Ông Trump bực mình nói với ông Erdogan: “Syria của ông cả đấy, chúng tôi xong việc rồi”

Thứ hai, 24/12/2018, 15:14 (GMT+7) 0 Phản hồi

(Quốc tế) - Nội dung cuộc điện đàm ngày 14/12 giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump với tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã được tiết lộ.

Ông Trump bực mình nói với ông Erdogan: "Syria của ông cả đấy, chúng tôi xong việc rồi"

Ông Trump bực mình nói với ông Erdogan: “Syria của ông cả đấy, chúng tôi xong việc rồi”

Nội dung cuộc điện đàm

CNN dẫn lời quan chức cấp cao tại Nhà Trắng cho biết, trong cuộc điện đàm hôm 14/12 vừa qua, ông Erdogan cho rằng sự hiện diện của Mỹ tại Iraq và Syria đã gây ra nhiều vấn đề lớn. Lời phàn nàn của tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ dường như đã khiến ông Trump cảm thấy không hài lòng.

“OK, vậy Syria của ông cả đấy. Chúng tôi xong việc rồi,” ông Trump đáp.

Sau đó, hôm 19/12, ông Trump công bố quyết định rút toàn bộ lính Mỹ khỏi Syria.

Theo nguồn tin nội bộ, ông Erdogan lấy lí do rằng lực lượng Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã gần như bị tiêu diệt hoàn toàn và Mỹ cần đem quân trở về. Sau đó, ông Trump yêu cầu ông Erdogan phải đảm bảo rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiếp tục chiến đấu với IS và ngăn cản chúng quay trở lại.

“Trong cuộc gọi ngày 14/12, ông Erdogan nói với ông Trump rằng: ‘Với tư cách là một người bạn, tôi xin đảm bảo lời hứa của mình’,” một quan chức Nhà Trắng tiết lộ.

Về phần ông Erdogan, ông cho biết ông đã khẳng định với ông Trump rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ quét sạch IS khỏi Syria.

“Tôi đã nói chuyện với ông Trump. Ông ấy hỏi: ‘Ankara có thể tiêu diệt IS tại Syria hay không?’.”

“Chúng tôi đã từng làm được, và chúng tôi sẽ tiếp tục thực hiện điều đó miễn là có sự hỗ trợ hậu cần từ Mỹ,” ông Erdogan trả lời.

“Và Mỹ đã bắt đầu rút quân khỏi Syria”.

“Trong khuôn khổ cuộc trò chuyện với ông Trump, chúng tôi đã bắt đầu chuẩn bị kế hoạch cho chiến dịch tiêu diệt tàn quân của IS vẫn còn hoạt động tại Syria,” ông Erdogan cho biết.

Quyết định đã được ký

Theo Fox News, Bộ trưởng Quốc phòng Jim Mattis đã kí các lệnh rút quân đội Mỹ khỏi Syria trong những tuần tới.

Các quan chức Lầu Năm Góc từ chối đề cập chi tiết những hoạt động an ninh liên quan khác của gần 2.000 lính Mỹ tại Syria.

Được biết, kế hoạch rút quân đã được bắt đầu được triển khai chỉ vài giờ sau khi tổng thống Trump tuyên bố mạng lưới khủng bố IS “bị tiêu diệt” tại Syria và yêu cầu cho toàn bộ nhân viên ngoại giao và lính Mỹ rút khỏi Syria.

Tuy nhiên, Mỹ dường như không có ý định rút 5.000 quân khỏi Iraq. Các sĩ quan Mỹ cho hay, lực lượng đặc nhiệm Mỹ tại căn cứ ở Iraq vẫn có thể tấn công nhằm vào “những mục tiêu trọng điểm” tại Syria trong trường hợp cần thiết.

Căn cứ cuối cùng của IS ở miền đông Syria tại thành phố Hajin nằm không xa biên giới Iraq. Quân đội Mỹ và đồng minh vẫn tiếp tục pháo kích vào các vị trị của IS từ Iraq. Ngoài ra, liên minh do Mỹ dẫn đầu chưa dừng các hoạt động không kích nhằm vào lính khủng bố ở Syria.

Nhưng chuyện gì sẽ xảy ra khi lính Mỹ rời khỏi Syria vẫn là câu hỏi bỏ ngỏ. “Nhiều thử thách đang chờ đợi ở phía trước,” một sĩ quan Mỹ nói. Hiện tại, không có binh sĩ người Kurd nào trong Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) có quyền yêu cầu Mỹ không kích nữa.

Bên cạnh đó, hiện chưa rõ liệu SDF có tiếp tục nhận vũ khí và viện trợ tài chính từ Mỹ để chống IS hay không.

Tổng thống Erdogan đã gọi SDF là tổ chức khủng bố vì có liên quan tới hoạt động của nhóm người Kurd ly khai ở Thổ Nhĩ Kỳ – bị Ankara lên án và cáo buộc khiến hàng nghìn người thiệt mạng trong vài thập kỉ trở lại đây.

Tuy nhiên, các sĩ quan quân đội cấp cao của Mỹ lại cho rằng SDF là đồng minh tốt nhất ở Syria trong công cuộc tiêu diệt IS.

Theo những quan chúc này, ngày nay, IS chỉ kiểm soát 1% diện tích lãnh thổ từng chiếm được trên khắp Syria và Iraq – một phần nhờ vào sự hợp tác của quân đội Mỹ và SDF.

Nhiều nghị sĩ đã phản đối quyết định rút lính Mỹ khỏi Syria với lí do rằng IS vẫn chưa bị tiêu diệt hoàn toàn.

Các nhà lập pháp cảnh báo ông Trump không nên lặp lại sai lầm như cựu tổng thống Obama khi rút toàn bộ lính Mỹ khỏi Iraq vào năm 2011, khiến IS có cơ hội “hồi sinh” và gây ra thảm họa cho khắp khu vực Trung Đông.

Một số nghị sĩ cho rằng hàng trăm đặc nhiệm Mỹ tại Syria đã hết mục tiêu và nên được thu hồi nếu cần thiết.

Những người khác phản đối và khẳng định hành động rút khỏi Syria là “phản bội” người Kurd và những lực lượng trung thành với Mỹ.

Đặc phái viên trong liên minh chống IS của ông Trump – Brett McGurk, đã từ chức chỉ một ngày sau khi ông Mattis tuyên bố về hưu.

Các lực lượng đặc nhiệm Anh và Pháp sẽ tiếp tục ở lại Syria – theo thông báo của Bộ Quốc phòng 2 nước.

(Theo Soha News)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Xem thêm: Lê Thanh Hải
  • Share on Link Hay!
  • Facebook
  • Twitter

Ban Biên Tập

Đọc tin mới qua Email:

Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về địa chỉ
[email protected]

Facebook Lê Thanh Hải

Mạng Xã Hội

Lê Thanh Hải
Lê Thanh Hải