Thượng viện Mỹ yêu cầu Tổng thống Trump nhanh chóng đề ra chiến lược phòng thủ mạng

Thứ hai, 12/03/2018, 17:50 (GMT+7) 0 Phản hồi

(Quốc tế) - Ngày 07/03, một nhóm các Thượng Nghị sĩ Mỹ đã gửi thư yêu cầu Tổng thống Trump đưa ra một chiến lược quốc gia “càng sớm càng tốt”, để ngăn chặn các hoạt động tấn công mạng.

trump-donald-getty_17_17

Tổng thống Donald Trump

Bức thư gửi đến Nhà Trắng viết: “Sự thiếu kiên quyết và rõ ràng trong việc giải quyết các cuộc tấn công mạng nhắm vào nước Mỹ được xem như một lời mời đối với các đối tượng thù địch bên ngoài, và băng nhóm tội phạm mạng để chúng tiếp tục tấn công nước Mỹ”.

Các Thượng nghị sĩ viết: “Mỹ đã thất bại trong việc xây dựng, áp dụng và công bố một học thuyết không gian mạng toàn diện ở mức độ khẩn cấp hợp lý. Chúng tôi thúc giục ngài chấm dứt trạng thái thụ động này ngay lập tức”. Bức thư được được dẫn đầu bởi Thượng nghị sĩ Martin Heinrich và nhận được chữ ký của nhiều Thượng nghị sĩ, trong đó có Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Thượng viện về an ninh mạng Mike Rounds.

Các nhà lập pháp đã chỉ trích cả hai chính quyền của Obama và Trump đều thất bại trong việc phát triển một chiến lược toàn diện để ngăn chặn và đối phó với hoạt động tấn công mạng.

Để nhấn mạnh vấn đề này với ngành lập pháp, Quốc hội đặt vấn đề trong mỗi kỳ làm luật về chính sách quốc phòng để chỉ đạo tổng thống phát triển một chiến lược phòng thủ mạng.

Tổng thống Trump từng phản đối mạnh mẽ các điều khoản trong Đạo luật Cấp phép Quốc phòng (NDAA) yêu cầu ông phát triển một chính sách mạng quốc gia, dù rằng cuối cùng ông cũng ký thông qua luật này.

“Trong những phiên điều trần của Quốc hội nhiều năm qua, chúng tôi đã nghe nhiều quan chức chính phủ, từ Bộ An ninh Nội Địa, Bộ Quốc phòng, Bộ Ngoại giao đến Cơ quan An ninh Quốc gia, tất cả đều chỉ vào Nhà Trắng khi được hỏi về việc cơ quan chính phủ nào chịu trách nhiệm đề ra học thuyết không gian mạng quốc gia. Nhưng đến nay, mặc cho hoạt động tấn công mạng đang gia tăng nhanh chóng bởi các băng nhóm nhà nước bảo trợ hay tự do, vẫn chưa có một chiến lược đối phó nào được đề ra”, các nhà lập pháp nói.

Ngày 07/03, các nhà lập pháp cũng đã yêu cầu Trump cập nhật tình hình chính sách ngay lập tức, bao gồm cả tiến trình hoàn thành.

Điều phối viên an ninh mạng Nhà Trắng, Rob Joyce cũng được nhắc đến trong bức thư. “Một học thuyết không gian mạng mạnh mẽ từ chính quyền Mỹ chính là cách ngăn chặn không những cần thiết mà là tối quan trọng đối với sự sống còn của quốc gia trong thời đại kỹ thuật số”, các Thượng nghị sĩ viết, trích dẫn những mối đe dọa mạng nhắm vào cơ sở hạ tầng xung yếu Mỹ, cũng như vụ làm sai lệch thông tin do nhóm tin tặc nhà nước bảo trợ trong cuộc bầu cử – một sự liên quan rõ ràng của Nga trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016.

Lâm Quang Dũng (Lược dịch từ: The Hill)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
  • Share on Link Hay!
  • Facebook
  • Twitter

Ban Biên Tập

Đọc tin mới qua Email:

Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về địa chỉ
[email protected]

Facebook Lê Thanh Hải

Mạng Xã Hội

Lê Thanh Hải
Lê Thanh Hải