Trung tâm vũ trụ Việt Nam – nơi nuôi dưỡng đam mê nghiên cứu vũ trụ

Chủ nhật, 07/07/2019, 06:23 (GMT+7) 0 Phản hồi

(Thời sự) - Trung tâm Vũ trụ Việt Nam sẽ được vinh danh trong chương trình “Vinh Quang Việt Nam –Thi đua làm theo lời Bác” diễn ra hôm nay (7/7).

Ngày 18/1/2019, vệ tinh MicroDragon đã được phóng thành công lên bầu trời. Đây là sản phẩm do 36 thạc sĩ công nghệ vũ trụ trẻ của Việt Nam thực hành chế tạo thử nghiệm tại Nhật Bản. Sản phẩm nằm trong Hợp phần đào tạo vệ tinh cơ bản, bộ phận của Dự án “Phòng chống thiên tai và biến đổi khí hậu sử dụng vệ tinh quan sát trái đất” do Trung tâm Vũ trụ Việt Nam thực hiện. Dự án sử dụng nguồn vốn ODA ưu đãi của Chính phủ Nhật Bản và vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam.

trung tam vu tru viet nam - noi nuoi duong dam me nghien cuu vu tru hinh 2

Các thành viên dự án MicroDragon giám sát vệ tinh trong quá trình vận hành kiểm thử. (Ảnh: VNSC)

Ngô Thị Hoài, Chuyên viên Phòng quản lý tổng hợp, Trung tâm Vũ trụ Việt Nam, người trực tiếp tham gia nghiên cứu, chế tạo vệ tinh MicroDragon cho biết: Quá trình thiết kế vệ tinh gặp nhiều khó khăn khi 36 kỹ sư trẻ tham gia học tập ở 5 trường Đại học tại Nhật Bản. Vì vậy, hàng tuần, các thành viên phải dành thời gian thảo luận trực tuyến qua internet.

“Thực sự với chuyên ngành không phải công nghệ vệ tinh, nên sang đó vừa học vừa làm, ban đầu bỡ ngỡ không biết bắt đầu từ đâu. Tôi phải đọc nhiều tài liệu hơn, nhiều thuật ngữ mới để hiểu, hỏi chuyên gia, các giáo sư để hiểu cặn kẽ. Tuy nhiên cảm giác may mắn khi làm việc với các bạn trẻ hơn mình nhiều, mình sẽ phải cùng mọi người vượt qua thử thách và phát triển con vệ tinh”- Ngô Thị Hoài cho biết.

Mặc dù gặp nhiều khó khăn nhưng các kỹ sư tham gia nghiên cứu, chế tạo đã nỗ lực để hoàn thiện vệ tinh MicroDragon với nhiệm vụ chụp ảnh theo dõi chất lượng nước biển ven bờ để phục vụ cho ngành đánh bắt, nuôi trồng thủy sản Việt Nam. Ngô Thành Công, chuyên viên Phòng thiết kế hệ thống không gian, Trung tâm Vũ trụ Việt Nam cho rằng: Mặc dù đây là công vụ để đào tạo thực hành chế tạo thử nghiệm vệ tinh lớp micro, nhưng khi vệ tinh được phóng thành công và cho những hình ảnh đầu tiên về trạm mặt đất khiến tất cả các thành viên trong nhóm nghiên cứu thực sự xúc động.

“Giờ phút bắt tín hiệu vệ tinh vô cùng hồi hộp. Ngay thời điểm vệ tinh bay qua trạm mặt đất ở Nhật lần đầu tiên đã thu được tín hiệu và điều khiển từ quỹ đạo, thu được những hình ảnh đầu tiên. Đó là giây phút hạnh phúc nhất”- Ngô Thành Công cho biết.

