Tham gia Hội đồng bảo an LHQ, khẳng định vị thế Việt Nam

Thứ hai, 10/06/2019, 16:38 (GMT+7) 0 Phản hồi

(Chính trị) - Vào lúc 10h10 tối ngày 7/6 (giờ Hà Nội), Việt Nam đã được bầu làm Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020-2021 trong cuộc bỏ phiếu tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ở New York, Mỹ với số phiếu cao kỷ lục – 192/193.

Vị thế và vai trò của Việt Nam hiện nay

Với kết quả trên, Việt Nam sẽ thay thế Kuwait tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc từ ngày 1/1/2020. Theo quy định, Việt Nam sẽ chính thức đảm nhiệm vai trò Uỷ viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc kể từ ngày 1/1/2020.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước cho hay đây là sự ghi nhận quan trọng và đánh giá cao của cộng đồng quốc tế đối với vai trò và đóng góp xứng đáng của Việt Nam vào công việc quốc tế và khu vực, thể hiện vị thế, uy tín ngày càng cao của Việt Nam trên trường quốc tế.

“Việc Việt Nam trở thành thành viên không thường trực của Hội đồng Bảo an là một vinh dự lớn lao song cũng là trách nhiệm nặng nề, đòi hỏi nỗ lực để hoàn thành trọng trách mà cộng đồng quốc tế giao phó” – lãnh đạo Việt Nam nhấn mạnh.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước cũng bày tỏ sự tin tưởng vào một Việt Nam sẽ đảm nhiệm thành công trọng trách uỷ viên không thường trực Hội đồng bảo an. Trên cương vị nhà lãnh đạo, Chủ tịch nước, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh Việt Nam đã và sẽ tiếp tục là bạn, là đối tác tin cậy vì hoà bình bền vững và thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, thúc đẩy tuân thủ Hiến chương Liên Hợp Quốc và luật pháp quốc tế, góp phần tích cực vào những nỗ lực chung của cộng đồng quốc tế vì hoà bình, hợp tác và phát triển.

Đoàn Việt Nam tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc thời khắc công bố kết quả

Trúng cử vào Hội đồng bảo an, năm 2020, Việt Nam sẽ đảm nhận sứ mệnh kép khi cũng đồng thời Chủ tịch ASEAN. Trong một bối cảnh Đông Nam Á đang nổi lên là một trung tâm cạnh tranh chiến lược giữa các quốc gia, là khu vực có nhiều tiềm ẩn liên quan đến an ninh, kinh tế.

Đặc biệt, khi đảm nhiệm vụ trí Thành viên không thường trực của Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc, Việt Nam sẽ đóng góp mạnh mẽ hơn trong các chương trình nghị sự của Hội đồng. Trong đó, những vấn đề mà Việt Nam đã suất sắc đảm nhận vai trò trung gian trong thời gian qua như vấn đề Myanmar, Triều Tiên,…

Điều đó mở ra việc Việt Nam có thể phát huy sức mạnh và vai tro của mình trong đóng góp hòa bình, ổn định khu vực, cũng như gánh trách nhiệm quốc tế trong việc ngăn ngừa, giải quyết xung đột. Nhất là trong bối cảnh thế giới đang chứng kiến sự lên ngôi của chủ nghĩa đơn phương với những chính sách mang tính độc quyefn như “nước Mỹ trên hết”; quan hệ quốc tế có sự cạnh tranh tương đối thô bạo giữa các cường quốc.

Những dấu ấn của Việt Nam trên trường Quốc tế

Với lịch sử, vị trí và vai trò chính trị đặc biệt, Việt Nam đã hiểu rõ tầm quan trọng của hợp tác đa phương, đa dạng hóa của cân bằng quyền lực trong quan hệ quốc tế. Việt Nam là quốc gia từng là hình mẫ trong đấu tranh giành độc lập đối với các nước từng là thuộc địa trên thế giới; đến thời đại phát triển hiện nay Việt Nam là tấm gương về việc thực hiện các mục tiêu phát triển của Liêp Hợp Quốc và các khối, tổ chức kinh tế, chính trị, xã hội mà Việt Nam tham gia. Trong nhiều năm qua, Việt Nam đã và đang có tiếng nói trọng lượng góp phần tích cực vào hoạt động thương mại chung của cơ chế đa phương quan trọng bậc nhất toàn cầu.

