Ông Nguyễn Sinh Hùng: “Làm lãnh đạo chỉ có 2 việc”

Thứ tư, 23/03/2016, 14:34 (GMT+7) 0 Phản hồi

(Chính trị) - “Thứ nhất, Đảng, Nhà nước, nhân dân đã tin tưởng, giao cho mình những việc gì thì cố gắng làm tốt… Thứ 2 là chuẩn bị người thay thế mình cho tốt”- Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng chia sẻ.

Trao đổi với báo giới bên lề kỳ họp 11 Quốc hội khóa 13, sáng 23/3, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng chia sẻ ông không có điều gì trăn trở khi chuẩn bị kết thúc nhiệm kỳ Quốc hội khoá XIII. Dưới đây là cuộc trao đổi của ông Nguyễn Sinh Hùng với báo giới:

Nói những điều gắn với dân

Có người cho rằng những phát ngôn chỉ đạo của Chủ tịch Quốc hội rất thẳng thắn, đi sâu, đi thẳng vào vấn đề, không vòng vo,… Ông thấy như thế nào?

Những điều tôi nói ra là những điều tôi nghĩ gắn với nhân dân. Cái chính là mình nói có cảm xúc, suy nghĩ và nói tự nhiên. Có nhiều khi thấy ông nào đó nói chướng thì mình cũng phải gay gắt, còn ông nào nói êm thì mình lại cười vui vẻ. Rất đơn giản!.

“Con người tài chính” dường như thể hiện khá rõ trong những chỉ đạo, điều hành của ông tại các phiên họp của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cũng như trên nghị trường?

Tôi làm tài chính cũng thế, cũng rất vui vẻ. Thế nhưng có những vấn đề, sự việc vô cùng phức tạp, cuộc sống cũng vô cùng phức tạp nên làm thế nào, tính toán thế nào để khi đưa ra vấn đề phải thực sự thiết thực.

Phải làm được chứ không viễn vông, hứa hão. Phải nói đến cái gì sát thực, được nhiều người ủng hộ, nói đến cái gì trở thành lực lượng, thành chuyển động.

Theo Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, kết thúc nhiệm kỳ Chủ tịch Quốc hội ông không cảm thấy còn điều gì trăn trở.

Theo Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, kết thúc nhiệm kỳ Chủ tịch Quốc hội ông không cảm thấy còn điều gì trăn trở.

Tôi quan niệm, con người như thế nào thì ra hành động như thế. Tư tưởng của con người là phải nói được, diễn đạt được, viết được. Nói là phải hành động, thế mới thành tư tưởng. Nếu nghĩ chưa đến nơi đến chốn, rồi nói và làm thì chưa thể là tư tưởng. Phải suy nghĩ, diễn đạt và tổ chức hành động được. Như vậy mới thành công, còn không thì bất thành.

Là Chủ tịch Quốc hội, nhìn lại cả một nhiệm kỳ lãnh đạo điều ông thấy “được” nhất là gì?

Phải làm sao cho đất nước chuyển động hài hòa, không thể cứ mong muốn một ngày một đêm mà giải quyết được vấn đề. Mơ lâu đài thì cũng phải làm mới thành hình được. Như Quốc hội họp phải làm sao chuyển động được Chính phủ, làm sao để Chính phủ chuyển động toàn bộ hệ thống chính quyền, và dân giám sát chính quyền, từ đó mới thành động lực được.

Mình bàn với Quốc hội thì dân cũng giám sát, công khai hết, giúp người dân gần Quốc hội hơn, vì đó là những đại biểu của dân. Khi giám sát nếu người dân thấy rằng Quốc hội, Chính phủ đang bàn về những vấn đề họ bức xúc; thấy rằng Quốc hội và Chính phủ sẽ làm được, làm tốt hơn, bàn những vấn đề khó mà Quốc hội, Chính phủ thấy khó thì dân cũng thông cảm.

“Tôi không trăn trở điều gì”

Còn kỷ niệm cá nhân ông cảm thấy nhớ nhất, tâm đắc nhất trong nhiệm kỳ nắm giữ cương vị Chủ tịch Quốc hội của mình?

Hiến pháp! Phải đào sâu suy nghĩ, gạn đục khơi trong, chắt lọc tinh hoa trí tuệ. Cho đến giờ phút cuối cùng là 5-7 giờ chiều, chuẩn bị cho sớm mai thông qua Hiến pháp thì vẫn còn tiếp thu, chỉnh sửa.

Việc tiếp thu như vậy nhưng không phải tất cả đều đưa vào. Nhiều điểm muốn đưa vào nhưng không đưa vào được hết. Phải chấp nhận tinh thần là đạt được 60-70% là giỏi. Chủ tịch và các thành viên Uỷ ban soạn thảo vẫn còn một số điểm nữa chưa đồng thuận hết. Phải chấp nhận.

Vậy còn điều gì khiến ông còn trăn trở khi nhiệm kỳ của mình gần kết thúc?

Tôi không trăn trở điều gì. Làm lãnh đạo chỉ có 2 việc. Thứ nhất, Đảng, Nhà nước, nhân dân đã tin tưởng, giao cho mình những việc gì thì cố gắng làm tốt việc đó, làm hết sức, tận tâm tận lực, rèn luyện và đào tạo mình. Thậm chí là vượt qua mình, cố gắng cùng với lực lượng của mình làm tốt việc được giao.

Thứ 2 là chuẩn bị người thay thế mình cho tốt. Ở đời chỉ có hai việc ấy và cả hai việc tôi thấy mình đều hoàn thành nhiệm vụ.

Từ “người của Chính phủ” chuyển sang “người của Quốc hội”, kinh nghiệm trước đây giúp ông ra sao trong việc điều hành cơ quan quyền lực cao nhất của nhân dân?

Việc nước thì gắn bó. Nếu phân vai thì có Lập pháp, Hành pháp, Tư pháp nhưng tất cả phải phục vụ nhân dân, từ cơm no áo ấm, học hành, đời sống vật chất, tinh thần. Như anh làm sân bay, giao thông, cầu đường, bến cảng, chợ búa… an ninh trật tự, đối nội đối ngoại đều vì độc lập tự do, ấm no hạnh phúc. Cho nên cơ bản là ngồi “vai” nào cũng phải hiểu như thế, chứ không phải là khác nhau lắm.

Làm Quốc hội phải hiểu công việc của Chính phủ và ngược lại. Nhưng chung quy lại, dù làm gì cũng phải hiểu được việc dân, việc của đất nước. Vận hội, vận mệnh của một con người, một đất nước còn do trời định nhưng con người thì phải tính đến hết mọi thứ.

(Theo Infonet)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Xem thêm: Lê Thanh Hải
  • Share on Link Hay!
  • Facebook
  • Twitter

Ban Biên Tập

Đọc tin mới qua Email:

Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về địa chỉ
[email protected]

Facebook Lê Thanh Hải

Mạng Xã Hội

Lê Thanh Hải
Lê Thanh Hải