Trung tâm GDTX Hai Bà Trưng có trả lại tiền thu sai cho phụ huynh?

Chủ nhật, 07/07/2019, 12:26 (GMT+7) 0 Phản hồi

(Xã hội) - Trung tâm GDNN-GDTX Hai Bà Trưng thu, chi quỹ sai hàng trăm triệu đồng. Điều đáng nói, khoản quỹ này sau khi thu hồi có đến tay phụ huynh học sinh?

 Trung tâm GDNN-GDTX quận Hai Bà Trưng bị tố có nhiều sai phạm.

Trung tâm GDNN-GDTX quận Hai Bà Trưng bị tố có nhiều sai phạm.

Liên quan đến thực hiện Kết luận số 1629/KL-UBND ngày 28/11/2018 của UBND quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) kết luận nội dung tố cáo đối với ông Lê Hồng Hải- Giám đốc Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp-Giáo dục Thường xuyên (GDNN-GDTX) về trách nhiệm của người đứng đầu để xảy ra sai phạm lạm thu quỹ phụ huynh học sinh, quỹ đoàn, quỹ khuyến học lên đến hơn 270 triệu đồng, tại công văn số 25/CV-TT ngày 25/4/2019, báo cáo Thanh tra Nhà nước quận Hai Bà Trưng, Giám đốc Trung tâm GDNN-GDTX cho biết, chỉ thu hồi được hơn 144,2 triệu đồng, số tiền thất thoát không thu hồi được và không có khả năng thu hồi do chi tiêu sai quy định là hơn 127 triệu đồng, trong đó có 3 cá nhân là giáo viên, nhân viên của trường là hơn 16,6 triệu đồng.

trung tam gdtx hai ba trung co tra lai tien quy thu sai cho phu huynh? hinh 1

Báo cáo về việc thu hồi hơn 270 triệu đồng thu sai các loại quỹ nhưng đến nay gần một nửa không có khả năng thu hồi.

Mới đây, Báo điện tử VOV tiếp tục nhận được đơn của  giáo viên và nhân viên hợp đồng của Trung tâm GDNN-GDTX. Nội dung đơn thư hoài nghi việc thu hồi tiền của Trung tâm. Những người này cũng đã có đơn thư đề nghị Chủ tịch quận Hai Bà Trưng chỉ đạo thu hồi công khai, minh bạch nhưng chưa nhận được trả lời.

Nội dung đơn thư cũng khẳng định, số tiền hơn 270 triệu đồng lạm thu và thu sai quy định trong đó có Quỹ Phụ huynh học sinh là do các giáo viên chủ nhiệm lớp trực tiếp thu theo chỉ đạo của Phó Giám đốc Trung tâm Phụ trách tổ GDTX là bà Nguyễn Thị Tuyết sau đó nộp cho kế toán văn phòng.

Tại Kết luận số 1629/KL-UBND, Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng chỉ đạo ông Lê Hồng Hải trả lại cho Ban phụ huynh học sinh số tiền hơn 270 triệu đồng (Quỹ phụ huynh học sinh, quỹ khuyến học, quỹ đoàn thanh niên) mà cán bộ giáo viên, nhân viên tổ GDTX đã ký nhận từ Ban phụ huynh học sinh do Ban phụ huynh sinh thu chi sai quy định. Ban phụ huynh học sinh có trách nhiệm trả lại số tiền trên cho các phụ huynh là chưa đúng.

“Các khoản thu này đều có giấy tờ thu cụ thể, có chữ ký của giáo viên chủ nhiệm giao nộp Trung tâm, có chữ ký chứng nhận của kế toán văn phòng và Phó Giám đốc Trung tâm phụ trách tổ GDTX Nguyễn Thị Tuyết”- ông Nguyễn Ngọc Hà – nhân viên Trung tâm GDNN-GDTX quận Hai Bà Trưng cho biết.

Giấy bàn giao tiền các loại quỹ lớp giáo viên thu nộp cho Trung tâm.

Giấy bàn giao tiền các loại quỹ lớp giáo viên thu nộp cho Trung tâm.

Theo ông Hà, Trung tâm đang mập mờ các khoản thu chi (từ ngân sách Nhà nước cho thuê phòng học… và ban phụ huynh). Lãnh đạo nhà trường không làm rõ các khoản mà yêu cầu nhân viên trả lại tiền là không có căn cứ.  Cụ thể: Trung tâm không công bố danh sách những nhân viên phải thu hồi lại tiền, số tiền cụ thể mỗi nhân viên phải hoàn lại. Ngoài ra, trung tâm không công bố biên lai giấy tờ thu chi mà họ cho là của Ban phụ huynh, trong khi ở trung tâm này có rất nhiều nguồn thu như từ ngân sách Nhà nước, cho thuê phòng học, liên kết, giữ xe… Vì thế Trung tâm cần phải chứng minh số tiền thu hồi lại là của Ban phụ huynh.

