Tiền đề thúc đẩy Việt Nam và Myanmar sớm tiến tới ký Hiệp định dẫn độ

Thứ hai, 04/03/2019, 11:41 (GMT+7) 0 Phản hồi

(Pháp luật) - Cuối tháng 10-2018, hội trường quốc hội đã nóng lên khi đại biểu Nguyễn Quang Tuấn đề cập đến con số 11.714 tội phạm truy nã đang sống “nhởn nhơ” ngoài vòng pháp luật, tác động trực tiếp đến tình hình an ninh quốc gia, đặt ra cho lực lượng an ninh Việt Nam rất nhiều thách thức. Và Hội nghị song phương cấp Bộ trưởng Việt Nam – Myanmar lần thứ 03, vừa diễn ra tại Thủ đô Naypidaw có thể nói là đã đem đến những tín hiệu vui cho an ninh Việt Nam, góp phần giúp Việt Nam giải quyết được phần nào những thách thức về tội phạm xuyên quốc gia trong thời gian tới.  

Hợp tác an ninh giữa Việt Nam và Myanmar được đẩy mạnh trong những năm gần đây. Trong chuyến thăm chính thức Việt Nam tháng 4-2018, kết thúc hội đàm Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và bà Aung San Suu Kyi, cố vấn Nhà nước Myanmar đều có chung nhận định: Đẩy mạnh đàm phán để sớm ký Thỏa thuận Phòng chống tội phạm.

Hợp tác an ninh giữa Việt Nam và Myanmar luôn được đẩy mạnh. Trong chuyến thăm chính thức Việt Nam tháng 4-2018, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và cố vấn Nhà nước Myanmar – Aung San Suu Kyi đều có chung nhận định: Đẩy mạnh đàm phán để sớm ký Thỏa thuận Phòng chống tội phạm.

Đầu năm 2019, hợp tác an ninh Việt Nam – Myanmar đã tiến thêm một bước mới. Đó là khi Bộ Công an Việt Nam và Bộ Nội vụ Myanmar đều thống nhất, chung tay truyền đi thông điệp tăng cường hợp tác về phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia; trao đổi thông tin tội phạm có liên quan đến an ninh hai nước và khu vực, nhất là đấu tranh chống các tổ chức, cá nhân sử dụng lãnh thổ nước này hoạt động chống phá, gây mất an ninh chính trị và trật tự, an toàn xã hội ở nước kia.

Ngoài việc thống nhất tăng cường trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm kiểm soát, đấu tranh với các loại tội phạm, Bộ trưởng Tô Lâm và Bộ trưởng Kyaw Sue còn thực hiện hành động nâng tầm chiến lược an ninh. Đó là ký thỏa thuận sửa đổi, bổ sung Hiệp định giữa Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam và Chính phủ CHLB Myanmar trong lĩnh vực phòng, chống tội phạm. Đây chính là cơ sở pháp lý lâu dài cho các hoạt động hợp tác trong tương lai và đây cũng chính tiền đề thúc đẩy Việt Nam và Myanmar sớm tiến tới ký Hiệp định dẫn độ.

Trước thực trạng tội phạm xuyên quốc gia ngày càng gia tăng thì hiệp định tương trợ tư pháp, hiệp định dẫn độ với các quốc gia trong và ngoài khu vực chính là đòn bẩy hỗ trợ đắc lực cho Việt Nam trong việc bắt các loại tội phạm gian xảo về quy án! Thế nên, ký thêm một hiệp định có nghĩa là mở rộng thêm một cánh cửa truy bắt tội phạm, tấm lưới vây bắt tội phạm sẽ được giăng khắp nơi, tội phạm theo đó dù có chạy “đằng trời” cũng không “khỏi nắng”.

Sáng 25-2-2019, tại Thủ đô Naypidaw, Bộ trưởng Tô Lâm và Bộ trưởng Kyaw Sue đã ký thỏa thuận sửa đổi, bổ sung Hiệp định giữa Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam và Chính phủ CHLB Myanmar trong lĩnh vực phòng, chống tội phạm.

Sáng 25-2-2019, tại Thủ đô Naypidaw, Bộ trưởng Tô Lâm và Bộ trưởng Kyaw Sue đã ký thỏa thuận sửa đổi, bổ sung Hiệp định giữa Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam và Chính phủ CHLB Myanmar trong lĩnh vực phòng, chống tội phạm.

Điều gì đã giúp Việt Nam và Myanmar có được mối quan hệ tốt đẹp như hiện nay? Không phải ngẫu nhiên mà vào năm 2016, trong chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Kyaw Sue đã bày tỏ sự ngưỡng mộ đối với người dân Việt Nam trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước, và cho biết: “Việt Nam chính là hình mẫu về phát triển để Myanmar học tập”. Thời điểm đó, hai nước đồng lòng ủng hộ nhau trên diễn đàn quốc tế, cùng xây dựng và hoàn thiện khuôn khổ pháp lý lâu dài cho các hoạt động phối hợp đấu tranh phòng chống tội phạm và hợp tác tư pháp hình sự giữa hai nước. Càng không phải ngẫu nhiên mà mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Myanmar trong những năm nay ngày càng đi vào chiều sâu, các chuyến thăm nhà nước cấp cao giữa hai nước được diễn ra xuyên suốt.

Tất cả xuất phát từ sự hợp tác chân thành, tinh thần chung tay, phòng chống và tuyên chiến, không để lọt tội phạm, nhằm góp phần tạo nên an ninh, hòa bình trong khu vực. Điều đó cho thấy rõ, khi Myanmar đứng trước khủng hoảng, bùng phát xung đột lực lượng nổi loạn ở bang Kachin, khu vực thuộc miền bắc Myanmar, gần biên giới với Trung Quốc khiến cho gần 400 người dân thiệt mạng, hàng nghìn người dân phải bỏ nhà cửa. Quan tâm đến thách thức về an ninh, tiềm ẩn nhiều nguy cơ về bạo động, khủng bố đang diễn ra trên đất nước Myanmar, Việt Nam không chỉ dừng lại ở trao đổi về phương thức đảm bảo an ninh, mà Chính phủ Việt Nam còn hỗ trợ 100.000 USD chung tay giúp đất nước này tái thiết lại trật tự tại khu vực xung đột này. Hành động này của Việt Nam đã nói lên tất cả về đất nước, con người Việt Nam yêu hòa bình, quý mến cuộc sống bình yên và chung tay dựng xây cho điều đó như thế nào?

Việc Việt Nam thiết lập được mối quan hệ đối tác toàn diện với Myanmar, hợp tác an ninh đi cùng với uy tín và niềm tin ngày càng được nâng cao đã cho thấy được vị thế ngoại giao của Việt Nam với cộng đồng Asean và bạn bè quốc tế. Một đất nước Việt Nam chân thành, nhân ái và luôn chung tay cho sự tiến bộ chung của xã hội.

Lam Vi

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
  • Share on Link Hay!
  • Facebook
  • Twitter

Ban Biên Tập

Đọc tin mới qua Email:

Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về địa chỉ
[email protected]

Facebook Lê Thanh Hải

Mạng Xã Hội

Lê Thanh Hải
Lê Thanh Hải