Tàu sân bay Ấn Độ biến mất bí ẩn gây chấn động

Thứ ba, 05/03/2019, 18:07 (GMT+7) 0 Phản hồi

(Quốc tế) - Biên đội tàu sân bay INS Vikramaditya của Hải quân Ấn Độ đã lặng lẽ rời căn cứ Mumbai và hiện chưa rõ chúng đang có mặt ở vị trí nào.

Các tờ báo lớn của Ấn Độ vừa công bố một thông tin gây chấn động, đó là tàu sân bay duy nhất của nước này, chiếc INS Vikramaditya cùng biên đội tàu hộ tống đã lặng lẽ rời cảng Mumbai từ hôm 27/2 trong bí mật.

Tau san bay An Do bien mat bi an gay chan dong

Tàu sân bay INS Vikramaditya có thể sẽ thực hiện vụ tập kích vào cảng Karachi của Pakistan

Toàn bộ biên đội tác chiến tàu sân bay của Hải quân Ấn Độ sau đó đã tắt hệ thống định vị hàng hải, hiện nay truyền thông quốc gia Nam Á này cũng chưa rõ vị trí cụ thể của con tàu là ở đâu trên bản đồ.

Tuy nhiên theo nhận định từ các nhà phân tích tình hình khu vực, tàu sân bay INS Vikramaditya có thể sẽ được Hải quân Ấn Độ sử dụng để đe dọa cảng Karachi của Pakistan nếu diễn biến thực địa tại đường phân giới LoC vượt tầm kiểm soát.

Khoảng cách địa lý giữa thành phố Mumbai với cảng Karachi vào khoảng hơn 800 km, cho nên ngay lúc này có lẽ biên đội tàu sân bay Ấn Độ đã triển khai đội hình sẵn sàng cho tình huống xấu.

Tau san bay An Do bien mat bi an gay chan dong

Tàu sân bay INS Vikramaditya của Hải quân Ấn Độ đã biến mất khỏi trang định vị tàu thuyền

Trong cuộc chiến tranh nổ ra vào năm 1971, Hải quân Ấn Độ đã thực hiện thành công một vụ tập kích nhà máy lọc dầu Keamari của Pakistan bằng tàu tên lửa tấn công nhanh lớp Osa với đạn hành trình cận âm P-15T Styx.

Tên lửa P-15T là phiên bản trang bị đầu dò hồng ngoại thay vì radar chủ động, khi được phóng đi trong đêm nó đã bắt tín hiệu nhiệt từ các bồn chứa nhiên liệu bị nung nóng dưới ánh mặt trời ban ngày và gây ra thiệt hại rất lớn.

Ngoài phá hủy cơ sở hạ tầng, cuộc tập kích của Hải quân Ấn Độ trong năm 1971 còn đánh chìm và phá hủy nghiêm trọng một số tàu chiến và tàu hàng khác đang đỗ trong cảng, bài học này chắc chắn phía Pakistan không thể lãng quên.

Tàu sân bay INS Vikramaditya của Hải quân Ấn Độ được trang bị 15 tiêm kích đa năng MiG-29K rất tiên tiến, nếu cất cánh sát bờ biển chúng có thể mang theo bom thông minh hay tên lửa hành trình để phá hủy các mục tiêu quan trọng của Pakistan.

Ngoài ra tính năng của MiG-29K được nhận xét là vượt trội F-7PG hay JF-17 của Không quân Pakistan, chỉ có F-16 Block 52 là có khả năng đối đầu ngang ngửa với nó, nhưng khi có thế chủ động thì phần thắng nhiều hơn có lẽ vẫn thuộc về Ấn Độ.

Được biết sau khi thông tin trên xuất hiện, Hải quân Pakistan đã báo động chiến đấu ở mức độ cao và tung nhiều tàu nổi cũng như tàu ngầm ra khơi để dò tìm tung tích biên đội tàu sân bay Ấn Độ nhằm sẵn sàng cho tình huống xấu nhất có thể xảy ra.

(Theo Đất Việt)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
  • Share on Link Hay!
  • Facebook
  • Twitter

Ban Biên Tập

Đọc tin mới qua Email:

Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về địa chỉ
[email protected]

Facebook Lê Thanh Hải

Mạng Xã Hội

Lê Thanh Hải
Lê Thanh Hải