Phụ huynh bị người “lạ” đe dọa vì tố cáo thịt lợn trong trường mầm non nhiễm sán

Chủ nhật, 17/03/2019, 11:27 (GMT+7) 0 Phản hồi

(Xã hội) - Hàng trăm phụ huynh tại xã Thanh Khương (H.Thuận Thành, Bắc Ninh) đang thấp thỏm, lo lắng chờ kết quả xét nghiệm sán lợn, khi bữa ăn ở trường mầm non nghi có sán lợn.

Chị Thuý lo lắng khi cả hai con trai học tại trường mầm non Thanh Khương đều bị nhiễm sán lợn /// Ảnh Phan Hậu

Chị Thuý lo lắng khi cả hai con trai học tại trường mầm non Thanh Khương đều bị nhiễm sán lợn

Thấp thỏm lo lắng là cảm xúc mà hàng trăm hộ gia đình tại xã Thanh Khương (H.Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh) đang trải qua khi bữa ăn bán trú ở trường mầm non bị phát hiện thịt lợn nhiễm sánvà kết quả xét nghiệm máu của nhiều trẻ từng học ngôi trường này bị nhiễm sán lợn. Trong khi đó, kết quả xét nghiệm máu nhiều trẻ em ở xã đã đương tính với sán lợn.

“Thịt gà luộc mủn ra như đậu phụ”

Ngôi nhà gia đình chị Nguyễn Thị Thúy, thôn Thanh Hoài (xã Thanh Hương, H.Thuận Thành, Bắc Ninh) 2 ngày qua luôn có ông bà, họ hàng hai bên nội ngoại ghé thăm. Khi kết quả xét nghiệm từ Viện Sốt rét và ký sinh trùng T.Ư xác nhận cháu Nguyễn Duy Tr. (4 tuổi) và Nguyễn Duy T. (6 tuổi) cùng bị nhiễm sán, cả hai cháu đều học tại Trường mầm non xã Thanh Khương. Trong đó, cháu T.nhiễm sán lợn với mật độ nặng hơn, đang có biểu hiện sốt kéo dài, chờ đầu tuần lên Hà Nội nhập viện điều trị.

Chị Thúy cho biết, khi biết tin ở thôn Tự bên cạnh có gia đình đưa con đi xét nghiệm bị nhiễm sán lợn, gia đình chủ động đưa con lên Hà Nội làm xét nghiệm. “Cầm giấy xét nghiệm trên tay mà đầu óc choáng váng, bàng hoàng không tin vào mắt mình khi cả 2 phiếu xác nhận đều cho kết quả nhiễm sán lợn”, chị Thúy nói.

Trường mầm non Thanh Khương liên tiếp bị phụ huynh phát hiện 2 vụ thực phẩm kém chất lượng đưa vào bữa ăn bán trú

Trường mầm non Thanh Khương liên tiếp bị phụ huynh phát hiện 2 vụ thực phẩm kém chất lượng đưa vào bữa ăn bán trú

Cùng trong số phụ huynh trực tiếp chứng kiến thịt lợn ở trường nhiễm sán, chị Th. kể mỗi ngày đại diện phụ huynh đều vào bếp ăn giám sát thực phẩm. Ngày 14.2, một số phụ huynh phát hiện thịt lợn có vấn đề, nổi hạch trắng, nghi nhiễm sán lợn. Ngay hôm ấy, lãnh đạo nhà trường cũng xác nhận thịt lợn có vấn đề và cho đổi lại nhưng phụ huynh vẫn yêu cầu làm rõ trách nhiệm. Vụ thịt lợn chưa được giải quyết thoả đáng thì đến ngày 16.3, phụ huynh phát hiện thịt gà chuẩn bị nấu ăn cho học sinh có vấn đề.

Thuật lại chi tiết những gì chứng kiến, chị Thủy kể, thịt gà thái nhỏ được nhà trường xác nhận là thịt gà tươi nhưng được ngâm trong thau nước muối để khử trùng. Không đồng tình với lời giải thích từ phía nhà trường, một phụ huynh chạy ra chợ mua miếng thịt gà công nghiệp luộc mang thẳng lên trường. “Thịt gà luộc phụ huynh đang đến trường này xé ra bên trong vẫn còn rắn, mùi thơm. Còn thịt gà ngâm nước ở trường luộc lên thì nó mủn như đậu phụ”, chị Thúy kể lại.

