Việc phong ca sỹ Ngọc Sơn thành “Giáo sư âm nhạc” hài hước, nực cười và lố bịch

Thứ sáu, 25/08/2017, 16:45 (GMT+7) 0 Phản hồi

(Bạn đọc) - “Vớ vẩn, lố bịch và ảo tưởng!” Đó là sự cảm thán của phần lớn độc giả trước hiện tượng “ông hoàng nhạc sến” được Hội nghệ nhân và Thương hiệu Việt Nam tặng bằng khen với danh xưng “Giáo sư âm nhạc”. Vậy do đâu lại có câu chuyện hài hước và có phần nực cười như vậy và phải chăng đằng sau nó là một thực trạng đáng báo báo động trong xã hội hiện nay về tâm lý chuộng bằng cấp và danh hiệu.

1303_2

Sự nhầm lẫn nghiêm trọng của truyền thông và ảo tưởng của người trong cuộc.

Mấy ngày nay, dư luận đang xôn xao câu chuyện ca sĩ Ngọc Sơn được Hội nghệ nhân và thương hiệu Việt Nam trao tặng bằng khen với chức danh Giáo sư âm nhạc. Một cái giấy khen hết sức bình thường bỗng nhiên được coi như là một bằng cấp, một sắc phong. Để trở thành một giáo sư phải trải qua một chặng đường học tập, nghiên cứu rất gian nan, vất vả, phải có công trình, có hướng dẫn luận văn, luận án được trình lên hội đồng xét duyệt… và hội đồng đó chỉ có thể là của Nhà nước. Như vậy không thể có việc dưới cái giấy khen bình thường kia có cái gọi là phong tặng như truyền thông đang tung hô. Đây là sự nhầm lẫn nghiêm trọng trong tư duy và sử dụng câu chữ. Còn người trong cuộc thì đang sống trong sự ảo tưởng, khát vọng vượt quá giới hạn của mình. Một bên là khát vọng mong muốn là vươn tới chức danh giáo sư. Một bên tự cho mình thẩm quyển vượt quá quy định một hội nghề nghiệp.

Hệ lụy tác động tới xã hội và sự báo động về tâm lý chuộng bằng cấp và danh hiệu trong xã hội hiện nay.

Sự việc trên, vô hình chung đã làm tổn thương, xúc phạm đến người những người được công nhận là giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ, khoa học bởi vì sự hời hợt dễ dãi. Việc xem thường các tiêu chuẩn, quy trình xét công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh giáo sư, phó giáo sư là điểu rất nguy hiểm. Nó tác động rất mạnh tới xã hội, tới thế hệ trẻ bởi một hiệp hội nghề nghiệp được nhà nước bảo hộ, một người nghệ sĩ được công chúng yêu mến lại có nhận thức, hành động ấu trĩ như vậy thì nói gì tới những người không có nhiều kiến thức, cập nhật thông tin, họ sẽ biết tin vào ai, vào điều gì. Điều này dẫn tới loạn chức năng, loạn danh hiệu, người dân sẽ không biết đâu là thật đâu là giả và làm rối loạn xã hội. Vô hình chung là chúng ta đang tiếp tay cho học giả bằng giả, tạo ra sự dối trá.

Người Việt hay quan tâm đến hình thức, từ chuyện coi “lời chào cao hơn mâm cỗ” đến việc chuộng bằng cấp, làm gì cũng cốt sao cho “bằng anh bằng em”, được “nở mày nở mặt” với khu phố, xóm làng… Theo các nhà nghiên cứu, đó là căn bệnh trầm kha của người Việt. Nhiều người không đáng được phong những vẫn được phong. Chính vì vậy nên mới xảy ra những kết quả không đúng như kỳ vọng, nhiều người sau khi cầm trong tay tấm bằng tiến sỹ, được phong học hàm giáo sư nhưng khi làm việc nó lại không xứng với cái học hàm học vị ấy. Thế mới có việc một lãnh đạo của Bộ văn hóa thể thao và du lịch phục trách về nghệ thuật biểu diễn vừa được phong tiến sỹ xong lại không biệt được Văn Chung và Văn Cao, không phân biệt được tác phẩm nào là tác phẩm được cấp giấy phép, tác phẩm nào là không. Bằng cấp và danh hiệu là thứ mà rất nhiều người ao ước, bởi họ nghĩ xã hội sẽ thông qua đó để đánh giá chứ không phải thông qua các tác phẩm, công trình nghiên cứu… dẫn đến tình trạng loạn bằng cấp, danh hiệu ngay không chỉ trong giới văn, nghệ sỹ mà ngay cả trong giới quan chức, lãnh đạo cũng chẳng phải là chuyện hiếm. Đây là một thực trạng rất đáng buồn, một minh chứng cho thấy trong xã hội Việt Nam hiện đại hôm nay vẫn đang tồn tại một bộ phận người Việt Nam cực kỳ ham bằng cấp để củng cố thêm địa vị của mình. Nếu chúng ta không chấn chỉnh ngay sẽ rất nguy hiểm. Tôi cho rằng chúng ta cần có chế tài nghiêm khắc, trước hết là chế tài đối với cơ quan, người cấp phong tặng bừa bãi sai thẩm quyền sai chức năng.

Học hàm là phần thưởng cao quý mà Nhà nước giành tặng cho những người xứng đáng sau một quá trình phấn đấu. Thế nhưng cái quan trọng nhất không phải là dùng học hàm để đánh gia một con người mà hãy đánh giá bằng những tác phẩm, sản phẩm hoặc những công trình mà người đó mang lại cho cộng đồng.

CTV Trúc Nhật

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Xem thêm: Lê Thanh Hải
  • Share on Link Hay!
  • Facebook
  • Twitter

Ban Biên Tập

Đọc tin mới qua Email:

Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về địa chỉ
[email protected]

Facebook Lê Thanh Hải

Mạng Xã Hội

Lê Thanh Hải
Lê Thanh Hải