Thủ tướng Italia nhậm chức, chấm dứt khủng hoảng chính trị

Thứ sáu, 01/06/2018, 23:18 (GMT+7) 0 Phản hồi

(Quốc tế) - Buổi lễ tuyên thệ diễn ra vào 16h theo giờ địa phương, tức 21h tối 1/6 theo giờ Việt Nam, tại Phủ Tổng thống ở thủ đô Rome.

Hôm 1/6, luật sư Giuseppe Conte đã tuyên thệ nhậm chức Thủ tướng Italy, kết thúc cuộc khủng hoảng chính trị kéo dài 3 tháng khi mà không có chính đảng hoặc liên minh nào giành được đa số ghế trong cuộc bầu cử quốc hội ngày 4/3 để tự đứng ra thành lập chính phủ.

thu tuong italia nham chuc cham dut khung hoang chinh tri hinh 1

Ông Giuseppe Conte. Ảnh: DW.

Buổi lễ tuyên thệ diễn ra vào 16h theo giờ địa phương, tức 21h tối 1/6 theo giờ Việt Nam, tại Phủ Tổng thống ở thủ đô Rome.

Theo đó, ông Conte sẽ lãnh đạo một nội các mà trong đó liên minh giữa Liên đoàn phương Bắc và đảng Phong trào 5 Sao (M5S) đang chiếm đa số ghế.

Thử thách đầu tiên của ông Conte trên cương vị Thủ tướng là thuyết phục để hai viện trong Quốc hội nước này phê chuẩn danh sách nội các do ông đề cử tại các cuộc bỏ phiếu dự kiến vào ngày 4 – 5/6 tới.

Giới quan sát dự báo đây sẽ không phải một nhiệm vụ quá khó khăn do ông Conte nhận được sự ủng hộ của cả liên minh Liên đoàn phương Bắc và đảng Phong trào 5 Sao. Ngoài ra, danh sách đề cử nội các của Thủ tướng Giuseppe Conte thể hiện sự đan xen chấp nhận được giữa các thành viên Phong trào 5 Sao và Liên đoàn phương Bắc trong cơ quan hành pháp.

Đình Nam/VOV1
Theo Reuters

(Theo VOV)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
  • Share on Link Hay!
  • Facebook
  • Twitter

Ban Biên Tập

Đọc tin mới qua Email:

Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về địa chỉ
[email protected]

Facebook Lê Thanh Hải

Mạng Xã Hội

Lê Thanh Hải
Lê Thanh Hải