của Việt Nam ra các diễn đàn quốc tế” – ông Lý Hiển Long viết trên Facebook kèm theo hình ảnh ông Prem ngồi với cha mình – cố thủ tướng Lý Quang Diệu.

(Theo Tuổi Trẻ)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
  • Share on Link Hay!
  • Facebook
  • Twitter

Ban Biên Tập

Đọc tin mới qua Email:

Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về địa chỉ
[email protected]

Facebook Lê Thanh Hải

Mạng Xã Hội

Lê Thanh Hải
Lê Thanh Hải