Điều này thể hiện ở việc Việt Nam đã được tín nhiệm vào nhiều tổ chức quan trọng của Liên Hợp Quốc như: Hội đồng Bảo an (2008-2009); Hội đồng Kinh tế-Xã hội (1998-2000 và 2016-2018), Hội đồng Nhân quyền (2014-2016), Hội đồng Chấp hành UNESCO (2015-2019), Ủy ban Luật pháp quốc tế (2017-2021); Ủy ban Luật thương mại quốc tế (2019-2025)…

Trong các diễn đàn đa phương như: Hội nghị G7 mở rộng, Hội nghị Cấp cao ASEAN, Hội nghị hợp tác Mekong – Nhật Bản, Diễn đàn cấp cao vì mục tiêu xanh toàn cầu, Kỳ họp đại học đồng Liên Hợp Quốc,…

Hơn hết, Việt Nam trong nhiều năm qua đã là nơi tổ chức nhiều hội nghị quan trọng có tầm cỡ khu vực và toàn cầu. Chẳng hạn như Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều Tiên mới tổ chức vào cuối tháng 2/2019 vừa qua. Đây là sự kiện quan trọng của thế giới, thu hút sự tham gia của gần 3.000 phóng viên quốc tế của 218 hãng thông tấn, báo chí, truyền thông quốc gia và vùng lãnh thổ đến Hà Nội để đưa tin về sự kiện.

Việt Nam được đánh giá cao khi chuẩn bị chu đáo về mọi mặt để hội nghị diễn ra an toàn, trọng thị với chất lượng cao, thể hiện sự mong muốn và thiện chí của Việt Nam đóng góp cho tiến trình phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên.

Tháng 11/2017, Việt Nam cũng đã tổ chức thành công Tuần lễ Cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) 2017, với sự hội tụ và tham gia của toàn bộ lãnh đạo các nền kinh tế thành viên APEC. Trong đó, có lãnh đạo các nền kinh tế lớn hàng đầu thế giới như: Hoa Kỳ, Trung Quốc, Nga, Nhật Bản…

Tuần lễ Cấp cao APEC đã một lần nữa vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế, trong quan hệ hợp tác, đối ngoại hiện nay. Đặc biệt tài năng của lãnh đạo Việt nam và sự mến khách, thân thiện của người dân Việt Nam đã được các Nguyên thủ của 21 nền kinh tế APEC đón nhận, cảm nhận và cảm động.

Việt Nam đang thể hiện là quốc gia hòa bình, thịnh vượng và có vị thế trên trường quốc tế

Ngoài ra, Việt Nam cũng đã đăng cai tổ chức thành công Hội nghị thường niên lần thứ 26 của Diễn đàn Nghị viện châu Á-Thái Bình Dương (APPF 26), tháng 1/2018; Hội nghị Thượng đỉnh hợp tác Tiểu vùng Mekong Mở rộng lần thứ 6 (GMS 6) và Hội nghị Cấp cao hợp tác khu vực Tam giác phát triển Campuchia-Lào-Việt Nam lần thứ 10 (CLV 10), tháng 3/2018; Diễn đàn Kinh tế thế giới về ASEAN (WEF ASEAN 2018) vào tháng 9/2018 và Đại hội Các cơ quan Kiểm toán tối cao châu Á lần thứ 14 (ASOSAI 14), tháng 9/2018.

Chức chủ tịch luân phiên ASEAN và ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo An vào năm 2020, Việt Nam là quốc gia Đông Nam Á duy nhất lịch sử sẽ giữa cương vị kép đặc biệt. Điều đó đã khẳng định Việt Nam đang tiếp tục phát triển đường lối đối ngoại đã đề ra từ các kỳ đại hội trước, Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng đã khẳng định:

“Thực hiện nhất quán đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hợp tác và phát triển; đa dạng hóa, đa phương hóa trong quan hệ đối ngoại; Chủ động và tích cực hội nhập quốc tế; là bạn, là đối tác tin cậy và thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế”.

Việt Nam đang để lại dấu ấn với bạn bè quốc tế, với khát vọng hòa bình mãnh liệt cho dân tộc, giờ đây Việt Nam lại khẳng định với thế giới là một quốc gia độc lập, hòa bình và nắm giữ nhiều cương vị quan trọng trên trường quốc tế.

Điều này đã chắng tỏ lòng tin vững chắc của bạn bè quốc tế đối với Việt Nam, đặc biệt là chính sách đối ngoại “bảo đảm lợi ích quốc gia – dân tộc, trên cơ sở các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế, bình đẳng và cùng có lợi”.

(Theo Bút Danh)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
  • Share on Link Hay!
  • Facebook
  • Twitter

Ban Biên Tập

Đọc tin mới qua Email:

Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về địa chỉ
[email protected]

Facebook Lê Thanh Hải

Mạng Xã Hội

Lê Thanh Hải
Lê Thanh Hải