Tổng thư ký Quốc hội: Làm luật không chạy theo số lượng

Thứ năm, 22/06/2017, 06:58 (GMT+7) 0 Phản hồi

(Chính trị) - Trả lời câu hỏi của báo giới về việc lùi thông qua hai dự án luật trong kỳ họp này, Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, tinh thần không chạy theo số lượng mà chú trọng chất lượng nhằm đảm bảo tính khả thi khi luật đi vào cuộc sống.

Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc: Làm luật không chạy theo số lượng

Chiều 21/6, tại buổi họp báo công bố kết quả kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XIV, phóng viên đã đặt câu hỏi: Với hai dự án Luật Quy hoạch và Luật Tố cáo (sửa đổi) chưa được thông qua tại kỳ họp này, Quốc hội có rút kinh nghiệm gì về chất lượng làm luật?

Trả lời câu hỏi này, Tổng thư ký QH Nguyễn Hạnh Phúc cho biết: “Tại kỳ họp, qua các ý kiến thảo luận của ĐBQH thấy dự án luật còn nhiều vấn đề. Với Luật Quy hoạch, qua rà soát thấy Luật này liên quan đến 95 luật tất cả. Theo dự thảo thì Luật Quy hoạch sẽ có hiệu lực từ 2019 nếu được thông qua. Trong thời gian khoảng 1 năm thì liệu thời gian có đủ để sửa các luật khác, chính vì thế QH quyết định lùi việc thông qua để hoàn thiện dự án Luật hơn nữa” – Tổng thư ký giải thích.

Đối với Luật Tố cáo (sửa đổi), Tổng thư ký Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, theo dự kiến sẽ đưa vào chương trình thông qua tại kỳ họp này tuy nhiên nhiều ý kiến ĐB vẫn còn trái ngược nhau. Chính vì thế, để đảm bảo chất lượng, Ủy ban thường vụ quyết định kéo dài thêm một kỳ họp nữa.

“Tinh thần không chạy theo số lượng mà chú trọng chất lượng để. Ví dụ Luật Tố cáo (sửa đổi) nêu cần chú trọng bảo vệ người tố cáo nhưng bảo vệ như thế nào thì chưa có cụ thể. Hoặc đơn thư tố cáo bằng email, tin nhắn đơn nặc danh có chấp nhận không?. Qua ý kiến trao đổi của các ĐBQH vẫn còn nhiều ý kiến khác nhau”- Tổng thư ký Nguyễn Hạnh Phúc nêu.

Vẫn trong khuôn khổ buổi họp báo, một thông tin được báo chí nêu ra: Trưa nay (21/6) Ủy ban Quốc phòng An ninh của Quốc hội có văn bản gửi đến các ĐB xin đính chính Khoản 2, Điều 21 của Luật Cảnh vệ vừa được thông qua tại kỳ họp này. Trước thông tin này, báo giới đặt câu hỏi: Việc làm như thế có đúng hay không và đính chính như vậy có đúng quy trình?

Tổng thư ký Nguyễn Hạnh Phúc cho biết: “Trong quá trình vừa qua có 2 đính chính của 2 ủy ban chứ không phải của riêng Ủy ban Quốc phòng An ninh. Trong quá trình in loát có thể có nhầm lẫn. Việc nhầm lẫn này là không tránh khỏi trong quá trình làm việc với số lượng khổng lồ như thế. Các cơ quan làm việc liên tục cả ngày thứ 7, chính vì thế khó tránh sơ xuất. Nhưng chắc chắn trước khi chứng thực và chuyển cho Chủ tịch QH ký thì sẽ phải rà soát kỹ về câu, về dấu chấm phẩy, đảm bảo tất cả câu chữ chuẩn không sai”.

Trả lời thêm về vấn đề này, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng nêu: Trong hồ sơ gửi ĐBQH trước khi bấm nút biểu quyết thông qua, các đại biểu đã có nội dung đính chính liên quan đến điểm đó. Chính vì thế, ĐBQH đã có thông tin đầy đủ về việc này rồi. Việc đính chính đúng là một sai sót trong quá trình hoàn thiện văn bản. Tuy nhiên, việc này đã được phát hiện kịp thời trước khi ĐB bấm nút thông qua Luật Cảnh vệ.

(Theo Infonet)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
  • Share on Link Hay!
  • Facebook
  • Twitter

Ban Biên Tập

Đọc tin mới qua Email:

Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về địa chỉ
[email protected]

Facebook Lê Thanh Hải

Mạng Xã Hội

Lê Thanh Hải
Lê Thanh Hải