Tranh luận nảy lửa tại phiên điều trần về lệnh cấm nhập cảnh

Thứ tư, 08/02/2017, 07:15 (GMT+7) 0 Phản hồi

(Quốc tế) - Phiên điều trần liên quan tới lệnh cấm nhập cảnh tạm thời với công dân 7 nước đông người Hồi giáo ở tòa phúc thẩm liên bang số 9 được tiến hành qua điện thoại.

Theo đúng kế hoạch, phiên điều trần diễn ra lúc 6h chiều giờ địa phương ngày 7/2 (tức 6h sáng giờ Việt Nam ngày 8/2).

Tranh luận nảy lửa tại phiên điều trần về lệnh cấm nhập cảnh

Có 3 thẩm phán, gồm William Canby, Richard Clifton và Michelle Friedland giữ vai trò chủ trì. Noah Purcell, luật sư bang Washington, đại diện cho hai bang phản đối sắc lệnh hành pháp của Tổng thống Trump trong khi cố vấn đặc biệt August Flentje đại diện cho Bộ Tư pháp và ông này là người lên tiếng trước.

Ông August Flentje lập luận, lệnh cấm công dân 7 nước đông dân Hồi giáo chỉ là dừng tạm thời đối với những người tới từ các quốc gia “đặt ra những nguy cơ đặc biệt”. Và rằng, 7 quốc gia trên có sự hiện diện cực đông của quân khủng bố và là thiên đường an toàn của những kẻ này. Theo ông Flentje, Tổng thống có quyền tạm dừng tiếp nhận những người ghét nước Mỹ vì an ninh quốc gia.

Người đại diện Bộ Tư pháp làm rõ lại kiến nghị của mình, đó là đề nghị tòa án phúc thẩm ra phán quyết rằng quyết định dừng sắc lệnh cấm nhập cảnh của một thẩm phán liên bang là sai.

Theo cố vấn này, quyết định dừng sắc lệnh của Tổng thống đã đánh đổ sự cân bằng. Ông lập luận, rất nhiều đối tượng chào đời ở nước ngoài đã bị kết tội vì những tội ác hậu 11/9 và sắc lệnh tạm hoãn nhập cảnh dựa trên những bằng chứng đó.

Tổng thống Trump hôm 27/1 ký một sắc lệnh hành pháp cấm nhập cảnh tạm thời với công dân thuộc 7 nước Iran, Iraq, Libya, Somalia, Sudan, Syria và Yemen trong 90 ngày và 120 ngày với toàn bộ người tị nạn, ngoại trừ người Syria.

Trump cho rằng biện pháp trên là cần thiết vì an ninh quốc gia. Tuy nhiên, các cá nhân, bang và nhiều tổ chức dân sự cho rằng lệnh cấm được đưa ra mà không có bằng chứng.

(Theo Vietnamnet)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
  • Share on Link Hay!
  • Facebook
  • Twitter

Ban Biên Tập

Đọc tin mới qua Email:

Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về địa chỉ
[email protected]

Facebook Lê Thanh Hải

Mạng Xã Hội

Lê Thanh Hải
Lê Thanh Hải