Tổng thống Nga ban hành luật chống tin giả, xúc phạm chính quyền

Thứ ba, 19/03/2019, 19:51 (GMT+7) 0 Phản hồi

(Quốc tế) - Các cá nhân và tổ chức phát tán thông tin giả, xúc phạm chính quyền Nga sẽ bị phạt tiền và bắt giam.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: AP

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: AP

Tổng thống Vladimir Putin hôm 18/3 ký ban hành đạo luật mới nhằm thắt chặt việc kiểm soát thông tin trên mạng Internet, sau khi dự thảo được quốc hội Nga thông qua cách đây gần hai tháng.

Moscow Times cho biết theo luật mới, những cá nhân có hành vi phát tán, đăng tải các tài liệu trực tuyến thể hiện sự thiếu tôn trọng với xã hội, nhà nước, các biểu tượng chính thức của Liên bang Nga, Hiến pháp Liên bang Nga, các cơ quan thực thi quyền lực nhà nước và Tổng thống Putin sẽ bị phạt 300.000 ruble (4.700 USD) và giam 15 ngày nếu vi phạm nhiều lần.

Cơ quan chức năng Nga cũng được phép chặn những trang web hoặc tài khoản giả, phạt hành chính đối với việc phát tán các tin tức giả mạo, chưa được kiểm chứng. Số tiền phạt tối đa lên tới 1,5 triệu ruble (23.000 USD) nếu vi phạm dẫn đến hậu quả nghiêm trọng như gây tử vong hoặc bạo loạn. Mức phạt được đưa ra khác nhau tùy thuộc bên vi phạm là công dân, quan chức hay pháp nhân.

Tuần trước, người phát ngôn điện Kremlin Dmitry Peskov đã bác bỏ những chỉ trích đối với đạo luật mới.

“Khó ai có thể đồng tình rằng đây là một hình thức kiểm duyệt thông tin”, ông Peskov nói. “Ở nhiều nước trên thế giới và ngay cả các quốc gia châu Âu cũng quy định rất nghiêm ngặt đối với các thông tin giả hay mang tính xúc phạm. Điều này chắc chắn phải được thực hiện ở Nga”.

(Theo VnExpress)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
  • Share on Link Hay!
  • Facebook
  • Twitter

Ban Biên Tập

Đọc tin mới qua Email:

Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về địa chỉ
[email protected]

Facebook Lê Thanh Hải

Mạng Xã Hội

Lê Thanh Hải
Lê Thanh Hải