Tiết lộ sốc máy bay Boeing bỏ quên ở Nội Bài: Giá trị như… sắt vụn?

Thứ bảy, 12/10/2019, 17:58 (GMT+7) 0 Phản hồi

(Kinh tế) - Lãnh đạo Cục Hàng không (Bộ GTVT) khẳng định, sẽ không có chuyện đổi chác lấy chiếc tàu bay bị bỏ quên ở sân bay Nội Bài (Hà Nội). Do chiếc máy bay không đủ cơ sở định giá, nên có thể nó sẽ được giao cho 1 đơn vị nhà nước sử dụng.

Theo Cục Hàng không, trước đây, cơ quan này đã mời 1 đơn vị định giá tài sản vào định giá chiếc tàu bay. Tuy nhiên, do chiếc tàu bay thiếu hồ sơ, tài liệu, thời gian hoạt động dài, nên không có một mức giá cụ thể nào được đưa ra. Thay vào đó, đơn vị định giá chỉ ước tính giá không chính thức khoảng 1,7 tỷ đồng. Cũng vì giá ước tính, nên không đủ cơ sở để đưa chiếc tàu bay ra đấu giá.

Do đó, hiện Cục Hàng không nghiên về phương án giao chiếc tàu bay cho 1 đơn vị nhà nước sử dụng làm giáo dục vào các hoạt động huấn luyện, tập huấn, đào tạo.

Chiếc tàu bay của 1 hãng hàng không Campuchia bị bỏ quên tại sân bay Nội Bài đã 12 năm.

Chiếc tàu bay của 1 hãng hàng không Campuchia bị bỏ quên tại sân bay Nội Bài đã 12 năm.

Trong đó, Cục Hàng không ưu tiên báo cáo Bộ GTVT giao lại cho Tổng Công ty Cảng Hàng không Việt Nam (ACV). Vì ACV đang chịu thiệt hại hơn 800.000 USD cho các loại phí trong 12 năm tàu bay nằm lại sân bay. Ngoài ra, ACV cũng nhiều lần có văn bản được tiếp nhận chiếc máy bay để sử dụng vào công tác diễn tập phòng cháy chữa cháy, diễn tập an ninh, an toàn hàng không tại sân bay Nội Bài.

Ngoài ACV, Bộ Công an cũng từng có văn bản đề nghị Cục Hàng không về việc sử dụng chiếc máy bay để diễn tập chống khủng bố. Học viện Hàng không cũng muốn xin chiếc máy bay làm giáo cụ giảng dạy.

Do đó, việc một số đơn vị gần đây đề xuất đổi hàng, sản phẩm lấy chiếc tàu bay, một số chuyên gia cho rằng, đó chỉ là chiêu trò lợi dụng tên tuổi của chiếc tàu bay để truyền thông, quảng cáo trá hình.

Chẳng hạn, không mấy người biết có 1 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực đổi hàng lấy hàng, cho tới khi đơn vị này không tranh thủ đề xuất đổi bánh kẹo, rượu bia lấy chiếc tàu bay.

Họ thành công nhờ được báo chí truyền thông miễn phí từ đề xuất của đơn vị đổi kẹo, doanh nghiệp sở hữu viện dưỡng lão cũng đề xuất đổi 3 chỗ ở trong viện dưỡng lão lấy chiếc tàu bay. Và tất nhiên, hiệu quả của đề xuất này mang lại cũng không nhỏ, khi thương hiệu của viện dưỡng lão kèm hình ảnh được không ít báo chí và một số KOL đưa tin.

Phạm Thanh/ Tiền Phong

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
  • Share on Link Hay!
  • Facebook
  • Twitter

Ban Biên Tập

Đọc tin mới qua Email:

Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về địa chỉ
[email protected]

Facebook Lê Thanh Hải

Mạng Xã Hội

Lê Thanh Hải
Lê Thanh Hải