Theo Tiến sĩ Lê Xuân Huy, Phó Tổng giám đốc Trung tâm Vũ trụ Việt Nam, Trung tâm thành lập năm 2006, với mục tiêu đi tiên phong trong lĩnh vực nghiên cứu, phát triển, ứng dụng và đào tạo Công nghệ Vũ trụ, đặc biệt là Công nghệ Vệ tinh góp phần nâng cao giá trị cuộc sống người dân Việt Nam và phục vụ Tổ quốc. Những năm qua, Trung tâm đã luôn nỗ lực thu hút nhân tài, những kỹ sư trẻ với đam mê nghiên cứu về vũ trụ và thực hiện các dự án thiết kế nhằm đưa vệ tinh của Việt Nam vào không gian.

trung tam vu tru viet nam - noi nuoi duong dam me nghien cuu vu tru hinh 1

Vệ tinh MicroDragon trong quá trình lắp đặt và thử nghiệm. (Ảnh: VNSC)

Với việc phóng thành công vệ tinh MicroDragon, mặc dù là vệ tinh để đào tạo với giá trị thực tế mang lại cho cộng đồng không nhiều như vệ tinh thương mại. Nhưng đây cũng là sự nỗ lực sáng tạo của đội ngũ kỹ sư trẻ Việt Nam trong quá trình vừa học, vừa làm tại Nhật Bản.

Tiến sĩ Lê Xuân Huy cho biết, thời gian tới sẽ tiếp tục với các trường đại học lan tỏa đam mê nghiên cứu và phát triển ngành công nghiệp vũ trụ.

trung tam vu tru viet nam - noi nuoi duong dam me nghien cuu vu tru hinh 3

Vị trí vệ tinh MicroDragon khi thực hiện chụp ảnh thử nghiệm lần đầu tiên ở độ cao khoảng 512km trên bầu trời nước Mỹ. Ảnh: VNSC.

“Vệ tinh đang trên quỹ đạo hoạt động bình thường, tuy nhiên trong khuôn khổ kinh phí Việt Nam chưa có để xây dựng trạm mặt đất để thu nhận và điều khiển vệ tinh đó. Trạm mặt đất đang được tìm cách phối hợp với cơ sở nước ngoài hoặc trong tương lai có thể xây dựng ở cơ sở Việt Nam để có thể trực tiếp điều khiển thu nhận vệ tinh. Bước tiếp theo, chúng tôi sẽ cố gắng lan tỏa công nghệ cho các bạn sinh viên, tổ chức chương trình phổ biến kiến thức lan tỏa lòng đam mê vũ trụ cho  các bạn học sinh”- Tiến sĩ Lê Xuân Huy cho biết.

Phóng thành công vệ tinh MicroDragon là bước tiến quan trọng đưa Việt Nam trở thành một quốc gia nằm trong top đầu của khu vực về công nghệ vệ tinh. Đây cũng là động lực cho các kỹ sư trẻ của Việt Nam tiếp tục đam mê nghiên cứu vũ trụ, thực hiện ước mơ vươn tới bầu trời.

Trung tâm vũ trụ Việt Nam thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam là đơn vị đi đầu trong lĩnh vực nghiên cứu, phát triển, ứng dụng và đào tạo Công nghệ Vệ tinh và công nghệ Vũ trụ ở Việt Nam. Đây là đơn vị chủ trì nghiên cứu, phát triển vệ tinh MicroDragon, được phóng lên không gian thành công tại Nhật ngày 18/1/2019, bước đầu mang lại những hình ảnh đầu tiên theo dõi chất lượng nước biển ven bờ. Với thành công này, Trung tâm Vũ trụ Việt Nam được vinh danh trong chương trình “Vinh quang Việt Nam –Thi đua làm theo lời Bác” do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Báo lao động tổ chức.

(Theo VOV)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
  • Share on Link Hay!
  • Facebook
  • Twitter

Ban Biên Tập

Đọc tin mới qua Email:

Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về địa chỉ
[email protected]

Facebook Lê Thanh Hải

Mạng Xã Hội

Lê Thanh Hải
Lê Thanh Hải