Phát hiện thêm một dự án thứ 13 thua lỗ ngành Công thương

Thứ hai, 22/01/2018, 22:00 (GMT+7) 0 Phản hồi

(Kinh tế) - Dự án muối mỏ Kali tại Lào trở thành đại dự án thứ 5 của Vinachem và là đại dự án ngàn tỉ thứ 13 của ngành công thương bị thua lỗ, gây thất thoát.

Thông tin trên VnExpress, theo Thứ trưởng Công Thương Đỗ Thắng Hải, số dự án tồn đọng của ngành Công Thương thời điểm này không phải 12, mà là 13 khi dự án muối mỏ Kali tại Lào do Vinachem làm chủ đầu tư vừa được bổ sung thêm vào danh sách này.

Như vậy ngoài 4 dự án phân đạm bị đưa vào danh sách dự án thua lỗ trước đó, với việc bổ sung thêm dự án muối mỏ này, Vinachem đang có 5 dự án lỗ nghìn tỷ.

Dự án muối mỏ Kali tại Lào do Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem) làm chủ đầu tư đã trở thành dự án thua lỗ nghìn tỷ thứ 13 của ngành Công Thương. (Ảnh KT- VnExpress)

Dự án muối mỏ Kali tại Lào do Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem) làm chủ đầu tư đã trở thành dự án thua lỗ nghìn tỷ thứ 13 của ngành Công Thương. (Ảnh KT- VnExpress)

Theo tìm hiểu, dự án khai thác muối mỏ Kali được khởi công xây dựng Lào vào tháng 9-2015, được Chính phủ Lào giao cho Vinachem làm chủ đầu tư thực hiện, có phạm vi khai thác 10 km2, dự kiến xây dựng trong 5 năm, với công suất khai thác 320.000 tấn/năm, và tiến hành khai thác vào năm 2020, dự kiến đạt 1 triệu tấn/năm

Dự án có tổng mức đầu tư 522 triệu USD, trong đó, vốn tự có của Vinachem là 105 triệu USD.

Các ngân hàng tham gia tài trợ thu xếp vốn bao gồm: VDB 113 triệu USD (đã ký hợp đồng tín dụng), BIDV 161 triệu US và Vietinbank 143 triệu USD.

Dự án được ghi trong hiệp định hợp tác giữa Chính phủ hai nước Việt Nam và Lào – là một dự án đặc biệt quan trọng, cung cấp phân bón Kali cho Việt Nam thay thế hàng nhập khẩu (hiện đang phải nhập khẩu 100%).

Trong năm 2017, 20 đơn vị thành viên của Vinachem ghi nhận lãi gần 2.200 tỷ đồng nhưng do lỗ phát sinh chủ yếu là đến từ 4 dự án yếu kém, thua lỗ lên tới 2.115 tỷ, nên tổng số lãi có được của tập đoàn chỉ còn 47 tỷ đồng. Doanh thu của toàn tập đoàn đạt 44,971 tỷ, tăng 5% so với năm 2016.

(Theo An Ninh Tiền Tệ)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
  • Share on Link Hay!
  • Facebook
  • Twitter

Ban Biên Tập

Đọc tin mới qua Email:

Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về địa chỉ
[email protected]

Facebook Lê Thanh Hải

Mạng Xã Hội

Lê Thanh Hải
Lê Thanh Hải