Tổng giám đốc Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế đột tử

Thứ hai, 22/07/2019, 15:38 (GMT+7) 0 Phản hồi

(Quốc tế) - Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) vừa ra thông báo người đứng đầu cơ quan này, ông Yukiya Amano, đã qua đời ở tuổi 72.

Tổng giám đốc Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế đột tử - Ảnh 1.

Tổng giám đốc Cơ quan Năng lượng và nguyên tử quốc tế (IAEA), ông Yukiya Amano, vừa qua đời ở tuổi 72 – Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin Reuters, vị tổng giám đốc IAEA đã qua đời đúng vào thời điểm ông cũng đang chuẩn bị gửi thư xin từ chức vì lý do sức khỏe.

Ông Yukiya Amano, người Nhật, giữ cương vị tổng giám đốc IAEA từ năm 2009, tiếp quản công việc từ người tiền nhiệm Mohamed ElBaradei.

Ông là người đã đóng vai trò lèo lái cơ quan giám sát hạt nhân cao nhất của Liên Hiệp Quốc qua một giai đoạn căng thẳng ngoại giao về chương trình hạt nhân của Iran.

Từ tháng 3 năm nay, ông Yukiya Amano đã chuẩn bị cho việc rời ghế tổng giám đốc IAEA, ngay trước khi kết thúc nhiệm kỳ bốn năm thứ 3 liên tiếp của ông vào ngày 30-11-2021.

Tháng 9 năm ngoái, IAEA cho biết ông Yukiya Amano đã phải trải qua một thủ thuật y tế, song không nói rõ là thủ thuật gì.

Theo một quan chức của IAEA, thông tin chính xác về bệnh tật của ông Yukiya Amano vẫn luôn là chủ đề cấm kỵ trong nội bộ cơ quan này. Tuy nhiên mỗi lần xuất hiện trước công chúng của ông Yukiya Amano càng về sau này càng có vẻ yếu hơn.

Thông cáo của Ban thư ký của IAEA về việc ông Amano qua đời cũng không nói rõ kế hoạch thời gian sẽ công bố tên người lãnh đạo kế nhiệm.

Dù vậy cuộc đua cho vị trí này đã bắt đầu nổi lên từ tuần trước khi có những thông tin rõ ràng hơn về việc ông Amano sẽ từ chức trước khi mãn nhiệm kỳ.

Vị đại sứ của Argentina tại IAEA, ông Rafael Grossi, đang tham gia cuộc đua này. Cùng với đó, nhiều nhà ngoại giao cũng nói vị trưởng điều phối của IAEA, cũng là chánh văn phòng cho ông Amano, ông Cornel Feruta, người Romania, chắc chắn cũng sẽ tranh cử.

(Theo Tuổi Trẻ)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
  • Share on Link Hay!
  • Facebook
  • Twitter

Ban Biên Tập

Đọc tin mới qua Email:

Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về địa chỉ
[email protected]

Facebook Lê Thanh Hải

Mạng Xã Hội

Lê Thanh Hải
Lê Thanh Hải