1.500 trẻ đổ về Hà Nội xét nghiệm, đã có 124 trẻ Bắc Ninh mắc sán

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Quang Thiều, Phó Viện trưởng Viện Sốt rét – Ký sinh trùng – Công trùng TƯ cho biết, trong 2 ngày 15-16/3, Viện đã khám, làm xét nghiệm cho 692 trẻ đến từ huyện Thuận Thành – Bắc Ninh, trong đó riêng ngày 16/3 có 560 trẻ đến khám.

Cộng dồn kết quả trong 2 ngày, có 75 trường hợp dương tính với sán lợn.

Như vậy đến nay, đã có gần 1.500 trẻ từ 1-10 tuổi tại huyện Thuận Thành về Viện Sốt rét – Ký sinh trùng – Côn trùng TƯ và BV Bệnh hhiệt đới để làm xét nghiệm sán lợn.

Đến nay, tổng số ca dương tính với sán lợn tại huyện Thuận Thành đã tăng lên 124 trường hợp.

Phụ huynh lo lắng “ăn không ngon, ngủ không yên”

Ghi nhận tại xã Thanh Khương những ngày gần đây, hàng trăm phụ huynh chủ động đưa con lên Hà Nội làm xét nghiệm sán lợn. Nhiều gia đình đang sống trong những ngày thấp thỏm, lo âu khi chờ đợi kết quả từ bệnh viện.

Trong số phụ huynh chờ báo tin bệnh viện, chị Nguyễn Doãn Viên, nhà ở thôn Thanh Hoài, làm công nhân may tại địa phương, cho hay đã mấy ngày nay cả nhà chị lo lắng đến nỗi “ăn không ngon, ngủ không yên”. Con chj là cháu H.A (4 tuổi) học tại Trường mầm non Thanh Khương, gần đây đi học về thi thoảng kêu đau bụng, có hôm về nhà cứ ăn vào là nôn. “Nặng nhất là có ngày cháu còn bị tiêu chảy, một đêm đi đến 2 – 3 lần không rõ nguyên nhân từ đâu. Khi con bị thế tôi chỉ biết đưa đi bác sĩ kê đơn thuốc mua về uống, chứ không nghĩ ở trường con phải ăn những thứ như thế”, chị Viên bức xúc, phẫn nộ.

Liên quan đến sự việc thịt lợn nghi nhiễm sán lợn ở Trường mầm non xã Thanh Khương, bà Biện Thị Th (đề nghị giấu tên), cán bộ y tế tại địa phương này, cho biết trong ngày 16.3, các thôn bắt đầu thống kê danh sách trẻ em dưới 6 tuổi trên toàn xã để phục vụ tổng rà soát, theo dõi sức khoẻ của trẻ từng học tại Trường.

Lên tiếng phản ánh thịt bẩn, bị người lạ đến nhà đe doạ

Cũng theo chị Nguyễn Thị Thúy phản ánh, liên tiếp phát hiện 2 vụ thực phẩm trong bếp ăn nhà trường không đảm bảo, nhiều phụ huynh lên tiếng phản ánh đến cơ quan chức năng, báo chí. Nhưng ngay sau đó, một số chị em đã bị những người lạ mặt tìm đến đe dọa.

Ngay trong thôn Thanh Hoài, chị Nguyễn Thị L. từng bị 2 thanh niên tìm đến cửa hàng trực tiếp đe doạ. Một số chị em chia sẻ thông tin lên facebook cũng nhận được tin nhắn gợi ý phải gỡ bỏ hoặc bị uy hiếp.

(Theo Thanh Niên)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
  • Share on Link Hay!
  • Facebook
  • Twitter

Ban Biên Tập

Đọc tin mới qua Email:

Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về địa chỉ
[email protected]

Facebook Lê Thanh Hải

Mạng Xã Hội

Lê Thanh Hải
Lê Thanh Hải