Thương chiến Mỹ-Trung có thể làm giảm 6.000 tỉ đồng GDP của Việt Nam

Thứ năm, 06/06/2019, 10:00 (GMT+7) 0 Phản hồi

(Thời sự) - Theo thông lệ của kỳ họp giữa năm, sau khi 4 bộ trưởng trả lời đại biểu, một phó thủ tướng sẽ “chốt” phiên chất vấn. Người lãnh trách nhiệm đó tại kỳ họp này là phó thủ tướng – bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh.

Thương chiến Mỹ-Trung có thể làm giảm 6.000 tỉ đồng GDP của Việt Nam - Ảnh 1.

Phó thủ tướng – bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh – Ảnh: Quochoi.vn

Phó thủ tướng Phạm Bình Minh sẽ thay mặt Chính phủ tham gia làm rõ các vấn đề liên quan và trực tiếp trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội.

06/06/2019 11:02

Đối với vấn đề thuỷ điện trên sông Mekong và những tác động, phó thủ tướng cho rằng Việt Nam là khu vực hạ lưu, trong khi thượng nguồn sông Mekong, Lan Thương ở Trung Quốc có xây dựng nhiều đập thuỷ điện ảnh hưởng lưu lượng, dòng nước.

Hiện có cơ chế 4 nước Lào, Campuchia, Thái Lan và Việt Nam trong Ủy hội sông Mekong quốc tế, khi có dự án phải tham khảo các nước và Việt Nam luôn là nước yêu cầu có đánh giá tác động môi trường đến dòng nước, đảm bảo tính phát triển bền vững do Việt Nam là nước chịu ảnh hưởng lớn nhất.

Với Trung Quốc, Việt Nam tham gia cơ chế hợp tác Mekong – Lan Thương chủ yếu về cơ sở hạ tầng, song phó thủ tướng cho biết ta cũng yêu cầu vấn đề sử dụng bền vững dòng nước, yêu cầu các nước thượng nguồn xả đập thuỷ điện để tăng lượng nước cho dòng sông.

“Qua cơ chế hợp tác quốc tế Việt Nam đã nêu rõ quan điểm phát triển bền vững nguồn nước”, phó thủ tướng nhấn mạnh.

6/06/2019 11:00

Trả lời câu hỏi về việc chậm giải ngân vốn ODA, phó thủ tướng nhìn nhận đây là vấn đề đúng, năm 2018 đạt 63,2% vốn kế hoạch. 5 tháng đầu năm 2019 dù được thúc đẩy nhưng vẫn chậm, lý do là khó khăn giữa nguồn vốn ODA với vốn đối ứng không được bố trí phù hợp; khi ký kết hiệp định nhà cung cấp luôn đề nghị có vốn đối ứng để giải quyết vấn đề liên quan mặt bằng sạch, bộ ngành địa phương có cam kết song khi thực hiện lại khó khăn.

Thêm nữa, dự án nguồn vốn ODA có tính chất khác nhau, có dự án triển khai giải ngân nhanh, có dự án chậm do tiến trình khác nhau. Giai đoạn đầu thực hiện dự án mất thời gian, lập kế hoạch không sát, có dự án để nhiều nhưng lại chưa giải ngân, có dự án cần thực hiện nhưng lại chưa được bố trí.

Những dự án sử dụng vốn ODA chủ yếu cho giao thông, chiếm tới 50%. Ngoài ra là năng lực chủ dự án chưa đáp ứng được; khó khăn vướng mắc trong giải phóng mặt bằng, biến động tỉ giá…

06/06/2019 10:55

Đại biểu Nguyễn Thị Mai Phương (Gia Lai): vì sao việc giải ngân các nguồn vốn ODA chậm trễ như vậy, do triển khai hay là do vấn đề thủ tục, pháp luật, đề nghị phó thủ tướng cho biết giải pháp khắc phục?

Đại biểu Nguyễn Thanh Phương (Cần Thơ): nguồn nước ngọt cho ĐBSCL rất quan trọng. Hiện nay các quốc gia phía trên khai thác nguồn nước rất lớn, ví dụ hiện nay có 6 đập thuỷ điện lớn, xây dựng nhiều nhà máy thuỷ điện… Với cương vị phó thủ tướng phụ trách đối ngoại, phó thủ tướng có những giải pháp nào để chúng ta hợp tác với các nước, đảm bảo nguồn nước ngọt cho 20 triệu dân vùng ĐBSCL?

Đại biểu Nguyễn Mạnh Cường (Quảng Bình): Trong thời đại mạng xã hội phát triển, các loại tội phạm liên quan đến môi trường mạng cũng phát triển, đặc biệt ảnh hưởng đến trẻ em, như dụ dỗ để xâm hại tình dục… Chính phủ đã quan tâm đúng mức chưa, có giải pháp gì để ngăn chặn?

