Ông Trump đưa Thứ trưởng Shanahan lên thay Bộ trưởng Mattis từ 1/1 tới

Thứ hai, 24/12/2018, 10:06 (GMT+7) 0 Phản hồi

(Quốc tế) - Tức giận vì thư từ chức của Bộ trưởng Mattis, Tổng thống Trump đã yêu cầu ông này nghỉ việc sớm 2 tháng so với kế hoạch.

Tổng thống Trump hôm 23/12 tuyên bố ông sẽ để Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis nghỉ việc sớm 2 tháng so với kế hoạch và đưa Thứ trưởng Quốc phòng Patrick Shanahan lên thay thế.

ong trump yeu cau bo truong quoc phong my mattis nghi viec som 2 thang hinh 1

Thứ trưởng Quốc phòng Patrick Shanahan sẽ đảm nhận chức danh quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ từ ngày 1/1/2019. (Ảnh: Reuters)

Ông Shanahan, cựu giám đốc điều hành của Boeing sẽ đảm nhận công việc bắt đầu từ ngày 1/1/2019, theo Tổng thống Trump.

Hôm 22/12, ông Mattis đệ đơn từ chức sau khi Tổng thống Trump tuyên bố rút quân khỏi Syria, quyết định vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của các quan chức an ninh trong chính quyền. Đại sứ Mỹ tại liên minh toàn cầu chống IS Bett McGurk cũng đã từ chức sau quyết định này của nhà lãnh đạo Mỹ.

Trong thư từ chức, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đưa ra một loạt tuyên bố bác bỏ tầm nhìn thế giới của ông chủ Nhà Trắng, đánh giá các chính sách đối ngoại của ông như một mối đe dọa với an ninh quốc gia.

Tướng Mattis nói trong thư rằng ông sẽ từ chức vào ngày 28/2 để Tổng thống có thể tìm kiếm một người thay thế phù hợp hơn với các chính sách của mình.

Tuy nhiên, các quan chức Nhà Trắng cho biết Tổng thống Trump đã hết sức giận dữ vì lá thư từ chức này nên ông Trump đã yêu cầu ông Mattis nghỉ việc sớm hơn dự kiến và đưa ông Shanahan lên thay thế.

“Tôi rất vui mừng thông báo rằng Thứ trưởng Bộ Quốc phòng tài năng Patrick Shanahan sẽ đảm nhận chức danh quyền Bộ trưởng Quốc phòng bắt đầu từ ngày 1/1/2019. Shanahan từng đạt được nhiều thành tựu khi còn là Thứ trưởng và trong khoảng thời gian làm việc cho Boeing trước đó. Ông ấy rất tuyệt”, Tổng thống Trump viết trên Twitter hôm 23/11.

Đại tá quân đội Rob Manning, phát ngôn viên của Lầu Năm Góc trong một tuyên bố đưa ra sau đó không đề cập tới vấn đề thay đổi nhân sự mà chỉ nói rằng Bộ Quốc phòng vẫn sẽ tập trung vào các vấn đề an ninh quốc gia.

Người phát ngôn của ông Shanahan cũng từ chối đưa ra bình luận./.

(Theo VOV)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
  • Share on Link Hay!
  • Facebook
  • Twitter

Ban Biên Tập

Đọc tin mới qua Email:

Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về địa chỉ
[email protected]

Facebook Lê Thanh Hải

Mạng Xã Hội

Lê Thanh Hải
Lê Thanh Hải