Phòng thủ Nga diệt sạch mục tiêu từ 5m đến vệ tinh

Thứ tư, 26/04/2017, 19:27 (GMT+7) 0 Phản hồi

(Quốc tế) - Đến khi hệ thống S-350E và S-500 trực chiến, lưới lửa phòng thủ Nga có thể diệt gọn những mục tiêu ở độ cao từ 5m cho đến vệ tinh tầm thấp.

Độ cao không tưởng

Trang Izvestia dẫn tuyên bố của thiết kế trưởng Công ty quốc phòng nhà nước Almaz-Antey ông Paul Sozinov cho biết, hệ thống phòng thủ S-500 vừa có thử nghiệm cực ấn tượng khi đánh chặn thành công mục tiêu ở độ cao lên tới 100km.

Hiện tại, S-500 là hệ thống tên lửa phòng phòng thủ duy nhất dùng đầu đạn thông thường làm được điều này trong kho vũ khí Nga.

“Cho đến hiện nay các thành phần chính của hệ thống đã thử nghiệm thành công tại các khu vực khác nhau, giúp cho chúng tôi có thể phóng loại tên lửa mới này”, ông Paul Sozinov tuyên bố.

Phong thu Nga diet sach muc tieu tu 5m den ve tinh

Hệ thống phòng thủ S-400.

Dù gây ấn tượng với độ cao đánh chặn trong thử nghiệm tuy nhiên, 100km mới chỉ là 1/2 độ cao đánh chặn của S-500 theo thiết kế của nhà sản xuất.

Theo Izvestia, S-500, do tập đoàn Almaz Antey chế tạo, được cho là có tầm bắn lên tới 600km và có thể đồng thời đánh chặn được tới 10 tên lửa đạn đạo và tên lửa siêu thanh, bay ở tốc độ 7 km/giây. Hệ thống này có thể hạ được hầu hết các mục tiêu đường không, trong đó có cả vệ tinh ở độ cao 200km.

Theo nhận định của một số chuyên gia phương Tây, S-500 sẽ tạo ra một “cuộc cách mạng” về phòng không và phòng thủ, khiến Nga đi trước phương Tây từ 30 đến 50 năm trong lĩnh vực này.

Tầm thấp không ngờ

Cùng với trần diệt mục tiêu tối đa 200km của hệ thống S-500 là khả năng đánh chặn cực đỉnh của S-350E khi vũ khí này có thể diệt hầu hết mục tiêu đường không như chiến đấu cơ, UAV, tên lửa hành trình… ở độ cao từ 5m cho đến cận vệ tinh tầm thấp.

Trước khi các hệ thống S-500 được đưa vào trang bị chính thức, S-400 là vũ khí phòng không chủ lực của Nga, đồng thời cũng được coi là hệ thống phòng không mạnh nhất thế giới hiện nay, tích hợp cả chức năng phòng thủ tên lửa rất mạnh.

S-400 có tầm phóng xa tới 400km, mạnh hơn nhiều hệ thống phòng không mạnh nhất của Mỹ là Patriot-3 (PAC-3), đặc biệt nó cũng có thể sử dụng nhiều loại tên lửa để tạo thành lưới phòng không đa dạng, có thể bao quát nhiệm vụ của tất cả các hệ thống phòng không tầm trung và tầm ngắn.

S-400 có phạm vi tấn công các mục tiêu bay ở khoảng cách 400 km, độ cao 30 km và tốc độ tối đa của mục tiêu lên đến 5.000 m/giây. S-400 được trang bị khả năng đánh chặn tên lửa đạn đạo tầm trung, có tầm bắn 3.500 km, gấp 3,5 lần so với tên lửa Patriot của Mỹ.

Ngoài S-400, Nga còn có hệ thống phòng không tầm cao khác là S-300 với nhiều phiên bản có thể diệt mục tiêu từ hàng chục km đến 250km. Cùng với đó là hệ thống tên lửa phòng không tầm trung như Buk-M2/M3, S-350E Vityaz, Morfey… hay các hệ thống phòng không tầm gần như Tor-M2, Pantsir-S1/2, Strela-10, Sosna-R…

Các hệ thống phòng không Nga với phạm vi đánh chặn từ xa đến gần; độ cao đánh chặn từ cao xuống thấp, đã hình thành lên lưới phòng không/phòng thủ tên lửa đa lớp, đảm bảo không có mục tiêu nào có thể xâm phạm, giúp Nga có được một hệ thống phòng không quốc gia mạnh nhất trên thế giới.

(Theo Đất Việt)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Xem thêm: Lê Thanh Hải
  • Share on Link Hay!
  • Facebook
  • Twitter

Ban Biên Tập

Đọc tin mới qua Email:

Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về địa chỉ
[email protected]

Facebook Lê Thanh Hải

Mạng Xã Hội

Lê Thanh Hải
Lê Thanh Hải