Trump lên kế hoạch trục xuất gần hết dân nhập cư trái phép

Thứ tư, 22/02/2017, 21:57 (GMT+7) 0 Phản hồi

(Quốc tế) - Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump có kế hoạch xem xét trục xuất hầu như toàn bộ người nhập cư trái phép khỏi nước này.

Bộ An ninh Nội địa Mỹ ngày 21/2 công bố kế hoạch của chính quyền Tổng thống Donald Trump nhằm tích cực thực thi luật di trú, trong đó bao gồm đề xuất tăng cường truy quét người nhập cư trái phép, theo tin tức trên báo VnExpress.

Kế hoạch, được Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) đưa ra dưới dạng hai biên bản ghi nhớ, bao gồm một số đề xuất như công khai tội trạng của người nhập cư, đưa lực lượng cảnh sát địa phương vào nhóm thi hành luật nhập cư, xây thêm trung tâm giam giữ, đồng thời tăng cường trục xuất người nhập cư trái phép.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters.

Các quan chức DHS cho hay dù biên bản hướng dẫn mới trao quyền nhiều hơn cho các cơ quan thực thi pháp luật cấp địa phương và tiểu bang trong việc thắt chặt luật nhập cư, lực lượng Vệ binh Quốc gia sẽ không được huy động để vây bắt những người nhập cư trái phép, theo CNN.

Kế hoạch được cho là nhắm tới 11 triệu người nhập cư không giấy tờ ở Mỹ. Song DHS trấn an rằng các chính sách mới chủ yếu tác động tới những luật hiện hành và sẽ không có những vụ bắt bớ quy mô hay trục xuất người nhập cư trái phép ngay lập tức.

Bên cạnh đó, Bộ An ninh Nội địa Mỹ cũng dự định sẽ trục xuất tạm thời sang Mexico những người nhập cư trái phép không phải là người Mexico nhưng đi qua biên giới phía Nam của Mỹ. Lệnh trục xuất tạm thời sẽ được áp dụng trong thời gian cơ quan chức năng Mỹ ra quyết định trong từng trường hợp cụ thể. Phía Mỹ nói kế hoạch này sẽ tùy thuộc vào khả năng hợp tác với Chính phủ Mexico và sẽ không được thực thi ngay, tuy nhiên, giới chức Mexico đã nhanh chóng lên tiếng phản đối.

Hướng dẫn trên được đưa ra chỉ một ngày trước khi Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson và Bộ trưởng Bộ An ninh Nội địa Mỹ John Kelly tới Mexico City để thảo luận với Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto và giới chức nước này.

Chủ trương mạnh tay với người nhập cư trái phép của ông Trump đã vấp phải sự phản đối ở chính nước Mỹ. Tuần trước, các nhà hoạt động đã tổ chức một sự kiện có tên “A Day Without Immigrants” (tạm dịch: “Một ngày không có người nhập cư”) nhằm nhấn mạnh tầm quan trọng của người nhập cư đối với các hoạt động kinh tế ở Mỹ. Theo số liệu thống kê, người nhập cư sinh ở nước ngoài hiện chiếm khoảng 13% dân số Mỹ, tương đương khoảng 40 triệu người.

(Theo Doanh Nghiệp)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
  • Share on Link Hay!
  • Facebook
  • Twitter

Ban Biên Tập

Đọc tin mới qua Email:

Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về địa chỉ
[email protected]

Facebook Lê Thanh Hải

Mạng Xã Hội

Lê Thanh Hải
Lê Thanh Hải