Quyết liệt thu hồi tài sản bị chiếm đoạt trong các vụ tham nhũng

Thứ ba, 21/05/2019, 12:54 (GMT+7) 0 Phản hồi

(Pháp luật) - Thời gian qua, công tác thu hồi tài sản bị chiếm đoạt, thất thoát trong các cụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế đã được Đảng ủy công an Trung ương lãnh đạo Bộ Công an quan tâm chỉ đạo thực hiện và đạt được nhiều kết quả.


Một số vụ án có số tiền thiệt hại lớn, thuộc diện “khó đòi” nhưng với quyết tâm cao của lực lượng Công an, hàng loạt vụ việc với số tiền, tài sản thu về 100% như: vụ án “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Công ty In – Thương mại và Dịch vụ, Ngân hàng Agribank, đã thu hồi 94 tỷ đồng đạt tỷ lệ 100%; vụ án “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ” xảy ra tại Công ty Than Tây Nam – Đá Mài, đã thu hồi 100% với số tiền lên đến 95 tỷ đồng.

Cơ quan chức năng tiến hành niêm phong, thu hồi tài sản bị chiếm đoạt, thất thoát trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế

Cơ quan chức năng tiến hành niêm phong, thu hồi tài sản bị chiếm đoạt, thất thoát trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế

Mặc dù có những vụ thu hồi tài sản trả về cho ngân sách nhà nước đạt 100% là vậy, tuy nhiên, việc thu hồi tài sản trong các vụ án kinh tế, tham nhũng chưa đạt kết quả như mong đợi. Thực tiễn cho thấy công tác thu hồi tài sản bị chiếm đoạt vẫn còn nhiều khó khăn. Và với những vụ việc ngâm quá lâu, đích thân Đại tướng Tô Lâm phải trực tiếp đến làm việc với các đơn vị.

Điển hình cụ thể, liên quan đến việc có hàng trăm vụ án tham nhũng, chiếm đoạt tài sản xảy ra ở ngành thuế, hải quan trong 6 năm qua với giá trị lên tới hàng trăm tỷ đồng. Ngành thuế có 16 vụ việc tham nhũng, phải xử lý hình sự; tổng số tiền vi phạm là 15,39 tỷ đồng, trong đó tính đến thời điểm hiện tại, số tiền tham nhũng đã thu hồi, khắc phục lại chưa đến 30%, tức 4,56 tỷ đồng.

Trong buổi làm việc với đơn vị này, Đại tướng Tô Lâm, với vai trò là Phó trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng đã kiên quyết đưa ra các chỉ đạo, yêu cầu Bộ Tài chính phải quyết liệt hơn nữa trong công tác thu hồi tài sản bị chiếm đoạt trong các vụ tham nhũng; phải thực hiện nghiêm túc công tác phối hợp thực hiện thu hồi tài sản bị chiếm đoạt, thất thoát trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế trong thời gian tới. Đại tướng Tô Lâm cũng nhấn mạnh, yêu cầu ngành thuế tiếp tục rà soát, đề xuất, sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện cơ chế, chính sách pháp luật trong lĩnh vực tài chính, tài sản công, thu chi ngân sách Nhà nước.

Thu hồi tài sản tham nhũng rất gian nan, nhưng với sự quyết tâm của các đơn vị thực thi pháp luật, tin chắc sẽ có nhiều kết quả hơn hiện tại

Thu hồi tài sản tham nhũng rất gian nan, nhưng với sự quyết tâm của các đơn vị thực thi pháp luật, tin chắc sẽ có nhiều kết quả hơn hiện tại

Sự vào cuộc, chỉ đạo trực tiếp từ Đại tướng Tô Lâm đã phần nào cho thấy công tác thu hồi tài sản bị chiếm đoạt, thất thoát trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế đang được cơ quan thực thi pháp luật rất lưu tâm, siết chặt.

Sự quyết tâm còn được thể hiện rõ khi trước Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình, Đại tướng Tô Lâm khẳng định Đảng ủy Công an trung ương sẽ tiếp tục chỉ đạo các đơn vị chức năng rốt ráo thực hiện công tác thu hồi tài sản bị chiếm đoạt, thất thoát trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế nghiêm trọng phức tạp mà xã hội quan tâm; Đảng ủy CATW sẽ tiếp tục chỉ đạo các đơn vị chức năng khắc phục triệt để các tồn tại hạn chế nhằm nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng và thu hồi tài sản tối đa cho Nhà nước trong thời gian tới.

Với những tuyên bố này, chắc chắn công tác chống tham nhũng và thu hồi tài sản thất thoát của nhà nước sẽ diễn ra quyết liệt trong thời gian tới. Dù biết rằng công tác thu hồi tài sản bị chiếm đoạt trong các vụ tham nhũng hiện nay rất khó khăn, một số đơn vị có biểu hiện “chây ỳ”.

Nhã Uyên

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Xem thêm: Lê Thanh Hải
  • Share on Link Hay!
  • Facebook
  • Twitter

Ban Biên Tập

Đọc tin mới qua Email:

Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về địa chỉ
[email protected]

Facebook Lê Thanh Hải

Mạng Xã Hội

Lê Thanh Hải
Lê Thanh Hải