Thành ủy TP.HCM sẽ xem xét kỷ luật một số cán bộ

Thứ sáu, 01/12/2017, 09:15 (GMT+7) 0 Phản hồi

(Chính trị) - Năm 2017 là một trong số ít năm mà số cán bộ thuộc diện Thành ủy quản lý bị xem xét kỷ luật nhiều.

Thành ủy TP.HCM sẽ xem xét kỷ luật một số cán bộ - Ảnh 2.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân phát biểu khai mạc Hội nghị Thành ủy TP.HCM lần thứ 15. Ảnh: HỮU KHOA

Thông tin này được Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân thông tin tại Hội nghị Thành ủy lần thứ 15 – Khóa X, khai mạc sáng 1 – 12.

Nguyên nhân phải xem xét kỷ luật, theo  Bí thư Nguyễn Thiện Nhân là: “Có một số nơi người đứng đầu cũng còn làm chưa tốt nguyên tắc tắc tập trung dân chủ, làm chưa tốt quy chế hoạt động của cơ sở.

Có những nơi người đứng đầu chưa làm tốt việc đoàn kết cấp ủy, chưa đảm bảo việc thực hiện tốt nguyên tắc của Đảng, hoặc người đứng đầu cả về Đảng và chính quyền có quyết định sai với quy định của Đảng và nhà nước”.

Biết sai phạm nhưng không đấu tranh

Ông Nguyễn Thiện Nhân cho biết năm 2017 là một năm có số cán bộ trong diện Thành ủy quản lý bị xem xét kỷ luật nhiều. Vì sao lại có tình hình đó? Ông Nhân cho biết khi xem xét đối chiếu với các quy định của Đảng thì đa số các trường hợp bị xem xét kỷ luật là không chấp hành nghiêm nguyên tắc của Đảng, thiếu tập trung dân chủ, vi phạm quy chế hoạt động.

Thành ủy TP.HCM sẽ xem xét kỷ luật một số cán bộ - Ảnh 1.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân phát biểu khai mạc Hội nghị Thành ủy TP.HCM lần thứ 15. Ảnh: HỮU KHOA

Bí thư Thành ủy nhấn mạnh: “Nguyên tắc là khi cấp ủy đã có ý kiến chỉ đạo thì mình phải thực hiện. Đây là vấn đề chúng ta phải suy nghĩ, sang năm 2018 phải có chuyển biến”.

Một bài học được rút ra trong các trường hợp sẽ phải xem xét kỷ luật theo ông Nguyễn Thiện Nhân là: “Những sai phạm này thường  là trong cấp ủy biết hết, thường vụ biết hết nhưng trong đấu tranh lại chưa đúng mức. Cho nên vi phạm nguyên tắc kéo dài, dẫn đến là phải kỷ luật cá nhân, có trường hợp kỷ luật tập thể”

“Như vậy tính chiến đấu của tập thề cấp ủy và đặc biệt là trong thường vụ và thường trực là hết sức quan trọng. Các trường hợp mà chúng ta sẽ nghe và xem xét kỷ luật đều có liên quan đến vai trò, tính chiến đấu của thường trực và thường vụ”  – Bí thư Thành ủy cho biết.

Vụ việc ở chợ An Đông là do mất niềm tin

Đây là yêu cầu tiên quyết mà Bí thư Thành ủy nêu ra trong hoạt động của các cấp ủy Đảng, chính quyền TP. Ông Nguyễn Thiện Nhân nêu trường hợp tiểu thương chợ An Đông có hoạt động bãi thị, phản đối Ban quản lý chợ mới đây. Ông cho rằng sự việc ở chợ An Đông ké dài nhưng việc giải quyết chưa đi vào bản chất vấn đề, ban quản lý chưa giải quyết vấn đề thực chất của tiểu thương, dẫn đến mất niềm tin.

Thành ủy TP.HCM sẽ xem xét kỷ luật một số cán bộ - Ảnh 3.

Đại biểu tham dự Hội Nghị lần thứ 15 – Ảnh: HỮU KHOA

Khi  quận ủy quận 5 quyết liệt có kế hoạch đi vào thực chất xác định lại trách nhiệm của Ban quản lý chợ, thay trưởng ban thì tình hình thay đổi ngay, chấm dứt được nguy cơ kéo dài.

“Như vậy kết quả có được là từ sự nhìn thẳng vào nguyên nhân. Sắp tới, còn những nơi như vậy cũng phải giải quyết tốt, như ở Thủ Thiêm bà con bức xúc kéo dài. Tôi bàn với UBND phải làm tập trung, kỹ, kết luận từng vấn đề, không để vấn đề kéo dài 5-7 năm nữa. Bài học là nếu tập trung quyết liệt, đi thẳng vào thực chất thì có thể chấm dứt được những chuyện cũ để chăm lo cho những việc mới” –  bí thư Nguyễn Thiện Nhân nói.

Nhiều nôi dung quan trọng

Hội nghị Thành ủy TP.HCM sẽ diễn ra trong hai ngày (1 và 2 – 12), tập trung thảo luận và cho ý kiến về Nghị quyết của Ban Chấp hành Đảng bộ TP về lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm, cơ chế, chính sách, đặc thù phát triển TP.HCM.

Kế hoạch của Ban Thường vụ Thành ủy lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Kết luận số 21-KL/TW ngày 24 tháng 10 năm 2017 của Bộ Chính trị về sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết số 16-NQ/TW của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển TP.HCM đến năm 2020.

Hội nghị cũng tập trung thảo luận và cho ý kiến về các báo cáo: tổng kết thực hiện Nghị quyết của trung ương, tổng kết Chương trình kiểm tra, giám sát của Ban Thường vụ Thành ủy năm 2017 và nhiệm vụ trọng tâm năm 2018.

(Theo Tuổi Trẻ)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
  • Share on Link Hay!
  • Facebook
  • Twitter

Ban Biên Tập

Đọc tin mới qua Email:

Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về địa chỉ
[email protected]

Facebook Lê Thanh Hải

Mạng Xã Hội

Lê Thanh Hải
Lê Thanh Hải