Trung Quốc đề cao sức mạnh UAV Việt Nam

Thứ năm, 09/08/2018, 07:00 (GMT+7) 0 Phản hồi

(An ninh Quốc phòng) - Theo Sina, máy bay không người lái hiện nay Việt Nam trang bị chủ yếu là dòng Orbiter-2 của Israel, có chức năng chỉ thị mục tiêu cho pháo binh và dùng cho nhiệm vụ trinh sát.

Truyền thông Trung Quốc đề cao UAV Việt Nam

Truyền thông Trung Quốc đề cao UAV Việt Nam

Bán kính trinh sát của Orbiter-2 là 80 km, cất cánh bằng máy phóng cao su tự động và khôi phục bằng cách bung dù và túi khí trước khi tiếp đất. Việt Nam đã tiếp nhận khoảng 5 – 8 hệ thống máy bay không người lái Orbiter-2 từ Israel.

Một tác dụng rất lớn của UAV Orbiter-2 Việt Nam là cung cấp thông tin trinh sát cho pháo binh, do đó nó thay thế lực lượng này quan sát tiền tuyến, thực hiện định vị chính xác mục tiêu cho đơn vị tấn công hỏa lực.

Bên cạnh đó, Hải quân Việt Nam cũng quan tâm đến trực thăng không người lái S-100 do công ty Áo chế tạo cho tàu hộ vệ Gepard và các tàu chiến khác.

Tốc độ bay của S-100 là 220 km/giờ, phạm vi hoạt động 200 km, tùy từng nhiệm vụ khác nhau mà nó có thể mang theo các thiết bị khác nhau như phương tiện trinh sát vô tuyến điện, cảm biến quang điện tử, radar, hỏa lực tấn công như tên lửa.

Ưu điểm của S-100 là nó có thể hạ cánh tự động, cất hạ cánh trên boong tàu nên rất thích hợp cho tác chiến trên biển.

Sina nhận định, nếu những vũ khí này được triển khai thì ngay cả những tên lửa hiện đại của Trung Quốc như HQ-9 cũng phải dè chừng.

Trang mạng Trung Quốc còn nhận định, trong tương lai Việt Nam có thể sẽ mua các dòng máy bay không người lái tầm xa, vận tốc cao và sở hữu khả năng tấn công mạnh mẽ. Do đó, không thể đánh giá thấp vai trò của các thiết bị này trong biên chế quân đội Việt Nam.

Sức mạnh UAV Orbiter-2 trong Hải Quân Việt Nam

Thông tin Việt Nam trang bị Orbiter-2 được biết đến từ năm 2014 bởi Tạp chí Flight Globe đăng tải đồng thời cũng đã được Việt Nam công khai hình ảnh. Theo Flight Globe, Việt Nam đã đặt mua hệ thống máy bay không người lái Orbiter-2 của Israel.

Theo thông tin được nhà sản xuất Israel, máy bay không người lái Orbiter-2 được thiết kế rất gọn nhẹ với các đặc điểm, tính năng của một UAV chiến thuật.

Hệ thống UAV Orbiter-2 được thiết kế để sử dụng trong các nhiệm vụ an ninh nội địa, giám sát lãnh thổ, chỉ điểm mục tiêu cho vũ khí dẫn đường, thực hiện các nhiệm vụ trên đất liền hay tác chiến trong đô thị…

Đặc biệt, hệ thống có thể định vị chính xác mục tiêu, sau đó cung cấp tham số bắn cho các khẩu đội pháo tấn công đối phương, mà theo tiết lộ từ nguồn tin của Công ty Aeronautics thì đây chính là yêu cầu quan trọng nhất trong hợp đồng cung cấp hệ thống UAV này cho Việt Nam.

Đặc tính thiết kế của Orbiter-2 đã khá rõ ràng, tuy nhiên tại Việt Nam dòng UAV này đã được sử dụng một cách sáng tạo khi nó được trang trang bị cho cả lực lượng Hải quân.

Và để hoàn thành nhiệm vụ kép của mình, UAV Orbiter-2 có khả năng hoạt động cả ngày lẫn đêm và trong điều kiện thời tiết bất lợi, đặc biệt, thời gian triển khai lắp ráp rất nhanh (chỉ mất 10 phút).

Máy bay không người lái Orbiter 2 được thiết kế cho nhiệm vụ chỉ điểm tọa độ cho pháo binh lấy phần tử bắn với độ chính xác cao.

Máy bay không người lái Orbiter 2 được thiết kế cho nhiệm vụ chỉ điểm tọa độ cho pháo binh lấy phần tử bắn với độ chính xác cao.

Trong đó máy bay được cất cánh bằng một máy phóng cao su tự động, quá trình bay được điều khiển bằng tay một cách dễ dàng thông qua máy tính cầm tay và được khôi phục bằng cách bung dù và túi khí trước khi tiếp đất.

Theo hãng sản xuất Aeronautics, thiết kế kiểu “cánh bay” của máy bay Orbiter đảm bảo đáp ứng đầy đủ các yêu cầu hoạt động, nó đủ nhỏ và nhẹ để được triển khai nhanh chóng chỉ với 2 người và cũng đủ khỏe để bay cao và bay xa khi tích hợp đầy đủ các cảm biến cần thiết.

Nhờ các hệ thống cảm biến quang học, hồng ngoại, chỉ điểm laser tiên tiến như D-STAMP hoặc U-STAMP, Orbiter có thể cung cấp những hình ảnh hoặc video sắc nét với độ phóng đại x10 về máy tính điều khiển trong thời gian thực, bảo đảm yếu tố nhanh chóng và chính xác trong điều kiện tác chiện hiện đại.

(Tổng hợp)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
  • Share on Link Hay!
  • Facebook
  • Twitter

Ban Biên Tập

Đọc tin mới qua Email:

Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về địa chỉ
[email protected]

Facebook Lê Thanh Hải

Mạng Xã Hội

Lê Thanh Hải
Lê Thanh Hải