Ông Duterte có lí do riêng khi giữ im lặng “bất thường” trong vụ tàu Philippines bị tàu Trung Quốc đâm

Thứ hai, 17/06/2019, 18:19 (GMT+7) 0 Phản hồi

(Quốc tế) - Sau hơn 1 tuần xảy ra vụ đâm tàu, tổng thống Philippines Duterte vẫn chưa có bình luận nào về vụ việc.

Ông Duterte có lí do riêng khi giữ im lặng "bất thường" trong vụ tàu Philippines bị tàu TQ đâm

Ông Duterte có lí do riêng khi giữ im lặng “bất thường” trong vụ tàu Philippines bị tàu TQ đâm

Dinh tổng thống Malacanang đã lên tiếng bảo vệ quyết định im lặng của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte trong vụ tàu cá Philippines bị tàu Trung Quốc đâm.

Theo đó, ông Duterte mong muốn đợi để biết được “tất cả sự thật”, bao gồm cả cuộc điều tra từ chính phủ Trung Quốc, trước khi có hành động tiếp theo.

Điều này cho thấy Malacanang sẵn sàng lắng nghe câu chuyện từ cả hai phía, bao gồm lời phủ định của Trung Quốc rằng tàu Trung Quốc đã cố ý đâm, làm chìm tàu Philippines và bỏ mặc những ngư dân Philippines ở khu vực bãi Cỏ Ranh.

Bắc Kinh đã phủ nhận lời kể của ngư dân Philippines trong vụ việc, nói rằng đó “chỉ là tai nạn hàng hải thông thường”. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng yêu cầu Philippines “đã vô trách nhiệm khi chính trị hóa vụ việc”.

Đại sứ quán Trung Quốc sau đó còn tuyên bố tàu Trung Quốc đã bị “bao vây bởi 7-8 tàu cá Philippines khác” và không thể cứu được những ngư dân từ tàu cá bị nạn.

Phát ngôn viên của chính phủ Philippines cho biết: “Hãy xem liệu những câu chuyện trái chiều sẽ đi về đâu”. Ngoài ra, Malacanang khẳng định “không có bất kì nghi ngờ gì về lời kể của những ngư dân Philippines, nhưng chính phủ muốn biết tất cả mọi việc bởi đang có mâu thuẫn trong lời nói của các bên”. Còn về phía tổng thống Duterte, người phát ngôn nói: “Ông Duterte là luật sư. Chúng tôi sẽ đợi các bằng chứng xuất hiện, tất cả bằng chứng. Chúng ta cần phải cẩn trọng trong vấn đề này”.

“Hãy đợi mọi chuyện ngã ngũ và Ngài Tổng thống sẽ có phản ứng phù hợp.”

Mặc dù có nhiều mâu thuẫn trên biển với Trung Quốc, nhưng ông Duterte vẫn tiếp tục thúc đẩy mối quan hệ với quốc gia có nền kinh tế lớn nhất châu Á này.

Tháng trước, khi ở Nhật Bản, ông Duterte nói “rất yêu quý” Trung Quốc nhưng ông cũng đặt ra câu hỏi “liệu có đúng đắn không khi một đất nước đòi chiếm toàn bộ biển khơi?”

(Theo Soha News)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
  • Share on Link Hay!
  • Facebook
  • Twitter

Ban Biên Tập

Đọc tin mới qua Email:

Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về địa chỉ
[email protected]

Facebook Lê Thanh Hải

Mạng Xã Hội

Lê Thanh Hải
Lê Thanh Hải