Nước cờ khôn ngoan của Donald Trump tại Iran

Thứ sáu, 21/06/2019, 22:08 (GMT+7) 0 Phản hồi

(Quốc tế) - Tổng thống Mỹ Donald Trump hủy bỏ kế hoạch tấn công Iran khi còn đúng 10 phút nữa sẽ nổ ra một cuộc chiến khôc liệt, vì ông nhật ra một điều đặc biệt quan trọng hơn. 

Iran mới bắn rớt chiếc máy bay do thám không người lái Drone RQ-4 Global Hawk trị giá 180 triệu đô la của Hoa Kỳ. Chiếc này có thể bay cao 18 km và lâu 32 giờ để thu thập các hình ảnh hoạt động của địch quân trên mặt đất.

Iran nói chiếc RQ-4 Global Hawk đã xâm nhập không phận của họ nhưng Hoa Kỳ thì xác quyết cục cưng Drone này đang ở không phận quốc tế thì bị bắn. Dễ quá, toạ độ các đường bay của Drone đều có ghi chép lại trên hệ thống GPS và radar. Đem trưng bày ra thì biết ngay ai là người nói láo.

Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Nếu chiếc Drone này xâm nhập vào không phận của Iran và bị bắn rớt thì không có gì phải nói nhiều vì đó là hình ảnh của một anh cao bồi đi nghênh ngang vào nhà của người khác nên bị chủ nhà lấy chuổi chà nện thôi. Nhưng nếu Iran bắn hạ chiếc RQ-4 Global Hawk ở không phận quốc tế thì vấn đề sẽ vô cùng phức tạp. Vì Hoa Kỳ khó mà không thể trả đũa bằng quân sự.

Tấn công Iran bằng quân sự sẽ gây bất lợi cho Hoa Kỳ nhiều hơn là cho Iran vì Iran muốn thế. Iran không còn gì nhiều để mất mát nhưng Hoa Kỳ thì phải cáng đáng thêm một trận chiến không cần thiết khi mà cấm vận kinh tế Iran có hiệu quả hơn bom đạn và người chết.

Dùng quân đội để đổ bộ vào Iran lại càng không nên vì Iran mạnh hơn Iraq nhiều lần. Các đơn vị khủng bố thân Iran Hezbollah của Lebanon rất chuyên nghiệp và không hèn như lính của Saddam Hussein, sẽ không ngồi rung đùi uống trà nhìn lính Mỹ làm mưa gió ở xứ thần đèn.

Hoa Kỳ tấn công Iran còn trúng kế của Do Thái và nhóm Saudi – các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất v.v., tức là mượn tay Chú Sam để dứt nọc Iran và để chú Sam bị thế giới Á Rập và thiên tả bu lại đánh hội đồng. Do Thái và Iran mới là hai kẻ thù chớ hổng phải Hoa Kỳ, và Saudi và Iran cũng là hai kẻ thù (Sunni và Shia) một ngàn năm qua.

Cả Saudi và Do Thái đều là những quốc gia giàu có, nhất là Do Thái có binh lực hùng mạnh ở Trung Đông và có cả bom hạt nhân nữa. Hãy đẩy Do Thái và Saudi đi đầu để họ tự giải quyết lấy vấn đề Trung Đông của họ. Và nếu họ muốn thì bán thêm đồ chơi cho họ để đánh nhau với Iran. Khi nào tất cả đều hết bom đạn và chỉ còn mấy mống ngáp ngáp ngất ngư thì lúc ấy ký kết hoà bình với nhau cũng chưa muộn.

Hình ảnh máy bay không người lái của Mỹ bị bắn rơi.

Hình ảnh máy bay không người lái của Mỹ bị bắn rơi.

Tổng thống Mỹ Donald Trump không phải là người dốt dễ dụ khị để đánh nhau như những đứa con nít. Hôm nay ông Trump tuyên bố với báo chí trong dịp Thủ Tướng Canada Justin Trudeau gặp gỡ Trump ở Bạch Cung: “Chiếc Global Hawk ấy là không người lái, chứ nếu có phi công thì là chuyện khác rồi. Có thể Iran lầm lẫn chăng?”. Nếu có phải dằn mặt trả đũa thì siết thêm cấm vận kinh tế cho Iran lè lưỡi dài hơn cũng đủ rồi.

Kế hoạch tấn công đã sẵn sàng, ông Trump đã hỏi bao nhiêu người sẽ chết và một viên tướng trả lời là 150 người. “10 phút trước cuộc tấn công, tôi đã ra lệnh dừng lại. Tỷ lệ như vậy là không đáng so với một vụ bắn rơi máy bay không người lái”, ông giải thích cho quyết định hủy chiến dịch không kích của mình.

Tổng thống Mỹ khẳng định rằng ông “không có gì phải vội vàng” và quân đội Mỹ đang được “tái xây dựng, mới mẻ và luôn sẵn sàng” để giữ vị thế “lực lượng mạnh nhất trên thế giới”. “Các lệnh trừng phạt đang phát huy tác dụng và đã được bổ sung tối qua. Iran không bao giờ có thể sở hữu vũ khí hạt nhân để chống lại nước Mỹ và cả thế giới”

Ông Trump đã nhận ra điều quan trọng ở phút chót! Đừng có bị phân tâm và bị phân tán lực bởi những chuyện không đáng. Hãy tập trung sức mạnh để đấu trí với Tập Cận Bình trong mấy tuần lễ tới và duy trì sự ổn định chính trị – quân sự cần thiết cho cuộc vận động tranh cử năm 2020.

Hồng Anh (Tổng hợp)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
  • Share on Link Hay!
  • Facebook
  • Twitter

Ban Biên Tập

Đọc tin mới qua Email:

Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về địa chỉ
[email protected]

Facebook Lê Thanh Hải

Mạng Xã Hội

Lê Thanh Hải
Lê Thanh Hải