“Biết đâu các khoản họ chi cho nhân viên lấy từ  ngân sách hoặc cho thuê phòng chứ không phải từ quỹ học sinh… để rồi lợi dụng tham ô quỹ phụ huynh học sinh. Vì thế chúng tôi yêu cầu nếu thu lại các khoản tiền đã phát cho giáo viên, nhân viên nhà trường thì phải làm rõ các khoản đó.”- ông Hà nói.

trung tam gdtx hai ba trung co tra lai tien quy thu sai cho phu huynh? hinh 3

Một số giáo viên, nhân viên nghi ngờ hoài nghi biên bản bàn giao cho đại diện PHHS, liệu số tiền thu về là thật và có đến tay các phụ huynh.

Bên cạnh đó, việc hoàn trả lại các khoản tiền quỹ thu sai sau khi thu hồi cho các phụ huynh học sinh chưa được thực hiện. Qua tìm hiểu của phóng viên với một số phụ huynh học sinh (năm học 2017-2018) họ, cho biết chưa nhận được khoản tiền hoàn lại mà nhà trường đã thu sai.

Bà Mai, phụ huynh học sinh Nguyễn Hoàng Hải học sinh lớp 12A (năm học 2017-2018) cho biết, giáo viên chủ nhiệm bảo đóng khoản tiền gì dù gia đình có khăn nhưng vẫn phải lo đóng nộp cho giáo viên chủ nhiệm. Đến nay 1 năm rồi tôi cũng không thể nhớ rõ cụ thể khoản tiền nhưng các khoản này thường đóng nửa năm một lần khi họp phụ huynh. Hiện nay, tôi cũng mới biết được thông tin quận Hai Bà Trưng đang yêu cầu trả lại số tiền thu sai đấy nhưng đến nay chưa thấy thông báo hay nhận điện thoại đến nhận số tiền này cả.

Số tiền có khi chỉ vài trăm nghìn đồng, tuy không nhiều nhưng với gia đình thuộc diện nghèo như nhà tôi nó cũng đỡ đần được phần nào bởi hiện tại gia đình hoàn cảnh rất khó khăn (có bà ngoại 92 tuổi nằm liệt 5 năm nay, bản thân tôi mắc bệnh tim bẩm sinh) thu nhập chỉ trông vào quán nước bán buổi tối trước cổng viện 108.

Đến nay, ngoài việc hơn 127 triệu đồng/270 triệu đồng thu, chi sai gây thất thoát không khó có khả năng thu hồi, lãnh đạo Trung tâm với trách nhiệm người đứng đầu chỉ bị xử lý kiểm điểm rút kinh nghiệm trong công tác quản lý và điều hành tại Trung tâm, liệu có phải là dễ dãi, bao che cho sai phạm của UBND quận Hai Bà Trưng.

trung tam gdtx hai ba trung co tra lai tien quy thu sai cho phu huynh? hinh 4

Một phụ huynh xác nhận chưa nhận được số tiền quỹ đóng góp trước đây.

Về việc chỉ đạo của lãnh đạo Trung tâm GDNN-GDTX thu hồi số tiền đối với giáo viên, nhân viên cũng thiếu công khai minh bạch như đã nêu trên nên thiếu sự đồng thuận hợp tác của một số giáo viên thì lãnh đạo Trung tâm đề nghị xử lý. Những phụ huynh học sinh đã đóng góp các khoản quỹ thu sai này cũng chưa nhận được số tiền đã nộp. Vì thế dư luận đặt hoài nghi về tính chân thực của biên bản bàn giao số tiền hơn 144 triệu đồng của Trung tâm thu hồi từ giáo viên, nhân viên cho Ban Phụ huynh học sinh chỉ là tiền ảo cho đúng quy trình mà không hề có số tiền bàn giao thực?

Từ những vẫn đề trên cho thấy Trung tâm GDNN-GDTX đang có sự mất đoàn kết giữa lãnh đạo và giáo viên, nhân viên. Vì thế cần sớm kiện toàn lại bộ máy lãnh đạo chỉ đạo, ổn định tâm lý tư tưởng giáo viên, nhân viên để hoạt động dạy và học tốt hơn ở các năm tiếp theo.

(Theo VOV)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
  • Share on Link Hay!
  • Facebook
  • Twitter

Ban Biên Tập

Đọc tin mới qua Email:

Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về địa chỉ
[email protected]

Facebook Lê Thanh Hải

Mạng Xã Hội

Lê Thanh Hải
Lê Thanh Hải