Đại biểu Mai Thị Ánh Tuyết (An Giang): thời gian qua sóng gió xuất khẩu thuỷ sản, trong đó có “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu, sau khi chúng ta thực hiện nhiều giải pháp mạnh mẽ thì họ đã rút thẻ và đưa ra 9 khuyến cáo. Phó thủ tướng sẽ cảnh báo và có giải pháp gì để giúp các sản phẩm thuỷ sản của chúng ta đáp ứng các tiêu chuẩn nhập khẩu của nước ngoài, tránh những rủi ro trước việc các quốc gia nhập khẩu áp các tiêu chuẩn ngày càng cao?

06/06/2019 10:51

Về các hiệp định thương mại tự do, đặc biệt là hiệp định mới như CPTPP, phó thủ tướng cho biết vừa qua Quốc hội đã phê chuẩn Hiệp định CPTPP, Thủ tướng đã ban hành kế hoạch thực hiện, xác định nhiệm vụ triển khai, hiệu quả cam kết và yêu cầu các bộ, ngành địa phương xây dựng kế hoạch.

Đến nay đã có 21 bộ ngành và 54 địa phương ban hành, Chính phủ cũng xây dựng sửa đổi bổ sung 8 luật liên quan; 4 nghị định quy định chi tiết liên quan như cạnh tranh, sở hữu trí tuệ, quản lý ngoại thương và an toàn thực phẩm.

“Bước đầu trong 4-5 tháng thực hiện CPTPP, thương mại của ta với các nước thành viên CPTPP đã tăng lên so với cùng kỳ năm ngoái, như Canada tăng trên 70% và Mexico tăng 8%. Nhật Bản đã có hiệp định với ASEAN nhưng thương mại đã tăng thêm 4%, cho thấy CPTPP đã bắt đầu phát huy tác dụng và doanh nghiệp tận dụng cơ hội để thúc đẩy xuất khẩu vào các thị trường”, phó thủ tướng cho hay.

Song ông Phạm Bình Minh cũng nhìn nhận những vướng mắc, thách thức khi đây là hiệp định tiêu chuẩn cao, có quy định chặt chẽ như dệt may để tận dụng được thuế 0% thì phải đảm bảo xuất xứ. Thách thức nữa là phải đối phó với hàng hoá nước ngoài gian lận tận hưởng ưu đãi thuế; tranh chấp về đầu tư cho phép doanh nghiệp có thể khởi kiện Chính phủ, nên phải thực hiện đúng để tránh việc doanh nghiệp khởi kiện Chính phủ.

Về giải pháp, phó thủ tướng nói Chính phủ đẩy nhanh hoàn thiện quy định pháp luật; nâng cao hiệu quả tuyên truyền pháp luật. Đối với doanh nghiệp ông nhấn mạnh phải hiểu rõ những cơ hội, thách thức để tận dụng hiệu quả; việc thực thi có hiệu lực ngay lập tức khiến hơn 60% giảm về 0% và 86,5% mặt hàng giảm sau 3 năm nên hàng hoá vào Việt Nam nhiều đòi hỏi phải nâng cao khả năng cạnh tranh hàng hoá Việt Nam.

06/06/2019 10:26

Đại biểu Hoàng Văn Liêm đặt vấn đề hàng hoá không rõ nguồn gốc, sản xuất bên ngoài lấy nhãn hiệu Việt Nam, phó thủ tướng nhìn nhận vừa qua báo chí phản ánh và lực lượng chức năng bắt giữ sản phẩm hàng hoá có xuất xứ nước ngoài, dán sẵn tem nước ngoài, thông qua nhiều hình thức để thẩm lậu vào trong nước.

“Hiện tượng này gây ảnh hưởng thương hiệu Việt Nam và quyền lợi người tiêu dùng, gây nguy cơ cho hàng hoá Việt Nam có thương hiệu bị nước ngoài xem xét khi nhập hàng không rõ nguồn gốc. Nguyên nhân là thương hiệu hàng hoá Việt Nam nâng cao, đạt sự tin dùng của các thị trường bên ngoài nên một số đối tượng sử dụng để sản xuất”, phó thủ tướng nói.

Giải pháp là tăng kiểm soát chặt chẽ khu vực biên giới, tăng kiểm tra kho tàng bến bãi, xử lý nghiêm hành vi nhập lậu; đẩy mạnh tuyên truyền nhân dân và doanh nghiệp không bao che tiếp tay hành vi.

Chính phủ giao Bộ Công Thương làm đề án chống gian lận xuất xứ; sửa đổi quy định liên quan trong đó xử lý hành vi vi phạm xuất xứ hàng hoá xuất nhập khẩu theo hướng tăng nặng, tăng hình thức xử lý.

Hành động của Việt Nam trước thương chiến Mỹ – Trung là gì?

06/06/2019 10:19

Đại biểu Nguyễn Anh Trí (Hà Nội): cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung đang vào hồi quyết liệt, xin hỏi phó thủ tướng về quan điểm của chúng ta, hành động của chúng ta thế nào cho phù hợp?

