Tàu Cảnh sát biển Việt Nam bao vây giàn khoan Trung Quốc

Thứ ba, 06/05/2014, 16:01 (GMT+7) 0 Phản hồi

(Thời sự) - Trước tình hình Trung Quốc ngang nhiên kéo giàn khoan khổng lồ xâm phạm lãnh hải Việt Nam để khai thác dầu khí, lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam mới đây đã triển khai tàu cảnh sát biển tiến vào vùng biển Hoàng Sa (Trung Quốc gọi là Tây Sa), với ý định ngăn chặn hoạt động phi pháp của giàn khoan HD 981 của Trung Quốc. Hiện tại, tàu của cả hai bên đang đối đầu kịch liệt ngoài Biển Đông.

Tàu chiến của Trung Quốc luôn thường trực canh gác giàn khoan

Tàu chiến của Trung Quốc luôn thường trực canh gác giàn khoan

Lực lượng cảnh sát biển Việt Nam rất kiên quyết, xâm nhập vào vùng biển cách đường lưỡi bò do Trung Quốc đặt ra khoảng 4 hải lý nhằm bao vây, ngăn chặn hoạt động phi pháp của giàn khoan HD 981. Đối phó với lực lượng cảnh sát biển Việt Nam, Trung Quốc đã huy động số lượng lớn tàu chiến để chống lại, bao gồm cả các tàu chiến mà Trung Quốc sử dụng để hộ tống tàu sân bay Liêu Ninh trước đây cũng được triển khai đến hiện trường.

Trước đó, ngày 04/05/2014 Bộ Ngoại giao Việt Nam đã ra tuyên bố phản đối việc Trung Quốc có hành động ngang nhiên xâm phạm chủ quyền của Việt Nam trên Biển Đông khi kéo giàn khoan HD 981 vào lãnh hải Việt Nam thăm dò dầu khí.

Được biết, giàn khoan dầu ngoài khơi của Trung Quốc hoạt động tại khu vực phía nam đảo Tri Tôn (thuộc quần đảo Hoàng Sa) ở tọa độ 15,29,58N-111,12,06E (15 độ 29 phút 58 giây vĩ bắc và 111 độ 12 phút 06 giây kinh đông), thời gian hoạt động từ ngày 02/05/2014 đến 15/08/2014.

Đáp trả lại hành động này, người phát ngôn Bộ ngoại giao Việt Nam – Lê Hải Bình cho biết: Vị trí tọa độ khoan thăm dò của giàn khoan HD-981 hoàn toàn nằm trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam tại khu vực quần đảo Hoàng Sa cách bờ biển Việt Nam khoảng 120 hải lý.

Ông Bình cũng nhấn mạnh “Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý khẳng định chủ quyền của mình đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, cũng như quyền chủ quyền và quyền tài phán đối với vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của mình được xác định phù hợp với Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982”. Ngoài ra, ông còn khẳng định “mọi hoạt động của nước ngoài trên các vùng biển của Việt Nam khi chưa được phép của Việt Nam đều là bất hợp pháp và không giá trị, Việt Nam kiên quyết phản đối”.

Giàn khoan HD 981 của Trung Quốc hoạt động bất hợp pháp

Giàn khoan HD 981 của Trung Quốc hoạt động bất hợp pháp

Phản đối chính thức của Chính phủ Việt Nam được đưa ra hai ngày sau khi Cục Hải Sự Trung Quốc loan báo về việc đưa giàn khoan khổng lồ HD 981 tới hoạt động tại Biển Đông.

Công ty Dầu khí Quốc gia PetroVietnam ngày 04/05/2014 đã gửi thư phản đối tới Tập đoàn Dầu khí Hải dương Trung Quốc (CNOOC), yêu cầu chấm dứt ngay lập tức các hoạt động bất hợp pháp và kéo giàn khoan HD 981 ra khỏi vùng biển của Việt Nam.

Có thể thấy rằng, hành động của công ty CNOOC hoàn toàn đi ngược lại tinh thần hợp tác giữa Tập đoàn dầu khí hai nước, vi phạm quy định về khai thác dầu khí quốc tế và đi ngược với chính sách hợp tác hữu nghị song phương.

Tập đoàn dầu khí Việt Nam cũng bày tỏ mong muốn Tập đoàn CNOOC sẽ không tái diễn những hành vi tương tự.

Diệu Huyền (Theo Sina, Sohu)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
  • Share on Link Hay!
  • Facebook
  • Twitter

Ban Biên Tập

Đọc tin mới qua Email:

Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về địa chỉ
[email protected]

Facebook Lê Thanh Hải

Mạng Xã Hội

Lê Thanh Hải
Lê Thanh Hải