Tổng thư ký Quốc hội giải thích việc đại biểu vắng “trống” hội trường

Thứ tư, 21/06/2017, 17:00 (GMT+7) 0 Phản hồi

(Chính trị) - Hình ảnh những chiếc ghế trống “trắng” cả hội trường tại buổi khai mạc phiên chất vấn được tường thuật trực tiếp trên truyền hình ngày 13/6 vừa qua được Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc lý giải là do sự cố bất khả kháng, các đại biểu đến muộn 2 phút vì cơn mưa lớn tại Hà Nội sáng sớm hôm đó.

Tổng thư ký Quốc hội là người chủ trì cuộc họp báo chiều 21/6 công bố kết quả kỳ họp thứ 3, Quốc hội khoá XIV vừa diễn ra.

Một trong những nội dung ông Nguyễn Hạnh Phúc trao đổi là phản ánh trên một tờ báo về việc các đại biểu Quốc hội vắng mặt nhiều, “trống” cả hội trường trong buổi khai mạc phiên họp chất vấn và trả lời chất vấn.

Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc chủ trì cuộc họp báo công bố kết quả kỳ họp thứ 3.

Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc chủ trì cuộc họp báo công bố kết quả kỳ họp thứ 3.

Tổng Thư ký Quốc hội lý giải, sáng sớm hôm đó, ngày 13/6, Hà Nội có mưa rất lớn trên diện rộng, gây ngập, tắc nhiều tuyến đường đúng giờ công sở. Các đại biểu Quốc hội có những đoàn di chuyển bằng xe ô tô chung để tới hội trường, trong đó có những đoàn ở khá xa như khu vực Đội Cấn (Ba Đình) hay Tây Hồ…, khi đường ngập, tắc ở nhiều khu vực, một số xe đến chậm so với giờ họp (8h sáng).

Tuy nhiên, việc chậm, muộn này chỉ trong 2 phút – ông Phúc nhấn mạnh. Ngay khi Chủ tịch Quốc hội phát biểu đôi lời khai mạc phiên chất vấn thì các đoàn đại biểu Quốc hội cũng tới đầy đủ.

“Đây là phiên họp được tường thuật trực tiếp, thực sự không đại biểu nào muốn tới muộn, chỉ vì lý do bất khả kháng. Thậm chí, trong phiên chất vấn, đại biểu cũng đều rất muốn đến sớm để còn đăng ký phát biểu, chất vấn, vì nếu đến muộn sẽ không đến lượt” – Tổng thư ký Quốc hội giải thích.

Vấn đề khác được đặt ra với ông Phúc là việc UB Quốc phòng An ninh phải gửi đến các đại biểu Quốc hội văn bản đính chính nội dung luật Cảnh vệ vừa được Quốc hội thông qua trước đó, dù chỉ là chỉnh lại về câu chữ.

Ông Phúc xác nhận việc này và thông tin thêm, trong kỳ họp có 2 lần các cơ quan phải gửi văn bản đính chính tới các đại biểu về nội dung một số dự án luật chứ không chỉ trường hợp của luật Cảnh vệ.

Do khối lượng công việc quá lớn, các cơ quan phục vụ dù đã làm việc liên tục, làm ngày làm đêm, làm cả thứ Bảy, Chủ nhật nhưng cũng khó tránh khỏi sai sót.

Tổng Thư ký Quốc hội cũng khẳng định, việc điều chỉnh chi tiết trong luật Cảnh vệ đã được UB Quốc phòng gửi công văn tới đại biểu trước giờ bấm nút biểu quyết chứ không phải sau khi Quốc hội đã thông qua luật này. Cụ thể là trong hồ sơ về dự án luật để trên bàn mỗi đại biểu đầu buổi sáng, trước phần biểu quyết thông qua, đã có đính kèm bản đính chính.

Như vậy, ông Phúc khẳng định, khi bấm nút, các đại biểu đều có đầy đủ thông tin về vấn đề liên quan đến dự án luật này.

Xác nhận có sai sót nhưng Tổng Thư ký nhấn mạnh, sự cố đã được phát hiện, khắc phục kịp thời trước khi Quốc hội quyết định nội dung này.

(Theo Dân Trí)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
  • Share on Link Hay!
  • Facebook
  • Twitter

Ban Biên Tập

Đọc tin mới qua Email:

Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về địa chỉ
[email protected]

Facebook Lê Thanh Hải

Mạng Xã Hội

Lê Thanh Hải
Lê Thanh Hải