Ông Duterte nói đùa về ‘bắt cóc, tra tấn’ kiểm toán viên nhà nước

Thứ năm, 10/01/2019, 10:17 (GMT+7) 0 Phản hồi

(Quốc tế) - Tổng thống Philippines tiếp tục gây sức ép với Ủy ban Kiểm toán bởi ông cho rằng họ gây khó khăn cho quan chức địa phương.“Mấy người trong Ủy ban Kiểm toán (COA) luôn gây ra sai lầm nào đó. Điều gì xảy ra với COA vậy? Chúng ta có nên bắt cóc ai đó ở COA rồi tra tấn họ không?”, Rappler dẫn lời Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte hôm 8/1 phát biểu với giọng đùa cợt tại thành phố Pasay.

Duterte cho rằng COA, cơ quan độc lập chịu trách nhiệm kiểm tra việc sử dụng ngân sách của các chính quyền địa phương, khiến cuộc sống của các quan chức gặp khó khăn và cản trở công việc của chính quyền. Bản thân Duterte cũng từng gặp bất lợi khi còn làm thị trưởng Davao bởi các báo cáo của COA.

tai-xuong-5794-1547084891

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte phát biểu tại Manila hồi tháng 1/2017. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Philippines từng chỉ trích COA hồi tháng 9 năm ngoái khi ông nói rằng sẽ “ném một kiểm toán viên xuống cầu thang để anh ta không thể nộp báo cáo nữa”. Ông thậm chí đề nghị các quan chức địa phương bỏ qua những thông báo của COA.

Trước sự chỉ trích của Duterte, cựu ủy viên COA Heidi Mendoza đã lên tiếng nhắc nhở công chúng rằng cơ quan này xứng đáng nhận được tôn trọng bởi họ đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ công quỹ. Mendoza thừa nhận một số quy tắc của COA có vẻ “không thực tế” và “lỗi thời”, nhưng chúng giúp đảm bảo trách nhiệm của các quan chức khi sử dụng tiền thuế của người dân.

Dưới thời Duterte, COA từng phơi bày nhiều trường hợp yếu kém trong quản lý công quỹ, khiến Tổng thống phải sa thải một số quan chức để hoàn thành cam kết loại bỏ tham nhũng của mình.

(Theo VnExpress)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
  • Share on Link Hay!
  • Facebook
  • Twitter

Ban Biên Tập

Đọc tin mới qua Email:

Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về địa chỉ
[email protected]

Facebook Lê Thanh Hải

Mạng Xã Hội

Lê Thanh Hải
Lê Thanh Hải