Pháp trình làng tàu ngầm chạy năng lượng hạt nhân siêu êm

Thứ bảy, 13/07/2019, 15:35 (GMT+7) 0 Phản hồi

(An ninh Quốc phòng) - Tàu ngầm hiện đại mang tên Suffren là chiếc tàu ngầm đầu tiên được ra mắt trong số 6 tàu ngầm tấn công chạy bằng năng lượng hạt nhân thế hệ mới thuộc dòng Barracuda của Hải quân Pháp.

Trước sự chứng kiến của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, tàu ngầm tấn công chạy bằng năng lượng hạt nhân thế hệ mới Suffren đã được ra mắt ngày 12-7 (giờ địa phương) tại vùng biển Manche nước này.

Theo Denfense News, Suffren là thành quả của quá trình nghiên cứu và sản xuất lâu dài của xưởng đóng tàu quốc gia Pháp Naval Group và được nhận định là sản phẩm có bước đột phá cao về cả công nghệ và chiến lược.

Tổng thống Pháp dự lễ ra mắt tàu ngầm Suffren. Ảnh: Getty

Người quản lý chương trình này, Vincent Martinot-Lagarde, đã so sánh âm thanh đặc trưng của Suffren với âm thanh của đại dương, hoặc tiếng ồn của những chú tôm, để miêu tả mức độ gây ồn rất thấp của tàu ngầm này, với tốc độ chạy không ồn lên đến 46 km/h.

Suffren là chiếc tàu đầu tiên trong bộ 6 chiếc tàu ngầm dòng Barracuda chạy bằng năng lượng hạt nhân thế hệ mới. Tàu ngầm Suffren dự kiến sẽ được bàn giao cho Hải quân Pháp vào năm sau sau quá trình thử nghiệm trên biển, theo Defense News.

Cận cảnh tàu ngầm Suffren.  

Cận cảnh tàu ngầm Suffren.

Với chiều dài 99m, thiết kế của tàu Suffren có nhiều thay đổi đáng kể so với lớp tàu cũ.

5 chiếc tàu ngầm còn lại có tên lần lượt là Duguay-Trouin, Tourville, De Grasse, Rubis and Casabianca. Dự kiến tất cả tàu ngầm dòng Barracuda sẽ được bàn giao và triển khai muộn nhất vào năm 2029. Chương trình nghiên cứu và sản xuất này có trị giá lên tới 9,1 tỷ Euro.

Tàu ngầm dòng Barracuda sẽ thực hiện nhiệm vụ bảo vệ tàu sân bay và các lực lượng hải quân đang tác chiến trên biển; trinh sát, thu thập thông tin tình báo hoặc tham gia vào các chiến dịch đặc biệt.

Theo Defense News, tàu còn được thiết kế để tấn công các mục tiêu nằm sâu trong lãnh thổ của đối phương. Tàu có khả năng tàng hình cao và có thể bắn tên lửa hành trình đến các mục tiêu ở xa.

Thủy thủ đoàn của tàu Suffren gồm 60 người, ít hơn 15 người so với tàu ngầm Rubis nhờ vào hệ thống điều khiển hiện đại với độ tự động hóa và chính xác cao. Tàu có thể mang theo số lượng thực phẩm đủ cho 70 ngày.

(Theo Công An Nhân Dân)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
  • Share on Link Hay!
  • Facebook
  • Twitter

Ban Biên Tập

Đọc tin mới qua Email:

Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về địa chỉ
[email protected]

Facebook Lê Thanh Hải

Mạng Xã Hội

Lê Thanh Hải
Lê Thanh Hải