Tìm thấy thi thể hai phi công vụ máy bay MiG mất tích 47 năm trước của phi công Việt Nam và Liên xô (cũ)

Chủ nhật, 30/09/2018, 11:39 (GMT+7) 0 Phản hồi

(An ninh Quốc phòng) - Năm 1971, máy bay MiG-21U mất tích trong khi huấn luyện trên bầu trời Tam Đảo và nay thi thể hai phi công được tìm thấy.

Trao đổi với Thanh Niên sáng nay 30.9, đại tá Đỗ Đại Phong, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Thái Nguyên cho hay, vào ngày 29.9, hài cốt 2 liệt sỹ trong vụ máy bay Mig-21U gặp nạn năm 1971 đã được đội tìm kiếm của Ban chỉ huy quân sự tỉnh Thái Nguyên tìm thấy.

“Hài cốt của 2 liệt sỹ được tìm thấy tại độ cao 1.200m trên núi Tam Đảo, khu vực giáp ranh giữ xã Hoằng Nông và xã Mỹ Yên, nơi trước đây từng tìm thấy nhiều mảnh vỡ của chiếc máy bay Mig21-U gặp nạn năm 1971″, ông Phong cho hay.

Sáng 30/9, ông Đinh Đức Trọng – Chánh văn phòng Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Thái Nguyên cho biết, hai hôm trước, đơn vị đã tìm thấy thi thể hai phi công trong vụ máy bay MiG-21U rơi cách đây 47 năm tại sườn núi Tam Đảo, thuộc địa phận xã Yên Mỹ, huyện Đại Từ (tỉnh Thái Nguyên).

“Thi thể hai phi công được xác định một là người Việt Nam và một là người Nga. Trong đó, một thi thể còn khá nguyên vẹn, thi thể kia chỉ còn lại một phần”, ông Trọng nói.

Phi công người Nga mất tích trong khi thực hiện huấn luyện bay. Ảnh: Gia đình cung cấp

Phi công người Nga mất tích trong khi thực hiện huấn luyện bay tại Tam Đảo, Việt Nam. Ảnh: Gia đình cung cấp

Ngày 26/9, trong quá trình tìm kiếm, Đoàn công tác do Thượng tá Nguyễn Trung Thành, Phó Tham mưu trưởng chỉ huy đã phát hiện vị trí máy bay huấn luyện gặp nạn cách đỉnh núi Tam Đảo khoảng 130m. Qua xác minh ban đầu cho thấy, máy bay đã đâm vào sườn núi tạo thành hố sâu khoảng 3m, rộng khoảng 5 – 6m, có rất nhiều đất đùn sang hai bên tạo thành mô, xung quanh khu vực có một số mảnh nhôm, mảnh kính vỡ vụn, dây dù, mảnh dù, lốp máy bay và một số vết tích ở các cành cây, ngọn cây (một số cây bị cắt cụt ngọn) nghi do máy bay va vào để lại.

Ngày 28/9/2018, Đoàn công tác tiếp tục phát hiện và cất bốc được hai bộ hài cốt nằm cách nhau khoảng 20m (một bộ đặc điểm của xương to hơn người Châu Á), cùng các di vật gồm đế giầy, găng tay, bao súng ngắn, 1 đoạn dây lưng dài khoảng 30cm và một số mảnh vải quần áo. Nhận định ban đầu, có khả năng đây là hài cốt của phi công Yuri Poyakov (Liên Xô cũ) và hài cốt của liệt sĩ phi công Công Phương Thảo (Việt Nam) hy sinh ngày 30/4/1971 trong khi bay huấn luyện.

Sau khi hoàn tất công tác tìm kiếm, cất bốc, Đoàn công tác của Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Thái Nguyên đã đưa hài cốt hai phi công về Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Thái Nguyên lúc18 giờ 45 phút cùng ngày. Hiện các cơ quan chức năng của Bộ Quốc phòng và Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Thái Nguyên đang tiếp tục điều tra xác minh, làm rõ.

