Thổ Nhĩ Kỳ có thể mua Su-35 Nga nếu bị Mỹ “gạt” khỏi dự án F-35

Thứ bảy, 30/03/2019, 17:50 (GMT+7) 0 Phản hồi

(Quốc tế) - Một chuyên gia quân sự cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ có thể mua máy bay chiến đấu Su-35 của Nga nếu Ankara bị Mỹ loại khỏi chương trình F-35 vì mua S-400 của Nga. 

Thổ Nhĩ Kỳ có thể mua Su-35 Nga nếu bị Mỹ “gạt” khỏi dự án F-35 - 1

Su-35 và F-35 đều là những máy bay chiến đấu hàng đầu của Nga và Mỹ ở thời điểm hiện tại (Ảnh: Youtube)

RT dẫn lời chuyên gia quân sự Nga Viktor Litovkin cho biết nếu Mỹ không bàn giao các máy bay F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ theo đúng hợp đồng, Ankara có thể mua các máy bay Su-35 của Nga.

Nhận định trên được đưa ra trong bối cảnh Reuters ngày 28/3 dẫn nguồn thạo tin từ Mỹ cho biết dù việc loại bỏ thành viên NATO Thổ Nhĩ Kỳ ra khỏi dự án máy bay chiến đấu F-35 là khá khó vì vai trò của Ankara trong quá trình sản xuất “chim sắt” này. Tuy nhiên, điều này vẫn có thể xảy ra.

Nguồn tin này cho biết, mặc dù Thổ Nhĩ Kỳ tham gia vào quá trình sản xuất hàng loạt bộ phận của máy bay chiến đấu nhưng phần lớn các bộ phận này đều không phải do Ankara độc quyền cung cấp nên việc gạt bỏ Thổ Nhĩ Kỳ có thể sẽ không gây ra tổn thất quá lớn cho Mỹ.

Ngày 28/3, một nhóm nghị sĩ lưỡng đảng của Mỹ trình lên một dự luật đề xuất Mỹ hủy bàn giao hơn 100 máy bay chiến đấu F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ nếu Ankara không hủy hợp đồng mua S-400 của Nga.

Mỹ quan ngại rằng S-400 của Nga khi gia nhập quân đội Thổ Nhĩ Kỳ có thể thu thập được những thông tin quan trọng của F-35 như cách tìm kiếm và dò máy bay, sau đó tìm cách khắc chế uy lực của “chim sắt” này.

Ngoài ra, ông Litovkin cảnh báo Mỹ “có thể mất cả thị trường vũ khí Thổ Nhĩ Kỳ” nếu đơn phương hủy bỏ thương vụ F-35.

Chuyên gia Nga nói rằng cả Su-35 và F-35 đều có những đặc điểm khá tương đương nhau và Nga không phải đối mặt với mối quan ngại bị rò rỉ bí mật quân sự nhạy cảm vì phần mềm của Su-35 rất khó để tấn công. Hơn nữa, việc tích hợp Su-35 vào hệ thống khí tài hiện tại của Thổ Nhĩ Kỳ không quá khó khăn.

Trong khi đó, phía Thổ Nhĩ Kỳ nhiều lần lên tiếng khẳng định có quyền mua vũ khí từ bất cứ đối tác nào, và kiên quyết sẽ không từ bỏ thương vụ S-400.

Mỹ trong thời gian qua đã rất nhiều lần thuyết phục cũng như cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ từ bỏ vụ mua sắm với Nga. Washington thậm chí chào hàng Ankara hệ thống phòng không Patriot với điều kiện Thổ Nhĩ Kỳ phải hủy hợp đồng mua sắm S-400.

Theo ông Litovkin, động thái gây áp lực lên Ankara của Mỹ là hành động cạnh tranh không công bằng.

Thổ Nhĩ Kỳ tham gia dự án phát triển máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ 5 F-35 cùng 8 quốc gia khác từ năm 2002, với khoản đóng góp hàng tỷ USD.

(Theo Dân Trí)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Xem thêm: Lê Thanh Hải
  • Share on Link Hay!
  • Facebook
  • Twitter

Ban Biên Tập

Đọc tin mới qua Email:

Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về địa chỉ
[email protected]

Facebook Lê Thanh Hải

Mạng Xã Hội

Lê Thanh Hải
Lê Thanh Hải