Việt Nam tăng 12 bậc, vượt qua Thái Lan về chỉ số đổi mới sáng tạo

Thứ năm, 15/06/2017, 17:14 (GMT+7) 0 Phản hồi

(Kinh tế) -  Báo cáo xếp hạng đổi mới sáng tạo toàn cầu (GII) năm 2017, Việt Nam xếp vị trí 47 trong 127 nước, tăng 12 bậc so với năm ngoái, vượt qua Thái Lan.

Đây cũng là thứ hạng cao nhất Việt Nam từng đạt được kể từ khi tham gia bảng xếp hạng này.

Báo cáo GII do Tổ chức Sở hữu Trí tuệ Thế giới kết hợp với Đại học Cornell (Hoa Kỳ) và Học viện Kinh doanh INSEAD (Pháp) vừa công bố ngày 15/6.

Nếu chỉ tính riêng khu vực Đông Nam Á, Đông Á và Châu Đại Dương, Việt Nam xếp thứ 9. Trong khu vực Đông Nam Á, Việt Nam vươn lên đứng trên Thái Lan.

Đây là lần thứ 2 Việt Nam vượt qua Thái Lan trong bảng xếp hạng chỉ số đổi mới sáng tạo. Lần thứ nhất là năm 2015.

Nếu tính theo chuẩn GDP thì Việt Nam đạt kết quả cao hơn kỳ vọng. Trong nhóm các nước có thu nhập trung bình thấp, Việt Nam đã vươn lên xếp hạng thứ nhất (từ vị trí số 3 năm 2016).

đổi mới sáng tạo, chỉ số đổi mới sáng tạo, Việt Nam, Thái Lan, xếp hạng

Việt Nam tăng 12 bậc, xếp thứ 47 về chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu năm 2017. Ảnh: TTX.

Việt Nam được đánh giá có thế mạnh trong 7 trụ cột: đầu ra tri thức và công nghệ; chỉ số phức tạp/đa dạng của thị trường; chỉ số phức tạp/đa dạng kinh doanh; chỉ số đầu ra sáng tạo và chỉ số tăng trưởng đầu tư cho giáo dục…

Trong báo cáo GII 2017, cùng với Indonesia, Philipines, Thái Lan, Việt Nam được nhắc đến như là “những con hổ châu Á mới”.

“Các nền kinh tế này tham gia ngày càng nhiều vào một số chuỗi giá trị toàn cầu và khu vực, bao gồm cả những chuỗi trong các ngành tương đối là công nghệ cao”.

“Những nước này còn rất tích cực trong việc cải thiện kết quả đổi mới sáng tạo, như là làm nổi bật việc sử dụng các bài học tốt từ phát hiện GII gắn với những kết quả đổi mới sáng tạo quan trọng”

Báo cáo này cũng nhắc đến Nghị quyết 19 của Chính phủ ban hành đầu năm 2017 như một chính sách quan trọng tạo nên kết quả tốt của Việt Nam trong bảng xếp hạng năm nay.

Theo Bộ KH&CN, Nghị quyết 19-2017/NQ-CP ngày 06/2/2017 về cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh đã sử dụng 4 đánh giá xếp hạng toàn cầu: Đánh giá, xếp hạng về Mức độ thuận lợi kinh doanh của; Đánh giá, xếp hạng về Năng lực cạnh tranh quốc gia của WEF; Đánh giá, xếp hạng về Năng lực đổi mới sáng tạo của Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới; Đánh giá, xếp hạng Chính phủ điện tử của Liên Hợp Quốc.

Bằng Nghị quyết 19, lần đầu tiên Việt Nam định vị và đặt mục tiêu về chất lượng môi trường kinh doanh và năng lực cạnh tranh quốc gia trong xếp hạng toàn cầu; đồng thời xây dựng và thực hiện hệ chính sách tương ứng theo thông lệ quốc tế.

Cũng thông qua Nghị quyết này, Chính phủ đã đặt mục tiêu cụ thể “Đến năm 2020, các chỉ số đổi mới sáng tạo đạt trung bình ASEAN 5” (tức là đứng sau Singapore, Malaysia và đứng trên Thái Lan và một nước Đông Nam Á khác).

(Theo Vietnamnet)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
  • Share on Link Hay!
  • Facebook
  • Twitter

Ban Biên Tập

Đọc tin mới qua Email:

Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về địa chỉ
[email protected]

Facebook Lê Thanh Hải

Mạng Xã Hội

Lê Thanh Hải
Lê Thanh Hải