Phía sau thành công ở Asian Cup là tâm tư đáng quý thầy Park dành cho Việt Nam

Thứ ba, 29/01/2019, 13:30 (GMT+7) 0 Phản hồi

(Thể thao) - Trải qua bốn giải đấu thành công tột bậc cùng Việt Nam, HLV Park Hang-seo vẫn thế, không nghĩ ngợi gì cao sang mà chỉ lo về tương lai bóng đá ở Dải đất hình chữ S.

Phía sau thành công ở Asian Cup là tâm tư đáng quý thầy Park dành cho Việt Nam

Phía sau thành công ở Asian Cup là tâm tư đáng quý thầy Park dành cho Việt Nam

Không còn sự nghi ngờ nào cho HLV Park Hang-seo

Sau trận thua 0-1 trước Nhật Bản, Việt Nam chính thức dừng bước ở Tứ kết Asian Cup. Thua trận dĩ nhiên là buồn, nhưng tổng thể cả giải đấu, Việt Nam đã làm được điều thần kì, lập nên một chiến công hiển hách khác cho bóng đá nước nhà.

Nếu như sau ngôi vị Á quân U23 châu Á, Top 4 Asiad trong năm 2018, thầy Park vẫn còn bị nhận xét là mới thành công ở cấp độ trẻ thì đến chức vô địch AFF Cup, ít nhiều có người vẫn nói tuyển Việt Nam mới chỉ thành công ở khu vực “trũng” nhất châu lục. Song, khi mà chúng ta lọt vào Tứ kết Asian Cup 2019, rõ ràng không còn bất cứ sự nghi ngờ nào về năng lực của HLV Park Hang-seo.

Có thể nói, dù còn rất nhiều mục tiêu đề ra ở trước mắt nhưng hiện tại, HLV Park Hang-seo là vị thuyền trường vĩ đại nhất trong lịch sử bóng đá Việt Nam. Những gì ông làm được không chỉ đứng đầu mà còn vượt rất xa các HLV tiền nhiệm trước đó.

Phía sau thành công ở Asian Cup là tâm tư đáng quý thầy Park dành cho Việt Nam - Ảnh 1.

Giữa đỉnh vinh quang vẫn chỉ một lòng nghĩ cho bóng đá Việt Nam

Kết thúc hành trình Asian Cup với thành tích lọt vào Tứ kết, HLV Park Hang-seo chẳng nói điều gì hoa mỹ. Trong phần trả lời phỏng vấn sau trận thua Nhật Bản, ông nói một câu chia sẻ tâm tư vô cùng đáng quý với bóng đá Việt Nam:

“Tôi nghĩ với những thành công ở giải đấu này, nó sẽ giúp cho hệ thống cơ sở vật chất phục vụ cho bóng đá và bóng đá trẻ Việt Nam sẽ tốt hơn trong thời gian tới”.

Ngược về sau ngôi Á quân U23 châu lục đầu năm 2018, HLV Park Hang-seo cũng có phong quang vô hạn, trong sự tôn sùng của hàng triệu NHM Việt Nam. Nhưng điều chiến lược gia này nghĩ tới nhiều nhất sau giải đấu đó là làm sao phát triển bóng đá trẻ Việt Nam đồng đều ở mọi miền đất nước. Để không chỉ Hà Nội FC hay HAGL là những lò chính cấp tài năng cho bóng đá Việt.

Sau này khi chuẩn bị cho Asiad 2018, thầy Park cũng lên kế hoạch xây dựng cơ sở dữ liệu cầu thủ Việt Nam, đặc biệt ở mặt chấn thương, để các đời HLV sau mình tiện bề làm việc.

Phía sau thành công ở Asian Cup là tâm tư đáng quý thầy Park dành cho Việt Nam - Ảnh 2.

HLV Park Hang-seo lúc nào cũng thế. Ở Asian Cup chúng ta đạt thành công lịch sử (năm 2007 Việt Nam cũng lọt vào Tứ kết Asian Cup nhưng theo khuôn khổ 16 đội, mức độ khó không cao như năm nay có 24 đội, nhiều hơn 1 lượt đấu) nhưng nên nhớ điểm xuất phát, thành tích không phải vấn đề suy nhất chiến lược gia người Hàn Quốc nghĩ đến.

Ông chia sẻ thẳng thắn rằng giải đấu châu lục này cũng là mặt trận để trẻ hóa ĐTQG và cuối cùng, chúng ta đạt được cả 2 điều quan trọng nhất: Một ĐTQG trẻ được trui rèn ở mặt trận khó khăn nhất châu lục và còn đạt thành tích cao.

Trong quá khứ, bóng đá Việt Nam từng đạt được không ít thành tích ấn tượng, nhưng sau đó chúng ta lại lâm vào những năm dài hạn hán. Vấn đề dẫn tới tình trạng đó được cho là bởi sự phát triển bóng đá thiếu định hướng lâu dài.

 

Với HLV Park Hang-seo, chúng ta đã có 4 giải đấu liên tục thành công vượt xa mong đợi. Lứa cầu thủ hiện tại còn đủ sức chinh phục thành công thêm nhiều năm nữa. Và thầy Park, một cách cực kì nghiêm túc và tâm huyết, cũng đang nghĩ tới việc đẩy mạnh đào tạo trẻ từ các cầu thủ nhí 10 tuổi.

Còn đường sẽ còn dài, nhưng NHM Việt Nam sẽ không phải sống trong chờ đợi. Với HLV Park Hang-seo, chúng ta có thể kì vọng vào một lứa cầu thủ đã và đang chơi rất hay, cùng với các lứa trẻ sẽ được chú ý, chăm chút phát triển cẩn thận, chuyên nghiệp hơn rất nhiều.

(Theo Soha News)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Tags:
  • Share on Link Hay!
  • Facebook
  • Twitter

Ban Biên Tập

Đọc tin mới qua Email:

Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về địa chỉ
[email protected]

Facebook Lê Thanh Hải

Mạng Xã Hội

Lê Thanh Hải
Lê Thanh Hải