Theo thông tin lưu trữ của Quân chủng Phòng không – không quân, từ 30.4 – 8.5.1971, Quân chủng Phòng không – Không quân đã sử dụng 13 lần chuyến máy bay An-2; 30 lần chuyến máy bay Mi-4, có 17 lần hạ cánh các bãi; tổ chức 3 tổ cấp cứu mặt đất, phối hợp với dân quân địa phương đi sâu vào núi Tam Đảo và các khu vực nghi máy bay rơi để tìm kiếm, nhưng không phát hiện được gì. Công việc tìm kiếm sau đó dừng lại do hoàn cảnh chiến tranh.

Mảnh vỡ đầu tiên của chiếc máy bay Mig-21U được nhóm tìm kiếm đã giúp tìm ra hài cốt của 2 liệt sỹ

Mảnh vỡ đầu tiên của chiếc máy bay Mig-21U được nhóm tìm kiếm đã giúp tìm ra hài cốt của 2 liệt sỹ

Từ nằm 2017, sau khi người dân địa phương tìm thấy mảnh vỡ của chiếc máy bay MiG-21U trên sườn núi Tam Đảo, Quân chủng Phòng không – Không quân đã phối hợp với Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Thái Nguyên lập sở chỉ huy tại chỗ và nhiều lần cử các đội đi tìm kiếm.

Trong lần tìm kiếm cuối tháng 9 này, cơ quan chức năng huy động khoảng 50 người gồm bộ đội, dân quân và người dân địa phương. Mỗi người đào bới cách nhau 2 m trong khu vực nghi vấn mảnh vỡ máy bay được tìm thấy.

“Dự tính tìm kiếm trong 10 ngày nhưng đến ngày thứ 5 đã tìm thấy”, ông Trọng nói.

Ngày 29/9, thi thể hai phi công được đưa về Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Thái Nguyên; cơ quan chức năng đang tiến hành xét nghiệm ADN và sau khi có kết quả chính thức sẽ tổ chức lễ tang cho các liệt sỹ.

Ngày 30/4/1971, chiếc máy bay MiG-21U thuộc trung đoàn Không quân 921 mất tích trong khi bay huấn luyện trên bầu trời Tam Đảo (Vĩnh Phúc). Trên máy bay khi đó có phi công Công Phương Thảo và huấn luyện viên, Đại úy không quân Liên Xô Poyarkov Yuri Nikolaevich.

tild3161-6565-4734-b663-616436613530__21950754_19971536505

Yuri Poyarkov sinh năm 1933, là một trong 11 000 quân nhân Liên Xô đã phục vụ tại Việt Nam trong giai đoạn chống Mỹ xâm lược. Hồ sơ về ông viết: “Đi công tác với tư cách là huấn luyện phi công chiến đấu cho trung đoàn không quân Quân đội nhân dân Việt Nam trong các chuyến bay cả ngày lẫn đêm, trong điều kiện thời tiết đơn giản và bất lợi.” Trong số những người Yuri Poyarkov huấn luyện bay có Phạm Tuân, trong tương lai là phi hành gia đầu tiên của Việt Nam.

Ba tháng sau vụ tai nạn, đại úy Poyarkov được truy tặng huân chương Chiến Công hạng nhất của Việt “Vì chiến công trong sự nghiệp ủng hộ nhân dân Việt Nam trong cuộc đấu tranh chống Mỹ xâm lược” và Huy chương “Đoàn kết vì chiến thắng giặc Mỹ.” Các phần thưởng này hiện được gia đình ông Poyarkov lưu giữ.

Lâm Quang Dũng (Tổng hợp)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
  • Share on Link Hay!
  • Facebook
  • Twitter

Ban Biên Tập

Đọc tin mới qua Email:

Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về địa chỉ
[email protected]

Facebook Lê Thanh Hải

Mạng Xã Hội

Lê Thanh Hải
Lê Thanh Hải