Sán lợn hay sán trong tâm hồn?

Thứ sáu, 22/03/2019, 15:35 (GMT+7) 0 Phản hồi

(Xã hội) - Làm sao để nuôi dưỡng con phát triển khỏe mạnh luôn là những trăn trở ngày đêm của các ông bố bà mẹ. Hôm nay cho bé ăn gì, ngày mai đổi món ra sao để kích thích các bé ăn nhiều hơn. Rồi chế biến, nấu đựng thức ăn như thế nào để các bé không bị táo bón. Chăm con nhỏ không khác nào việc “nâng trứng hứng hoa”, vô cùng kỹ lưỡng để các con không mắc bệnh. Vậy mà, mới đây, bản thân người mẹ có hai con nhỏ như tôi phải giật mình khi biết thông tin hàng ngàn ông bố bà mẹ đưa con về các bệnh viện lớn của Hà Nội để xét nghiệm sán lợn. Người lo lắng đứng ngồi không yên, người khóc lóc khi cầm trên tay kết quả của con mình, hơn 200 trường hợp dương tính với sán lợn.

phuhuynh

Phụ huynh xếp hàng trước bệnh viện ở Hà Nội từ 3 giờ sáng để đưa con vào xét nghiệm sán lợn.

Cần phải thừa nhận hành vi biết lợn bị bệnh mà vẫn bán cho thương lái, biết lợn nhiễm sán mà vẫn cung cấp cho các trường học, biết lợn có vấn đề mà vẫn nấu cho trẻ nhỏ ăn là tội ác. Thay vì thấy lợn bị bệnh, người nông dân nên đi tiêu hủy thì họ lại bán rẻ để lấy lại tiền cám. Thay vì lựa chọn thực phẩm sạch thì các doanh nghiệp vì lợi nhuận mà cung cấp thực phẩm giá rẻ cho trẻ mầm non, bất chấp việc huỷ hoại sức khoẻ của các bé cho đến đạo đức. Thay vì kiểm tra thực phẩm kỹ lưỡng thì bộ phận bếp nhà trường lại lơ là, mắt nhắm mắt mở nấu đại cho trẻ ăn qua ngày. Tất cả đều xuất phát từ lòng tham, sự ích kỷ và vô cảm của con người, chỉ chăm chăm vào lợi ích cá nhân mà bỏ mặc hệ lụy cho người khác. Đáng trách, người mà họ hủy hoại lại là trẻ em, thế hệ tương lai của đất nước. Nếu là con của họ ăn vào thịt lợn nhiễm sán, họ có để yên không? Sán ở thịt lợn gây tổn hại cho trẻ nhỏ nhưng có lẽ không đáng sợ bằng sán trong tâm hồn của người lớn.

Vụ trẻ em ở các trường mầm non thuộc huyện Thuận Thành (Bắc Ninh) bị nhiễm sán lợn, chắc chắn các cơ sở giáo dục tại đó không thể chối bỏ trách nhiệm. Tuy nhiên, tôi vẫn luôn cánh cánh trong lòng, đó là còn nhiều nguyên nhân gây bệnh khác nữa. Những trẻ mắc bệnh không phải ở cùng một địa bàn, không học chung một trường, tức là không cùng một nguồn cung cấp thực phẩm, thậm chí có nhiều cháu không ăn uống bán trú ở trường; vậy sao nhiều người cứ lu loa chửi ngành giáo dục mà bỏ qua trách nhiệm của nhiều tác nhân khác nhỉ? Đáng nói, qua kiểm tra, bệnh viện còn phát hiện các trẻ không chỉ bị nhiễm sán lợn mà còn nhiễm sán chó mèo. Ở trường thì chẳng có chó mèo rồi, vậy thì trẻ mắc bệnh do đâu? Tin tôi đi, nếu cả tỉnh Bắc Ninh đưa con em đi khám thì số lượng mắc bệnh sán lợn hay sán chó mèo còn lớn hơn nữa. Mà có khi, chính người lớn cũng bị nhiễm bệnh đấy chứ.

sanlon

Bệnh viện quá tải vì số lượng lớn phụ huynh đưa con đến xét nghiệp sán lợn.

Với hơn 200 đứa trẻ bị nhiễm sán lợn hiện tại, điều đầu tiên và quan trọng nhất là phải điều trị khỏi bệnh, đồng thời phải tra rõ nguyên nhân và xử lý tất cả cá nhân, tập thể, đơn vị để thực phẩm bẩn vào trường học. Cá nhân tôi ủng hộ việc khởi tố vụ việc này để điều tra đến nơi đến chốn, bằng mọi giá, những kẻ trục lợi, tiếp tay đồng loã phải bị trừng trị. Tất nhiên cần phải xử lý mạnh tay chứ không đơn giản chỉ là xử phạt hành chính. Nên chăng kỷ luật hoặc cho thôi việc những người lãnh đạo vô trách nhiệm, vô cảm với sức khỏe, tính mạng của con người; tước bỏ luôn giấy phép kinh doanh của công ty cung cấp thực phẩm bẩn để làm gương cho toàn xã hội.

Ngay sau xảy ra vụ việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đã yêu cầu Bộ Y tế điều động bác sĩ và lực lượng chuyên môn, thiết bị về Bắc Ninh để xét nghiệm sán lợn cho học sinh; Bộ Công an khẩn trương làm rõ nguyên nhân; Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các trường học trong cả nước phải thực hiện ngay các giải pháp về cung cấp thực phẩm và thức ăn cho các trường học, đảm bảo an toàn cho học sinh. Chắc chắn, vụ việc sẽ nhanh chóng được làm rõ nguyên nhân, sai phạm và quan trọng nhất, những con người có sán trong tâm hồn sẽ bị loại bỏ. Thế nên rất mong các bậc phụ huynh và dư luận hãy bình tĩnh, đừng khiến sự việc trở nên rối ren để những kẻ bịp bợm có cơ hội buông lời xuyên tạc.

Thu Huyền 

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
  • Share on Link Hay!
  • Facebook
  • Twitter

Ban Biên Tập

Đọc tin mới qua Email:

Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về địa chỉ
[email protected]

Facebook Lê Thanh Hải

Mạng Xã Hội

Lê Thanh Hải
Lê Thanh Hải