Tổng thống Nga Putin ký sắc lệnh đáp trả mạnh mẽ Mỹ

Thứ ba, 05/03/2019, 19:59 (GMT+7) 0 Phản hồi

(Quốc tế) - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh ngừng tuân thủ hiệp ước hạt nhân với Mỹ, mở đường để Nga phát triển các tên lửa hành trình tầm xa phóng từ mặt đất.

tong thong nga putin ky sac lenh dap tra manh me my hinh anh 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Theo AP, ông Putin ký sắc lệnh cho phép Nga ngừng tuân thủ điều khoản trong Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF). Tổng thống Nga yêu cầu Bộ Ngoại giao thông báo cho Washington về quyết định này.

Ông Putin khẳng định INF sẽ không có hiệu lực cho tới khi Mỹ ngừng các hành động vi phạm hiệp ước.

Sắc lệnh của ông Putin được đưa ra khi Tổng tham mưu trưởng quân đội Nga Valery Gerasimov có cuộc gặp với Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Joseph Dunford ở Vienna, Áo. Tại cuộc gặp, hai bên đã bàn về hiệp ước INF mà phía Nga nói là cuộc “đối thoại mang tính xây dựng”.

Quân đội Nga hồi tháng Giêng công bố mẫu tên lửa 9M729 với tầm bắn 480 km, tức là không vi phạm hiệp ước. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo sau đó tuyên bố Washington sẽ rút khỏi INF trong vòng 6 tháng nếu Moskva không phá hủy các tổ hợp 9M729.

Mỹ đã công bố ý định rút khỏi hiệp ước INF từ nhiều tháng trước, với tuyên bố trừ khi Nga tuân thủ nghiêm túc. Phía Nga bác bỏ mọi cáo buộc rằng nước này vi phạm INF.

Hiệp ước INF được Mỹ và Liên Xô ký năm 1987, cấm hai bên phát triển mọi loại tên lửa hành trình, tên lửa đạn đạo phóng từ mặt đất có tầm bắn 500-5.500 km.

Mỹ cáo buộc tên lửa 9M729 của Nga vi phạm vì có tầm bắn lên tới gần 5.000 km. Ngược lại, Nga cũng cáo buộc các tổ hợp Aegis của Mỹ ở châu Âu có thể phóng tên lửa hành trình Tomahawk tầm bắn 2.500km.

Các vũ khí này chỉ cần thời gian rất ngắn để bay đến mục tiêu so với các tên lửa đạn đạo liên lục địa và nếu được trang bị đầu đạn hạt nhân, đây sẽ là những vũ khí hủy diệt nguy hiểm.

Việc ký sắc lệnh rút Nga khỏi hiệp ước INF của ông Putin sẽ giúp Moscow tự do phát triển các tên lửa hành trình, tên lửa đạn đạo tầm trung phóng từ mặt đất, đưa toàn bộ châu Âu vào tầm ngắm.

Căng thẳng liên quan đến hiệp ước INF khiến mọi người nghĩ đến cuộc khủng hoảng những năm 1980, chuyên gia quân sự Pavel Felgenhauer ở Moscow nói. “Căng thẳng Nga và phương Tây không ngừng leo thang và có khả năng xảy ra chiến tranh. Nó không xảy ra ngay lập tức nhưng rất có khả năng”.

(Theo Dân Việt)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Tags:
  • Share on Link Hay!
  • Facebook
  • Twitter

Ban Biên Tập

Đọc tin mới qua Email:

Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về địa chỉ
[email protected]

Facebook Lê Thanh Hải

Mạng Xã Hội

Lê Thanh Hải
Lê Thanh Hải