Thủ lĩnh phe đối lập bị cấm xuất cảnh, Venezuela lún sâu khủng hoảng

Thứ tư, 30/01/2019, 08:29 (GMT+7) 0 Phản hồi

(Quốc tế) - Bộ trưởng tư pháp nước này tuyên bố điều tra ông Juan Guaidó, lãnh đạo đối lập tự tuyên thệ nhậm chức tổng thống lâm thời, về “các tội danh đe dọa trật tự hiến pháp”. 

Venezuela ngày càng lún sâu vào khủng hoảng chính trị sau khi Bộ trưởng Tư pháp Tarek Saab, người trung thành với Tổng thống Nicolás Maduro, ra lệnh điều tra lãnh đạo phe đối lập Juan Guaidó.

Ông Guaidó, người đứng đầu Quốc hội, đã tự mình tuyên thệ nhậm chức tổng thống lâm thời tuần trước và được sự hậu thuẫn của Mỹ cùng các cường quốc khu vực như Brazil và Colombia.

Thu linh phe doi lap bi cam xuat canh, Venezuela lun sau khung hoang hinh anh 1

Trước người ủng hộ ở thủ đô Caracas ngày 23/1, ông Juan Guaidó tuyên thệ nhậm chức tổng thống lâm thời cho đến khi Venezuela tiến hành bầu cử, yêu cầu ông Maduro từ chức.

Cáo buộc ông Guaidó với “các tội danh đe dọa trật tự hiến pháp”, ông Saab muốn đóng băng các tài khoản ngân hàng và cấm ông Guaidó rời Venezuela, theo kênh truyền hình nhà nước.

Không lâu sau, Tòa án Công lý Tối cao Venezuela cũng đã ra lệnh phong tỏa tài khoản ngân hàng và cấm ông Guaidó xuất cảnh, theo AFP. Ông Guaidó tỏ ra bình tĩnh, và nói “chúng tôi vẫn ở đây, vẫn tiếp tục nỗ lực để ứng phó cơn khủng hoảng nhân đạo này”.

Động thái này diễn ra chỉ vài giờ sau khi Mỹ áp đặt các lệnh trừng phạt nghiêm ngặt lên công ty dầu khí quốc gia Venezuela PDVSA nhằm siết chặt nền kinh tế nước này. Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton đăng trên Twitter “sẽ có hậu quả nghiêm trọng cho những ai muốn hủy hoại dân chủ và hãm hại ông Guaidó”.

Một loạt các cuộc biểu tình chống ông Maduro sẽ diễn ra ngày 30/1 ở thủ đô Caracas và trên toàn đất nước.

Các cuộc biểu tình bắt đầu từ ngày 21/1 đã bị đàn áp nặng nề. Riêng trong ngày 22/1 có gần 700 người bị bắt giữ, nhiều nhất ở Venezuela trong gần 2 thập kỷ, theo văn phòng nhân quyền của Liên Hợp Quốc. Hơn 40 người đã thiệt mạng trong tuần trước.

“Tiếng súng khắp nơi, thật kinh hoàng. Cảnh sát cứ đến và vào nhà dân, và có người nói họ đã giết người dân không phạm tội gì ngay trong nhà”, một người giấu tên vì sợ hãi, sống ở khu Petare của thủ đô Caracas, nói với Guardian.

Thu linh phe doi lap bi cam xuat canh, Venezuela lun sau khung hoang hinh anh 2

Người ủng hộ phe đối lập của ông Guaidó xuống đường phản đối chính phủ Tổng thống Nicolas Maduro.

Tuy nhiên, Douglas Flores, người sửa giày ở Caracas, nói với Guardian “Tôi nghĩ tự mình tuyên thệ như vậy là sai. Guaidó nên xin lỗi Maduro”.

“Họ nên ngồi lại và cùng nhau giải quyết các vấn đề của đất nước… Tôi sợ phải tiếp tục sống trong tình trạng hỗn loạn này”, ông nói thêm. “Tôi sợ con gái tôi lớn lên và cho rằng như thế này là bình thường”.

(Theo Zing News)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Xem thêm: Lê Thanh Hải
  • Share on Link Hay!
  • Facebook
  • Twitter

Ban Biên Tập

Đọc tin mới qua Email:

Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về địa chỉ
[email protected]

Facebook Lê Thanh Hải

Mạng Xã Hội

Lê Thanh Hải
Lê Thanh Hải