“Thua thiệt” trước nhân dân

Thứ ba, 12/06/2018, 18:23 (GMT+7) 0 Phản hồi

(Bạn đọc) - Tháng 4/2015, hàng ngàn người dân ở Vĩnh Tân, Phan Rí xuống đường chặn xe trên QL1 phản đối Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2 gây ô nhiễm làm kẹt xe hàng chục cây số. Tiếc thay, vì nóng giận không kiềm chế, vì tâm lý đám đông không thể kiểm soát, những người dân này lại quên mất mục đích của họ là phản đối nhà máy ô nhiễm mà quay sang dùng gậy gộc, gạch đá, bom xăng, túi formol ném vào lực lượng thực thi công vụ. 18 chiến sĩ CSCĐ bị thương, 12 lá chắn bị vỡ toang hoác. Thậm chí xe cứu thương đưa các CSCĐ đi cấp cứu cũng bị ném vỡ kính. Trên sàn nhà ba căn phòng phía sau của khách sạn Vĩnh Hảo đến hôm sau vẫn còn loang lổ dấu máu của CSCĐ bị thương. Một người dân địa phương đã chép miệng: “Thấy thương anh em CSCĐ quá! Họ cũng như con, như cháu mình…”.

Hình ảnh những chiến sĩ công an  cố giữ lá chắn hứng chịu tất cả sự kích động, tấn công không khác nào khủng bố từ chính đồng bào mình.

Hình ảnh những chiến sĩ công an cố giữ lá chắn hứng chịu tất cả sự kích động, tấn công không khác nào khủng bố từ chính đồng bào mình.

Tháng 12/2015, 12 người dân trở thành những bị cáo ra tòa về hai tội gây rối trật tự công cộng và chống người thi hành công vụ. Tất cả đều đến tòa bằng dép lê, đều mặc quần áo lao động và hầu hết còn khá trẻ. Nhìn lý lịch các bị cáo thấy thương lắm, toàn là dân làm mướn nghề biển, nuôi tôm thuê, phụ hồ… Nhưng bất ngờ nhất là 18 anh em CSCĐ bị ném đá vỡ đầu, vỡ mặt, trong đó có người mang sẹo suốt đời nhưng hầu hết đều từ chối giám định pháp y. Và tất cả 18 người này đều không yêu cầu khởi tố tội cố ý gây thương tích, từ chối yêu cầu bồi thường thiệt hại. Chắc họ biết người dân – trong đó có thể có người thân của họ – chỉ bức xúc vì vấn nạn ô nhiễm môi trường, việc tấn công họ chỉ là do bột phát.

Trong số 12 bị cáo có ba người được tuyên án 6 tháng 9 ngày tù, bằng thời gian họ bị tạm giam. Năm người được tòa cho hưởng án treo và bốn người bị mức án cao nhất chín tháng tù. Rất nhiều người dự khán đã nói lời cám ơn các cơ quan tố tụng vì đã thấu hiểu tình cảnh của các bị cáo. Vụ án đã khép lại nhưng nguyên nhân chính dẫn đến vụ gây rối thì vẫn còn đó. Nó vẫn còn là món nợ đối với dân và sẽ là sòng phẳng hơn nếu hành vi gây ô nhiễm môi trường được xử lý nghiêm khắc.

Ngày hôm nay, cũng tại nơi món nợ về ô nhiễm môi trường vẫn đè nặng lên đôi vai gầy của người dân kia, hơn 100 chiến sĩ CSCĐ đã chấp nhận nhường bước, buông bỏ khí giới, không dùng súng bắn về phía nơi có người anh, người chị, hàng xóm, bà con quê mình ngoài kia, thậm chí đáp ứng yêu cầu của người dân rời bỏ khu vực tác chiến chỉ để mong mỏi rằng, một số người dân bị kích động có thể bình tĩnh trở lại. Và tất nhiên, lực lượng CSCĐ chỉ trân mình đứng cho dân ném đá, ném đến toạc cả tấn khiêng thì cũng đồng nghĩa máu trên người họ cũng chảy, thậm chí có một số chiến sĩ phải được đưa đi cấp cứu trên tuyến trung ương vì tình trạng nguy hiểm. Ấy vậy mà, trong số họ tôi chưa nghe một tiếng nào trách móc người dân bị lôi kéo kích động. Có lẽ, hơn ai hết những người đi ra từ vùng quê ấy, hiểu rõ cái nỗi cơ cực, cuộc sống bị kéo xuống bùn của người dân nơi đây khi nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân mọc lên.

Nhìn thấy cảnh một số người dân đối đầu với lực lượng vốn sinh ra để bảo vệ mình tôi chua xót quá. Người dân phải bần cùng thế nào mới có những hành động dù biết là sai trái nhưng vẫn làm như thế. Người chiến sĩ vốn mang trên vai nhiệm vụ bảo vệ giữ gìn cho dân nay tại sao phải trân mình đứng ra chịu đựng cơn phẫn nộ của họ. Thế nhưng, thua thiệt trước nhân dân sinh ra mình chính là đại thắng! Phải không các anh?

Thu Trúc (TH)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
  • Share on Link Hay!
  • Facebook
  • Twitter

Ban Biên Tập

Đọc tin mới qua Email:

Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về địa chỉ
[email protected]

Facebook Lê Thanh Hải

Mạng Xã Hội

Lê Thanh Hải
Lê Thanh Hải