Ông Trump có thể “bắt bài” Triều Tiên trong cuộc đàm phán lịch sử?

Chủ nhật, 11/03/2018, 18:58 (GMT+7) 0 Phản hồi

(Quốc tế) - Ngày 9/3, dư luận thế giới đã đổ dồn sự chú ý về bán đảo Triều Tiên khi cả Washington và Bình Nhưỡng đồng ý tham gia hội nghị thượng đỉnh vào tháng 5, động thái mang lại niềm hy vọng rằng cuộc khủng hoảng hạt nhân dai dẳng trong khu vực có thể sắp đến hồi kết.

Tuy nhiên, ông Kazianis cho rằng còn một quãng đường rất xa để có thể đạt được đến mục tiêu đó. Ông cho rằng chỉ dựa vào việc nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đề nghị 2 bên cùng ngồi lại và bàn bạc về vấn đề phi hạt nhân hóa của Triều Tiên không có nghĩa là hòa bình sẽ được lập lại “một sớm, một chiều”.

Nhiều ý kiến đồn đoán cho rằng chính quyền ông Kim dường như chỉ đang cố “câu giờ” nhằm âm thầm tiếp tục phát triển kho vũ khí hạt nhân. Đó là chưa kể tới tình huống xấu nhất xảy ra khi cuộc hội đàm giữa 2 bên không thể đạt tới kết quả đồng thuận do sự thiếu tin tưởng từ nhiều thập niên đối đầu lẫn nhau. Trong kịch bản đó, Washington và Bình Nhưỡng có thể sẽ lại tiếp tục đổ lỗi cho phía còn lại và tệ hơn cả có thể lại tiếp tục đẩy bán đảo Triều Tiên tới “miệng hố chiến tranh”.

Với những rủi ro được dự tính, chuyên gia Kazianis cho rằng chính quyền Tổng thống Trump nên tỉnh táo và có sự chuẩn bị cẩn thận trước khi bước vào trận chiến “cân não” với đối thủ Triều Tiên.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Getty)

Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Getty)

Đội ngũ của ông Trump nên chắc chắn rằng họ hiểu rõ mong muốn của các đồng minh nằm gần Triều Tiên trong khu vực như Hàn Quốc và Nhật Bản. Kịch bản đàm phán được đưa ra nên có sự đồng thuận của cả 3 bên để có thể đạt được hiệu quả tốt nhất cho cả Triều Tiên lẫn Mỹ cũng như các đồng minh.

Theo ông Kazianis, chỉ có một lựa chọn duy nhất cho địa điểm tổ chức cuộc đàm phán và đó là Hàn Quốc. Cụ thể, chuyên gia này cho rằng khu vực phi quân sự (DMZ) ở bên phía Hàn Quốc là nơi lý tưởng nhất và ông Trump nên từ chối nếu Bình Nhưỡng yêu cầu ông phải đến Triều Tiên để tham gia hội nghị thượng đỉnh.

Thêm vào đó, ông Trump nên kiên quyết lập trường về các cuộc tập trận quân sự chung. Ông Kazianis cho rằng việc các quốc gia có chủ quyền thực hiện các cuộc tập trận để củng cố và nâng cao năng lực tác chiến cho lực lượng của họ là chuyện bình thường, giống như việc Triều Tiên được cho là vẫn tổ chức các cuộc diễn tập vào mùa đông. Nếu Bình Nhưỡng kiên quyết đòi Mỹ hủy bỏ hoàn toàn việc tập trận chung với Hàn Quốc, ông Trump nên tìm giải pháp để có thể cân bằng giữa yêu cầu của 2 bên hơn là từ bỏ.

Khi bắt đầu bước vào đàm phán, Mỹ nên yêu cầu Triều Tiên đưa ra lộ trình sơ bộ về quy trình phi hạt nhân hóa. Nếu Bình Nhưỡng từ chối đưa ra lộ trình này và ông Kim dường như muốn “câu giờ”, ông Kazianis cho rằng Mỹ cần phải cứng rắn yêu cầu Bình Nhưỡng.

Cuối cùng, chuyên gia này nhận định Triều Tiên có thể sẽ đưa chiến lược “áp lực tối đa” của Mỹ vào chương trình nghị sự và tìm cách thương lượng để giảm bớt lệnh trừng phạt cô lập Triều Tiên. Vì vậy, để có thể gỡ bỏ các rào cản trừng phạt, ông Kazianis cho rằng đội ngũ của ông Trump nên tỉnh táo và đánh giá một cách toàn diện thiện chí của Bình Nhưỡng, cũng như bày tỏ rõ thiện chí của phía Mỹ trước khi đưa ra bất cứ quyết định nào liên quan tới vấn đề kinh tế.

(Theo Dân Trí)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
  • Share on Link Hay!
  • Facebook
  • Twitter

Ban Biên Tập

Đọc tin mới qua Email:

Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về địa chỉ
[email protected]

Facebook Lê Thanh Hải

Mạng Xã Hội

Lê Thanh Hải
Lê Thanh Hải