Đại biểu Nguyễn Quốc Hưng (Hà Nội): trong thời gian tới Chính phủ có những chủ trương lớn gì để hội nhập quốc tế về văn hoá, phát triển du lịch, trước mắt là mở các văn phòng đại diện ở nước ngoài, có giải pháp gì để du lịch bứt phá như Thái Lan, Singapore?

Đại biểu Bùi Thị Thuỷ (Thanh Hoá): nhiều hộ dân, cụm dân cư thuộc vùng nguy cơ cao về thiên tai, thời gian tới Chính phủ có giải pháp gì để ổn định đời sống nhân dân, hạn chế thiên tai?

Đại biểu Nguyễn Thị Thu Hằng (Đồng Nai): Việt Nam đã đàm phán, tham gia nhiều hiệp định FTA, đề nghị phó thủ tướng cho biết làm thế nào để Việt Nam phát huy tối đa cơ hội, đồng thời hạn chế bất lợi khi thực hiện các hiệp định này?

Xử nghiêm vụ án kinh tế, tham nhũng như AVG, Vũ “nhôm”, Út “trọC”, Gang thép Thái Nguyên…

06/06/2019 10:15

về công tác thanh tra, phòng, chống tham nhũng, phó thủ tướng cho biết các cơ quan chức năng đã điều tra phát hiện, xử lý nghiêm nhiều vụ án kinh tế, tham nhũng nghiêm trọng như các vụ AVG; Vũ “nhôm”; Út “trọc”, Gang thép Thái Nguyên….; tập trung thanh tra, kiểm toán một số lĩnh vực có nguy cơ phát sinh tham nhũng cao; khẩn trương kết luận thanh tra, xử lý kỷ luật nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm, trong đó có các dự án thua lỗ lớn, dư luận xã hội quan tâm (PVTex, Ethanol Phú Thọ, Cảng Quy Nhơn; các dự án BOT, BT giao thông; VN Pharma; Khu đô thị mới Thủ Thiêm…).

Song phó thủ tướng cũng nhìn nhận công tác phòng chống tham nhũng là công việc thường xuyên, lâu dài của các cấp, các ngành và vẫn còn những tồn tại, hạn chế. Các quy định pháp luật vẫn còn sơ hở, bất cập.

Tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà, tham nhũng vặt của một bộ phận cán bộ, công chức chưa được ngăn chặn hiệu quả. Công tác tự kiểm tra, phát hiện vi phạm trong nội bộ cơ quan, tổ chức, đơn vị còn nhiều hạn chế. Tỉ lệ thu hồi tài sản trong các vụ tham nhũng còn thấp.

Do đó, Chính phủ sẽ tập trung khắc phục tồn tại, hạn chế; tiếp tục tăng cường kiểm tra, thanh tra, kiểm toán, nhất là những lĩnh vực dễ phát sinh tiêu cực, lợi ích nhóm như đầu tư công, đất đai, dự án BT, BOT, cổ phần hóa…

500 bài thi được nâng điểm, gian lận trong kỳ thi phổ thông quốc gia

06/06/2019 10:13

Phó thủ tướng Phạm Bình Minh mở đầu phiên chất vấn của mình bằng báo cáo cập nhật tình hình kinh tế xã hội 5 tháng đầu năm 2019.

Kinh tế vĩ mô tiếp tục ổn định; chỉ số giá tiêu dùng bình quân 5 tháng tăng 2,74%, thấp nhất trong 3 năm qua, tuy nhiên tình hình kinh tế – xã hội vẫn còn gặp nhiều khó khăn, thách thức. Nhiều vấn đề dư luận bức xúc, người dân quan tâm như đạo đức, văn hóa ứng xử, xâm hại trẻ em, gian lận thi cử, tội phạm ma túy, đánh bạc, giết người, tai nạn giao thông nghiêm trọng…

Với kỳ thi THPT quốc gia năm 2018, phó thủ tướng cho biết đã có phát sinh tiêu cực, gian lận trong thi cử tại một số địa phương, đúng như các đại biểu Quốc hội đã nêu. Trong đó, tại Hà Giang, Sơn La và Hòa Bình đã có trên 500 bài thi được nâng điểm.

Do đó, phó thủ tướng cho biết Thủ tướng đã chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương xác minh, điều tra, xử lý nghiêm các sai phạm. Kỳ thi năm 2019 và thời gian tới, Thủ tướng chỉ đạo Bộ Giáo dục và đào tạo rà soát, hoàn thiện các quy định pháp luật liên quan để chấn chỉnh các bất cập, tồn tại; giám sát chặt chẽ các khâu…

(Theo Tuổi Trẻ)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
  • Share on Link Hay!
  • Facebook
  • Twitter

Ban Biên Tập

Đọc tin mới qua Email:

Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về địa chỉ
[email protected]

Facebook Lê Thanh Hải

Mạng Xã Hội

Lê Thanh Hải
Lê Thanh Hải