Về một cuộc “cách mạng lửa” đang được khai hỏa

Thứ ba, 03/07/2018, 15:30 (GMT+7) 0 Phản hồi

(Bạn đọc) - Trong các cuộc tụ tập gây rối vừa qua ở Bình Thuận, Nghệ An, Thành phố Hồ Chí Minh… đã có những đồng tiền được giúi cho một số người để họ xuống đường. Đã có một vài đối tượng giả danh Công an. Đã có những chai xăng được tuồn ra để quăng vào xe công vụ, đốt phá trụ sở, tấn công lực lượng chức năng. Và giờ đây, một kịch bản tương tự, thậm chí còn “kinh thiên động địa” hơn đang được khai hỏa dưới lời kêu gọi về một cuộc “cách mạng lửa”.  

Lời kêu gọi trên đang được tiến hành một cách công khai và dồn dập trên fanpage có tên “Phong trào dân trị” được tạo từ 2014 nhưng chỉ hoạt động tích cực thời gian gần đây. Bằng cách đăng tải vấn đề xoáy sâu, thổi phồng các tiêu cực xã hội, để mặc định đó hoàn toàn là lỗi của cơ chế và chế độ, page này chủ ý hướng lái dư luận đến “cách tháo gỡ duy nhất là phải gây bạo loạn làm suy yếu, tiến tới lật đổ chế độ”.

Screenshot_2018-07-02_15-50-22

Bằng cách đăng tải vấn đề xoáy sâu, thổi phồng các tiêu cực xã hội, để mặc định đó hoàn toàn là lỗi của cơ chế và chế độ, page “Phong trào dân trị” chủ ý hướng lái dư luận đến “cách tháo gỡ duy nhất là phải gây bạo loạn làm suy yếu, tiến tới lật đổ chế độ”.

Dẹp luôn cái vỏ bọc “biểu tình ôn hòa” thường dùng, page “Phong trào dân trị” không ngần ngại kêu gọi các hội đoàn “chuyển hướng đấu tranh sang bạo động”, với lập luận rằng “chỉ có bạo lực mới là hạt giống để ươm mầm dân trị”. Kèm theo đó là một kịch bản đã được bày binh bố trận một cách chu đáo, cụ thể và chặt chẽ, cùng lời lẽ kêu gọi vô cùng kích động và hả hê như: “Phải tiêu diệt hệ thống truyền thông của ‘Việt cộng’. Mục tiêu tấn công chính là các đài truyền hình, đài phát thanh, các phòng in ấn quốc doanh, các doanh nghiệp truyền thông. Đặc biệt là các cột thu phát sóng điện thoại di động, các loa phường vì rất lỏng lẻo và rất dễ công kích, chỉ cần một vài trái bom xăng chúng ta sẽ tiễn chân chúng xếp hàng theo cô hồn các đảng”; “Tấn công ngân khoản Việt qua thuế xăng bằng cách không mua xe hơi, không mua thêm xe máy, không ra ngoài đường khi chiều xuống, hạn chế sử dụng phương tiện giao thông ở mức thấp nhất”…

Những lời kêu gọi này là gì nếu không phải muốn nhen nhóm lên các “đốm lửa” phá hoại, đốt phá, vô pháp hòng thổi bùng lên cái gọi là “cách mạng màu”, “cách mạng đường phố” hay “Mùa xuân Ả-Rập” đã đẩy Lybia, Irad, Syria,hay Ucraina vào cảnh chiến tranh liên miên, “nồi da nấu thịt”.

Thời thế đã thay đổi. Các nhân vật trước đây tưởng như chỉ có đối đầu mất còn như Donald Trump và Kim Jong Un, thì cũng đã đến bên nhau trên một bàn đối thoạị. Nếu muốn hàn gắn thế giới, không thể mang theo mình vũ khí hạt nhân. Xã hội ta đúng là đang có nhiều vết thương cần chữa trị. Nhưng làm sao có thể dùng bạo lực cho mục đích chữa lành. Có thể ở đâu đó chính quyền cơ sở chưa thực sự lắng nghe, thậm chí xâm hại lợi ích của người dân. Nhưng giữa rất nhiều con đường đấu tranh đòi công bằng, việc sử dụng bạo lực là giải pháp tồi tệ nhất. Và những kẻ dùng máu của người khác để thực hiệm mưu đồ chính trị cá nhân cần được nghiêm trị.

Bạn đọc Hoàng Nguyên

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
  • Share on Link Hay!
  • Facebook
  • Twitter

Ban Biên Tập

Đọc tin mới qua Email:

Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về địa chỉ
[email protected]

Facebook Lê Thanh Hải

Mạng Xã Hội

Lê Thanh Hải
Lê Thanh Hải