Việt Nam là chìa khóa để Triều Tiên chuyển mình mạnh mẽ?

Thứ tư, 13/02/2019, 15:05 (GMT+7) 0 Phản hồi

(Kinh tế) - Việt Nam nổi lên là hình mẫu chuẩn mực nhất để Triều Tiên đóng vai trò lớn hơn trong cộng đồng quốc tế.

viet nam la chia khoa de trieu tien chuyen minh manh me? hinh anh 1

Ông Kim đang đứng trước cơ hội giúp Triều Tiên chuyển mình mạnh mẽ.

Theo tờ Bưu điện Hoa nam Buổi sáng (SCMP), Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh ngày 12.2 đã có chuyến thăm chính thức đến Triều Tiên, với những tin đồn rằng nhà lãnh đạo Kim Jong-un có thể thăm chính thức Việt Nam trước hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên lần hai.

Chuyến thăm cũng là bằng chứng cho thấy việc tái khẳng định quan hệ Việt Nam-Triều Tiên. Những bước tiến của Việt Nam trong vấn đề ngoại giao, kinh tế có thể là hình mẫu để Triều Tiên học hỏi.

“Triều Tiên là người bạn đã giúp Việt Nam rất nhiều trong quá khứ”, Nguyễn Vinh Quang, nhà ngoại giao kỳ cựu và chuyên gia về Trung Quốc, nói.

“Trong những năm qua, Triều Tiên đã trải qua sự cấm vận, cô lập của quốc tế. Việt Nam giống như tia sáng để Triều Tiên có thể cải thiện và phát triển”.

Có nguồn tin cho rằng nhà lãnh đạo Kim Jong-un có thể đến thăm chính thức Việt Nam trong hai ngày 25-26.2, đánh dấu lần đầu tiên có lãnh đạo Triều Tiên đến Việt Nam trong gần 6 thập kỷ qua.

Năm ngoái, truyền thông Hàn Quốc từng so sánh hình mẫu Việt Nam với con đường mà Triều Tiên có thể hướng đến. “Bằng cách cải thiện quan hệ với Triều Tiên và giúp Bình Nhưỡng cải cách kinh tế, hình ảnh của Việt Nam cũng được nâng cao trong cộng đồng quốc tế”, Viet Phuong Nguyen, nhà nghiên cứu tại trung tâm Belfer, nói.

Theo ông Nguyễn Vinh Quang, Triều Tiên ban đầu tỏ ra nghi ngờ về sự cải cách của Việt Nam những năm 1990, nhưng sau đó đã ca ngợi và cho rằng đây là con đường đúng đắn.

Từng là đối thủ của Mỹ, Việt Nam đã bình thường hóa quan hệ với Washington vào năm 1995. Ông Nguyễn Vinh Quang nói Việt Nam chính là ví dụ về việc “biến thù thành bạn”.

“Triều Tiên giờ đây có thể coi Mỹ là bạn là một điều gì đó rất thực tế, không còn là chuyện viễn tưởng”, ông nói.

(Theo Dân Việt)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
  • Share on Link Hay!
  • Facebook
  • Twitter

Ban Biên Tập

Đọc tin mới qua Email:

Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về địa chỉ
[email protected]

Facebook Lê Thanh Hải

Mạng Xã Hội

Lê Thanh Hải
Lê Thanh Hải