Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ Việt Nam ứng cử vào Hội đồng Bảo an

Thứ tư, 17/10/2018, 06:56 (GMT+7) 0 Phản hồi

(Thời sự) - Đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ tại Việt Nam Akif Ayhan cho biết Thổ Nhĩ Kỳ và Việt Nam sẽ tích cực ủng hộ lẫn nhau để ứng cử tại các tổ chức quốc tế, bao gồm Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ tại Việt Nam Akif Ayhan trong cuộc gặp báo chí ngày 16/10. (Ảnh: Thành Đạt)

Đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ tại Việt Nam Akif Ayhan trong cuộc gặp báo chí ngày 16/10. (Ảnh: Thành Đạt)

Trong cuộc họp báo tại Hà Nội vào chiều 16/10, Đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ tại Việt Nam Akif Ayhan cho biết Thổ Nhĩ Kỳ sẽ ủng hộ Việt Nam ứng cử cho vị trí thành viên không thường trực tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020-2021. Theo ông Ayhan, cả Việt Nam và Thổ Nhĩ Kỳ đã có những cách tiếp cận tương xứng trong chính sách đối ngoại và sẽ tích cực ủng hộ lẫn nhau để ứng cử tại các tổ chức quốc tế, trong đó có Hội đồng Bảo an.

Thổ Nhĩ Kỳ đã hoạt động tích cực tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc trong giai đoạn 2009-2010 và là một thành viên đóng vai trò xây dựng cho sự phát triển của cơ quan này. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã đưa ra khẩu hiệu “Thế giới nhiều hơn năm” với mong muốn Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc cần có thêm các thành viên khác ngoài 5 nước ủy viên thường trực hiện nay (gồm Anh, Pháp, Mỹ, Trung Quốc và Nga).

Đại sứ Akif Ayhan nhấn mạnh Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ cải cách Liên Hợp Quốc và Hội đồng Bảo an để giải quyết tốt hơn những thách thức mà cộng đồng quốc tế đang phải đối mặt. Theo lập trường của Thổ Nhĩ Kỳ, các vấn đề toàn cầu chỉ có thể được giải quyết thông qua những nỗ lực chung trên quy mô toàn cầu.

Tại cuộc họp báo, Đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ tại Việt Nam đã nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác song phương giữa hai nước và giới thiệu một loạt sự kiện chào mừng kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Thổ Nhĩ Kỳ. Đại sứ Ayhan khẳng định Thổ Nhĩ Kỳ coi Việt Nam là đối tác tin cậy trong khu vực Đông Nam Á và nhờ sự ủng hộ của Việt Nam, Thổ Nhĩ Kỳ đã trở thành đối tác đối thoại của ASEAN vào năm 2017.

Hiện kim ngạch thương mại song phương Việt Nam – Thổ Nhĩ Kỳ đạt 3 tỷ USD, song Đại sứ Ayhan mong muốn hai nước sẽ tiếp tục thúc đẩy hợp tác hơn nữa để nâng cao hơn mức này. Ông Ayhan cho biết các doanh nhân Thổ Nhĩ Kỳ rất quan tâm tới thị trường Việt Nam và hy vọng Việt Nam có thể tạo điều kiện cho các nhà thầu Thổ Nhĩ Kỳ thực hiện các dự án liên quan tới cơ sở hạ tầng và năng lượng.

Hướng tới mục tiêu thắt chặt hơn nữa quan hệ song phương, Đại sứ Ayhan khẳng định Việt Nam và Thổ Nhĩ Kỳ cần “sẵn sàng đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực công nghiệp quốc phòng, hoạt động gìn giữ hòa bình, chống khủng bố, an toàn hàng hải và các lĩnh vực khác, đồng thời củng cố khuôn khổ pháp lý song phương trong các lĩnh vực liên quan”. Các mục tiêu này đã được nêu rõ trong các chuyến thăm cấp cao giữa lãnh đạo hai nước, bao gồm chuyến thăm chính thức của cựu Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim tới Việt Nam vào tháng 8/2017.

“Chúng ta cần thúc đẩy trao đổi văn hóa, du lịch và kinh doanh bằng cách gỡ bỏ dần các yêu cầu về thị thực để việc đi lại và thông thương giữa 2 nước được dễ dàng. Các chuyến bay hàng ngày từ Hà Nội, TP Hồ Chí Minh tới Istanbul và các chuyến bay ngược lại do hàng không Thổ Nhĩ Kỳ cung cấp đã tạo điều kiện tiếp xúc giữa nhân dân 2 nước”, Đại sứ Ayhan chia sẻ.

(Theo Dân Trí)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
  • Share on Link Hay!
  • Facebook
  • Twitter

Ban Biên Tập

Đọc tin mới qua Email:

Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về địa chỉ
[email protected]

Facebook Lê Thanh Hải

Mạng Xã Hội

Lê Thanh Hải
Lê Thanh Hải