Ông Erdogan: Thổ Nhĩ Kỳ “không phải nô lệ” của Mỹ, sẽ mua cả S-400 và S-500 Nga!

Chủ nhật, 19/05/2019, 20:50 (GMT+7) 0 Phản hồi

(Quốc tế) - Mỹ liên tục chào mời Thổ Nhĩ Kỳ mua các hệ thống phòng thủ Patriot do mình chế tạo để thay thế cho tổ hợp S-400 của Nga nhưng Ankara đã không chấp nhận “củ cà rốt” này.

Ông Erdogan: Thổ Nhĩ Kỳ "không phải nô lệ" của Mỹ, sẽ mua cả S-400 và S-500 Nga!

Ông Erdogan: Thổ Nhĩ Kỳ “không phải nô lệ” của Mỹ, sẽ mua cả S-400 và S-500 Nga!

Sớm hay muộn thì nước Mỹ cũng phải chấp nhận thực tế và hiểu rằng việc Thổ Nhĩ Kỳ mua hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga là chuyện đã rồi và hợp đồng đã hoàn tất.

Đó là tuyên bố dứt khoát mà Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đưa ra trong buổi nói chuyện với các sinh viên đại học ở Thủ đô Istanbul được phát trên truyền hình ngày hôm qua (18/5).

Ông Erdogan cũng nhấn mạnh, hoạt động chuyển giao đầu tiên của hệ thống S-400 dự kiến sẽ được thực hiện ngay trong tháng 7 này.

Viện dẫn lý do Moscow cung cấp các thiết bị quân sự cho Thổ Nhĩ Kỳ với những “điều khoản rất ưu đãi” và không đưa ra bất cứ ràng buộc nào, Tổng thống Erdogan cho biết, Ankara có khả năng sẽ mua cả các hệ thống phòng không S-500 thế hệ kế tiếp của Nga hoặc thậm chí cùng tham gia liên doanh sản xuất một khi Nga hoàn tất giai đoạn phát triển.

Thương vụ quốc phòng trị giá 2,5 tỷ USD của Ankara với Moscow đã khiến Washington hết sức tức giận và nhiều lần lớn tiếng đe dọa quốc gia đồng minh NATO của mình sẽ phải hứng chịu các lệnh trừng phạt hà khắc.

Ông Erdogan: Thổ Nhĩ Kỳ không phải nô lệ của Mỹ, sẽ mua cả S-400 và S-500 Nga! - Ảnh 1.

S-400 Triumph triển khai tại một căn cứ quân sự ở ngoại vi thành phố Gvardeysk gần Kaliningrad ngày 11/3/2019. Ảnh: Reuters

Tuy nhiên, song song với đó, Mỹ cũng chào mời Thổ Nhĩ Kỳ mua hệ thống phòng thủ Patriot do mình chế tạo để thay thế cho S-400 của Nga – “củ cà rốt” mà Ankara khó chấp nhận.

Washington cũng đe dọa sẽ phong tỏa việc chuyển giao khoảng 100 chiếc tiêm kích thế hệ 5 F-35 mà Thổ Nhĩ Kỳ đã đặt mua và không cho Ankara tiếp tục tham gia vào chương trình F-35 nữa.

Với khoản vốn đầu tư khoảng 1,25 tỷ USD trong dự án tiêu tốn hàng nghìn tỷ USD này, Ankara là một đối tác chủ chốt chế tạo nhiều bộ phận, chi tiết của khung sườn, càng hạ cánh và màn hình khoang lái cho F-35.

Thổ Nhĩ Kỳ đã từng cực liệt lên án “chính sách ngoại giao ức hiếp” của Mỹ và tuyên bố họ không phải là “nô lệ”, cứ buộc phải “nhảy theo các điệu nhạc” của Mỹ.

Tuy vậy, Tổng thống Erdogan cũng nói rằng ông không nghi ngờ gì về khả năng chuyển giao các máy bay tiêm kích tàng hình này.

“Nước Mỹ đã đá quả bóng lên khu vực trung tuyến và cố tỏ ra chần chừ. Nhưng sớm hay muộn chúng ta cũng sẽ nhận được các máy bay F-35. Từ chối chuyển giao không phải là một lựa chọn”, ông Erdogan nhấn mạnh.

(Theo Soha News)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
  • Share on Link Hay!
  • Facebook
  • Twitter

Ban Biên Tập

Đọc tin mới qua Email:

Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về địa chỉ
[email protected]

Facebook Lê Thanh Hải

Mạng Xã Hội

Lê Thanh Hải
Lê Thanh Hải