Vinachem bị phong tỏa hàng nghìn tỉ đồng tài sản

Thứ năm, 10/10/2019, 19:28 (GMT+7) 0 Phản hồi

(Kinh tế) - Các khoản nợ tiềm tàng và các tài sản liên quan do tranh chấp với các đối tác của Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem) bị Tòa án nhân dân Hà Nội và TP.HCM phong tỏa. 


Cụ thể, báo cáo tài chính bán niên 2019 của Vinachem đã được soát xét bởi đơn vị kiểm toán AASC cho thấy Công ty cổ phần Thiết kế công nghiệp hóa chất đã kiện đòi Vinachem thanh toán số tiền 12,48 triệu USD lên Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam (VIAC).

Ngày 9.1, Tòa án nhân dân TP.Hà Nội đã ra quyết định về việc áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời “Dừng thanh toán bảo lãnh thư tạm ứng đối với số tiền hơn 8,4 triệu USD theo Thư bảo lãnh tiền tạm ứng tại Ngân hàng TCMP Đầu tư và Phát triển Việt Nam – Chi nhánh Ba Đình cho Vinachem để chờ phán quyết của VIAC”.

Tập đoàn Hóa chất Việt Nam bị toà áp dụng biện pháp khẩn cấp, phong toả hàng loạt tài sản

Tập đoàn Hóa chất Việt Nam bị toà áp dụng biện pháp khẩn cấp, phong toả hàng loạt tài sản

Ngày 20.2, Tòa án nhân dân TP.HCM đã ra quyết định về việc áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời, thực hiện phong tỏa tài khoản và tài sản của Tập đoàn. Cụ thể, phong tỏa hơn 12 triệu cổ phần thuộc quyền sở hữu của Vinachem tại Công ty cổ phần Phân bón Bình Điền (BFC); phong tỏa tài khoản của Vinachem tại Chi nhánh Ba Đình của Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam. Số dư bị phong tỏa là hơn 13 triệu USD.

Ngoài ra, VIAC chi nhánh TP.HCM còn nhận được đơn tranh chấp của Công ty TNHH Đại chúng TTCL và Công ty TNHH TTCL Việt Nam. Theo đó, hai nguyên đơn đã yêu cầu Vinachem thực hiện giá trị tranh chấp bao gồm: Công ty TNHH Đại chúng TTCL yêu cầu hơn 110,4 triệu USD, Công ty TNHH TTCL Việt Nam yêu cầu hơn 18,3 triệu USD.

Ngày 4.4, Tòa án nhân dân TP. HCM ra quyết định về việc áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời, thực hiện phong tỏa tài khoản và tài sản của Vinachem. Theo đó, phong tỏa hàng loạt cổ phần thuộc quyền sở hữu của Vinachem: 24 triệu cổ phần tại Công ty cổ phần Phân bón Bình Điền (BFC), 10 triệu cổ phần tại Công ty cổ phần Bột giặt Lix (LIX) và 7,5 triệu cổ phần tại Công ty cổ phần Hóa chất Việt Trì (HVT). Tổng giá trị tính theo thị giá tại ngày 4.4 của số cổ phiếu bị phong tỏa kể trên vào khoảng 1,425 tỉ đồng.

6 tháng đầu năm vừa qua, Vinachem đạt doanh thu khoảng 21.336 tỉ đồng, giảm 4% so với cùng kỳ. Trong khi đó, chi phí tài chính tăng 8% lên mức 1.342 và chi phí bán hàng cũng đồng thời tăng 4,5% lên mức 1.253 tỉ đồng. Sau khi trừ đi các khoản chi phí, lợi nhuận sau thuế của Vinachem giảm mạnh 40,4%, còn 218,7 tỉ đồng.

Tính đến ngày 30.6 vừa qua, tổng nguồn vốn của Vinachem đạt 55.737 tỉ đồng. Riêng nợ vay là hơn 26.600 tỉ đồng. Trong đó, vay ngắn hạn là 14.050 tỉ đồng, vay dài hạn là 12.697 tỉ đồng. Đáng chú ý, số nợ ngắn hạn đã vượt tài sản ngắn hạn hơn 2.697 tỉ đồng.

Kiểm toán cũng đưa ra kết luận ngoại trừ và nhấn mạnh một số khoản vay của Vinachem đã quá hạn thanh toán có dư nợ gốc 668,9 tỉ đồng, lãi quá hạn, lãi phạt chậm tương ứng 336 tỉ đồng.

Tài sản đảm bảo cho khoản vay là nhà máy sản xuất phân đạm từ than cám công suất 1.760 tấn ure/ngày đã tạm bàn giao cho Công ty Đạm Ninh Bình quản lý vận hành từ năm 2012 nhưng chưa được phê duyệt quyết toán công trình hoàn thành và không có khả năng thanh toán các khoản nợ, lãi vay.

Tuyết Nhung/ MTG

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
  • Share on Link Hay!
  • Facebook
  • Twitter

Ban Biên Tập

Đọc tin mới qua Email:

Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về địa chỉ
[email protected]

Facebook Lê Thanh Hải

Mạng Xã Hội

Lê Thanh Hải
Lê Thanh Hải