Việt Nam phản ứng trước lời kêu gọi hoãn bỏ phiếu EVFTA

Thứ năm, 24/01/2019, 22:07 (GMT+7) 0 Phản hồi

(Kinh tế) - Tại cuộc họp báo chiều 24.1, người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng trả lời câu hỏi của báo giới yêu cầu bình luận về thông tin một số tổ chức phi chính phủ (NGO) kêu gọi hoãn bỏ phiếu Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Châu Âu (EVFTA). 

Bà Lê Thị Thu Hằng khẳng định, EVFTA “là hiệp định có ý nghĩa rất quan trọng mang lại nhiều lợi ích cho người dân cũng như cộng đồng doanh nghiệp của Việt Nam và Liên minh Châu Âu”.

“Chính sách nhất quán của Việt Nam là bảo đảm, thúc đẩy quyền con người phù hợp với hiến pháp và pháp luật Việt Nam, cũng như các công ước quốc tế về quyền con người mà Việt Nam là thành viên. Những nỗ lực và thành tựu của Việt Nam để bảo đảm và thúc đẩy quyền con người thời gian qua đã được cộng đồng quốc tế ghi nhận, trong đó có quyền dân sự, chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội…” – người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam nhấn mạnh.

Bà Lê Thị Thu Hằng.

Bà Lê Thị Thu Hằng.

Theo bà Hằng, hiện nay cả Việt Nam và Liên minh Châu Âu đang tiếp tục các nỗ lực, thủ tục để sớm có thể chính thức phê chuẩn và đưa hiệp định vào thực thi.

Cũng trong cuộc họp báo, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết nội dung phiên đối thoại về Báo cáo quốc gia của Việt Nam theo Cơ chế Rà soát Định kỳ Phổ quát (UPR) chu kỳ III của Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc, bà Lê Thị Thu Hằng cho biết: “Ngày 22.1.2019, trong khuôn khổ Nhóm làm việc về cơ chế Rà soát Định kỳ Phổ quát (UPR) chu kỳ III của Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc, đoàn Việt Nam do Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung dẫn đầu với sự tham gia của 11 bộ, ngành liên quan, đã đối thoại với 122 nước thành viên Liên Hợp Quốc về tình hình thúc đẩy và bảo vệ quyền con người tại Việt Nam”.

Bà khẳng định: “Việt Nam đặc biệt coi trọng và nghiêm túc thực hiện UPR, một cơ chế thành công của Hội đồng Nhân quyền do dựa trên các nguyên tắc bình đẳng, đối thoại và hợp tác; coi đây vừa là nghĩa vụ của quốc gia thành viên Liên Hợp Quốc, đồng thời là cơ hội giới thiệu với cộng đồng quốc tế những chính sách, nỗ lực và thành tựu của Việt Nam trong việc thúc đẩy và bảo vệ quyền con người kể từ lần rà soát trước (năm 2014)”.

Cũng theo Người phát ngôn Bộ Ngoại giao, hầu hết các nước phát biểu đã ghi nhận các thành tựu đạt được và khuyến khích Việt Nam tiếp tục các nỗ lực bảo đảm quyền con người, đặc biệt là trong lĩnh vực kinh tế, xã hội, văn hoá, bảo đảm an sinh xã hội, xoá đói giảm nghèo, bảo đảm quyền của các nhóm dễ tổn thương như phụ nữ, trẻ em, người khuyết tật, người dân tộc thiểu số; hoan nghênh và đánh giá cao sự nghiêm túc của Việt Nam trong việc thực hiện các khuyến nghị UPR đã chấp thuận tại chu kỳ II, cũng như việc xây dựng Báo cáo UPR chu kỳ III.

Bà Hằng thông tin thêm, tại phiên đối thoại ngày 22.1, Việt Nam nhận được trên 300 khuyến nghị từ các nước với nội dung rất đa dạng, đề cập đến tất cả các lĩnh vực về quyền con người.

“Các cơ quan liên quan của Việt Nam sẽ nghiên cứu, rà soát kỹ lưỡng các khuyến nghị nhận được để báo cáo Thủ tướng Chính phủ. Dự kiến, Việt Nam sẽ chính thức thông báo các khuyến nghị được chấp thuận tại khoá họp thường kỳ của Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc vào tháng 6.2019” – bà Hằng nói.

(Theo Lao Động)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Xem thêm: Lê Thanh Hải
  • Share on Link Hay!
  • Facebook
  • Twitter

Ban Biên Tập

Đọc tin mới qua Email:

Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về địa chỉ
[email protected]

Facebook Lê Thanh Hải

Mạng Xã Hội

Lê Thanh Hải
Lê Thanh Hải