Tổng thống Trump chấp nhận kinh tế nước Mỹ suy thoái để chống Trung Quốc đến cùng

Thứ sáu, 06/09/2019, 14:57 (GMT+7) 0 Phản hồi

(Quốc tế) - Tổng thống Trump đã gửi thông điệp đến toàn nước Mỹ rằng cuộc chiến chống Trung Quốc không thể lùi bước và những hòa hoãn chẳng qua là để giảm thiểu thiệt hại cho nền kinh tế Mỹ chứ không phải hy vọng vào sự biết điều của Trung quốc.

cuocchien

“Nếu tôi không làm gì với Trung Quốc, thị trường chứng khoán sẽ tăng 10.000 điểm so với hiện nay. Nhưng cần phải có một người làm điều đó. Với tôi, nó quan trọng hơn cả nền kinh tế. Bởi tình hình rối loạn quá mức. Trung Quốc làm loạn quá mức”. Đây là những lời chia sẻ của Tổng thống Donald Trump trong cuộc gặp gỡ với phóng viên ở Nhà Trắng. Cụm từ “với tôi, điều đó quan trọng hơn cả nền kinh tế” là thông điệp quan trọng nhất và mạnh mẽ nhất của Tổng thống Trump.

Giới quan sát cho rằng đó là thông điệp rõ ràng nhất, xóa tan sự mù mờ của nhiều người nhiều giới ở Mỹ, sự nghi ngờ ông Trump chùng bước trong cuộc chiến tranh thương mại Mỹ – Trung của một số nước.

Chính sách của Tổng thống B. Obama thất bại

Đây cũng là một nhận định hoàn toàn mới của giới quan sát, đó là những chính sách cởi mở thân thiện với Trung Quốc để hy vọng nước này tốt hơn về kinh tế và chính trị đã thất bại hoàn toàn. Do đó phải kết thúc những chính sách thân thiện đó và thay thế bằng những chính sách đối đầu để cứu nước Mỹ.

obamaTờ Business Insider dẫn lời chuyên gia Martin Chorzempa thuộc Viện Kinh tế Quốc tế Peterson nhắn mạnh: “Chiến lược trước đây của Mỹ là tương tác với Trung Quốc và hy vọng rằng các chính sách và đường hướng của Bắc Kinh sẽ không đe dọa Washington. Nhưng trong 5 năm qua, hy vọng đó đã tan biến”.

Theo nhà phân tích Chorzempa, các cố vấn của Tổng thống Obama cho rằng việc tăng cường trao đổi thương mại với Trung Quốc sẽ đem lại những kết quả tích cực, biến nước này thành một thành viên tích cực của các tổ chức quốc tế, nhưng điều đó không diễn ra mà ngược lại Trung Quốc ngày càng dối trá và lấn lướt nước Mỹ.

Tổng thống Trump chấp nhận nước Mỹ suy thoái để đấu với Trung Quốc

Theo Business Insider, giới chuyên gia nhận định ông Trump đã công khai rằng ông chấp nhận nước Mỹ suy thoái một thời gian để quyết đấu với Trung Quốc trên mọi phương diện. Về kinh tế ông Trump sẽ dùng chiến thuật phân ly Mỹ – Trung hoàn toàn. Điều quan trọng là ông Trump tin tưởng nước Mỹ cuối cùng sẽ chiến thắng. Nhà phân tích Chorzempa nói: “Ông ấy hoàn toàn tin tưởng vào cuộc chiến này và vai trò của bản thân”.

Có thể thấy rằng, cuộc chiến Mỹ – Trung sẽ vô cùng quyết liệt trên mọi mặt trận và không có chuyện Mỹ nhượng bộ Trung Quốc, trừ khi Trung Quốc chấp nhận ký vào một bản hòa ước với tư cách là nước đầu hàng trong cuộc chiến này.

Theo FB Trần Đình Thu

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
  • Share on Link Hay!
  • Facebook
  • Twitter

Ban Biên Tập

Đọc tin mới qua Email:

Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về địa chỉ
[email protected]

Facebook Lê Thanh Hải

Mạng Xã Hội

Lê Thanh Hải
Lê Thanh Hải